CAPA YOGA
Tin tức

10 lợi ích Ayurveda mang đến cho cuộc sống của bạn

 

 

Ayurveda, được coi là “khoa học chị em” với yoga, là hệ thống trị liệu tự nhiên toàn diện. Với lịch sử hơn 5.000 năm, trọng tâm chính của Ayurveda là tập trung vào thúc đẩy sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần. Trong đó, người ta tin rằng thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và có thể khiến chúng ta phấn chấn hay đau khổ. Về cơ bản, chúng ta có thể tràn đầy năng lượng và sức sống, hay lờ đờ và suy sụp dựa trên những gì chúng ta đưa vào cơ thể. Đây được gọi là phương pháp Sattvic.

Sattvic là gì?

Đầu tiên, Sattvic nghĩa là 'bản thể tinh khiết’ trong tiếng Phạn. Sattvic là một chế độ ăn dựa trên các loại thực phẩm được khuyến nghị trong Ayurveda và là một trong những chế độ ăn thuần túy nhất mà bạn có thể áp dụng. Chế độ ăn này được thiết kế để nuôi dưỡng tâm trí, cơ thể và tâm hồn của bạn, và do đó nó đem đến sự hỗ trợ tuyệt vời cho việc tập luyện yoga và thiền định.

Thức ăn là nhiên liệu cho cơ thể và cũng mang lại sự minh mẫn cho tâm trí chúng ta. Các học viên Ayurvedic thường cho biết họ có thể tập trung tốt hơn, ngủ ngon hơn và cảm thấy ít lo lắng hơn. Dưới đây là 10 cách Ayurveda có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

1. Bạn được khuyến khích yêu thương bản thân mình

Ayurveda khuyến khích bạn tìm thấy tình yêu trong chính mình thay vì so sánh bản thân với người khác. Ayurveda muốn bạn hiểu rằng bạn thực sự là duy nhất và nó sẽ được thiết kế để bạn tiếp cận cuộc sống cá nhân của mình theo cách phù hợp nhất có thể. Ayurveda khuyến khích bạn khám phá nhu cầu cá nhân, cũng như phát triển, chữa lành và suy ngẫm về cuộc sống của bạn.

Ayurveda bao gồm ba loại cơ thể chính và các tính cách cá nhân, hay còn được gọi là dosha. Có ba loại dosha là Vata, Pitta và Kapha. Trong khi hầu hết mọi người có xu hướng thích hợp với một loại dosha cụ thể, đôi khi có người lại có thể kết hợp cả hai, trong đó một dosha sẽ nổi bật hơn. 

Vata:

• Sáng tạo, học hỏi nhanh và nắm bắt kiến thức mới nhưng cũng nhanh quên.

• Dáng người mảnh mai, cao ráo và là người đi nhanh, có xu hướng tay chân lạnh và khó chịu ở vùng có khí hậu lạnh.

• Tính tình sôi nổi, hoạt bát, vui vẻ.

• Thói quen hàng ngày không đều đặn, sử dụng nhiều năng lượng trong thời gian ngắn nên xu hướng dễ mệt mỏi và hoạt động quá sức.

• Đầy niềm vui và nhiệt huyết khi cân bằng, nhưng khi mất cân bằng lại hay đối phó với căng thẳng bằng sự sợ hãi, lo lắng. Có khuynh hướng hành động bốc đồng, hay đua đòi, suy nghĩ rời rạc.

• Thường có da khô và tóc khô và không ra nhiều mồ hôi.

Pitta:

• Vóc dáng trung bình, cường tráng.

• Đầu óc nhạy bén, khả năng tập trung tốt, có trật tự, quyết đoán, tự tin và có năng lực kinh doanh giỏi nhất. Thích thử thách.

• Hung hăng, cạnh tranh, đòi hỏi và tự đề cao khi mất cân bằng.

• Tiêu hóa tốt, hay thèm ăn, khó chịu nếu họ bỏ lỡ hay phải chờ đợi bữa ăn.

• Da trắng hoặc hơi đỏ, thường có tàn nhang, dễ bị cháy nắng. Không thoải mái khi trời nắng hay nắng nóng, oi bức khiến họ rất mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi.

