CAPA YOGA
Tin tức

11 cách cải thiện việc tập luyện yoga của bạn

Yoga nắm giữ các truyền thống có chiều sâu và sự đa dạng, mang đến cho chúng ta vô số cơ hội để khám phá và phát triển. Khi việc cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt là hai điều hiển nhiên cần tập trung để tiến bộ trong yoga, thì cũng có nhiều con đường và công cụ khác có thể giúp bạn thành thạo hơn trong việc tập luyện. 11 cách để cải thiện việc luyện tập yoga dưới đây không yêu cầu bạn phải thực hiện tất cả cùng một lúc - chỉ cần thực hiện một hay hai cách trong đó cũng đủ để bạn thấy được những cải thiện đáng kể.

1. Hãy nhất quán

Đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hành yoga đều đặn là hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn cải thiện việc tập luyện của mình. Bạn nên tập yoga ít nhất ba lần mỗi tuần để có thể nhận thấy sự tiến bộ về tính linh hoạt, sức mạnh và sự tập trung của mình. Nếu bạn không thể thường xuyên tham