• Có khả năng nói trước đám đông, khả năng quản lý và lãnh đạo tốt, nhưng có thể trở nên độc đoán. Có tính cách nóng nảy, thiếu kiên nhẫn và tức giận.

• Các vấn đề thể chất điển hình bao gồm phát ban hoặc viêm da, mụn, nhọt, ung thư da, loét, ợ chua, dạ dày axit, mất ngủ, khô mắt.

Kapha:

• Dễ tính, thoải mái, chậm rãi. Tình cảm và yêu thương, bản tính tha thứ, nhân hậu, không phán xét. Trung thành, ổn định và đáng tin cậy.

• Về thể chất mạnh mẽ và có kết cấu chắc chắn.

• Lời nói chậm, phản ánh một quá trình suy nghĩ có chủ ý. Học chậm hơn, nhưng trí nhớ dài hạn vượt trội.

• Tóc và da mềm, có xu hướng có đôi mắt to "mềm" và giọng nói trầm, nhẹ.

• Có xu hướng thừa cân, cũng có thể bị tiêu hóa chậm.

• Dễ bị trầm cảm, nhưng nhẹ nhàng và tự chủ.

• Sức khỏe tuyệt vời, hệ thống miễn dịch tốt.

• Rất bình tĩnh, cố gắng duy trì sự hài hòa và yên bình trong môi trường xung quanh họ. Không dễ buồn phiền và có thể là điểm tựa cho người khác.

• Có xu hướng chiếm hữu và giữ chặt mọi thứ.

• Không thích thời tiết lạnh, ẩm ướt.

• Các vấn đề về thể chất bao gồm cảm lạnh và tắc nghẽn, đau đầu do xoang, các vấn đề về hô hấp bao gồm hen suyễn, dị ứng và xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch).

2. Đưa ra một cách tiếp cận tự nhiên để đạt được sự khoẻ mạnh

Ayurveda cho thấy rằng khỏe mạnh là trạng thái tự nhiên của bạn. Nếu bạn và môi trường của bạn cân bằng, nghĩa là bạn có được sức khỏe tối ưu, và ngược lại. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc đang bị các vấn đề sức khỏe như táo bón hay mệt mỏi đó chỉ đơn giản là bạn đang mất cân bằng. Mất cân bằng không phải chỉ xảy ra trong một sớm một chiều, vì vậy bạn có thời gian để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình mất cân bằng. Khi biết điều gì khiến mình cảm thấy khó chịu, bạn chỉ cần tham khảo các loại thực phẩm được gợi ý nên hay tránh ăn theo dosha của bạn để bắt đầu quá trình đưa mình trở lại trạng thái cân bằng thích hợp.

3. Bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố bên trong mình

Một nguyên tắc của Ayurveda là chúng ta là một phần của thiên nhiên. Thiên nhiên có năm yếu tố bao gồm:

• Không gian

• Không khí

• Nước

• Lửa

• Đất

Những yếu tố này, tính chất của chúng và sự tương tác mà chúng có trong cuộc sống của bạn là một vấn đề quan trọng trong việc thực hành Ayurveda. Ví dụ, không khí sẽ biểu hiện trong cơ thể và tâm trí của bạn như là năng lượng cao và khả năng quên. Lửa sẽ biểu hiện trong cơ thể và tâm trí của bạn như sự viêm nhiễm, tiêu hóa và sự tức giận. Đất liên quan đến xương, sự bướng bỉnh của bạn đối với điều gì đó và lòng trung thành đối với người khác. Một khi bạn nhận ra yếu tố nào hiển thị nổi bật nhất đối với bạn, bạn có thể đánh giá xem dosha của mình là gì và sau đó có thể hướng tới sự cân bằng tối ưu.

4. Làm sạch năng lượng

Trong thời đại ngày nay, chúng ta thường cần phải điều chỉnh lại các thiết lập về tinh thần và thể chất của mình. Là những cá thể luôn thay đổi, điều quan trọng là phải phản ánh và làm rõ những gì không hiệu quả cho bạn và cuộc sống của bạn, nhường chỗ cho những điều mới. Làm sạch hệ thống bằng chế độ ăn uống dựa trên Ayurvedic và làm sạch tâm trí bằng những thứ như thiền và yoga thường xuyên sẽ cho phép bạn điều chỉnh lại một cách dễ dàng hơn và tiếp cận nhiều hơn với sự bình yên bên trong.

5. Mang lại cái nhìn sâu sắc hơn

Ayurveda nhắc nhở bạn rằng bạn sâu sắc hơn nhiều so với ngoại hình của bạn. Bạn là một bản thể sống động và mang trong mình một năng lượng có thể thắp sáng thế giới. Ayurveda sẽ tiếp tục nhắc nhở bạn rằng bạn không chỉ là cơ bắp và xương, mà bạn còn là hiện thân của các yếu tố. Những lợi ích về sức khỏe không chỉ tác động tích cực đến thể chất của bạn, mà nó cũng mang lại sự cân bằng giữa tâm trí, cơ thể và tâm hồn bạn. Bạn sẽ thấy và cảm nhận được rằng sự chữa lành bắt đầu từ bên trong, bắt đầu từ thức ăn bạn đưa vào cơ thể.

6. Sức khoẻ tốt hơn ở mức độ tế bào

Nghiên cứu cho thấy Ayurveda trên thực tế có thể mang lại hiệu quả ở cấp độ tế bào. Ayurveda có tiềm năng thực sự tái tạo tế bào, cho thấy rằng chúng ta có khả năng bắt đầu tự chữa lành một số bệnh chỉ đơn giản bằng cách chúng ta điều trị cơ thể của mình.

7. Giảm thiểu độc tố trong người

Người sáng lập phương pháp thực hành Ayurvedic, Maharishi, nói rằng có ba loại độc tố khác nhau. Phổ biến nhất là ama, là chất thải tích tụ trong đường tiêu  hóa bắt nguồn từ việc ăn quá nhiều thức ăn sai cách. Nếu không được giải phóng, nó sẽ tích tụ theo thời gian và bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bạn, gây ra cảm giác mất cân bằng. Các thực hành khác nhau trong Ayurveda, chẳng hạn như ăn bữa ăn lớn nhất của bạn vào giờ ăn trưa, khi mặt trời ở mức cao nhất sẽ ngăn chặn các chất độc này phát triển thêm.

8. Tiêu hoá tốt hơn

Khi bạn bắt đầu ăn cho dosha của bạn, hệ tiêu hóa của bạn sẽ được tăng cường. Một số loại thực phẩm sẽ kích hoạt hệ tiêu hóa của bạn vào những thời điểm thích hợp trong ngày, làm giảm lượng chất độc tích tụ trong đường tiêu hóa. Điều này giúp bạn không còn cảm thấy uể oải, khiến bạn có mức năng lượng cao hơn. Tiêu hóa tối ưu cũng giúp bạn giữ cân nặng hợp lý và cảm thấy ít bị kích động hơn.

9. Giảm căng thẳng và tăng cảm giác về sự lành mạnh 

Nói một cách đơn giản, thức ăn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Nếu hệ tiêu hóa của bạn không hoạt động, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, điều này có thể biểu hiện thành cảm giác tiêu cực và ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện trong cuộc sống. Thông qua việc kết hợp một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy sự minh mẫn trong cơ thể và tâm trí mình. Một lần nữa, cách tiếp cận toàn diện của Ayurveda cũng ảnh hưởng tích cực đến việc thực hành chánh niệm của bạn, giúp giảm căng thẳng một cách tổng thể.

10. Hướng dẫn rõ ràng cho chế độ ăn của bạn

Chế độ ăn uống Ayurveda rất rõ ràng về những gì bạn nên ăn dựa trên dosha của bạn. Các hướng dẫn về những gì nên ăn và khi nào rất đơn giản để làm theo. Chúng rất dễ làm theo và không để lại nhiều sai lệch. Thoạt đầu, nó có thể là một sự điều chỉnh, nhưng hãy nghĩ nó giống như việc bạn ăn những món mà bạn luôn có ý định ăn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi lâu dài trong chế độ ăn uống, sức khỏe hoặc thậm chí là cuộc sống của mình, Ayurveda có thể là một lựa chọn phù hợp! Với những hướng dẫn mạnh mẽ đã được chứng minh là đã được thử nghiệm và đúng trong nhiều thế kỷ, hãy coi đó là một kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện được thiết kế để mang lại sự thay đổi thực sự cho mọi khía cạnh cuộc sống của bạn.

 

Thương hiệu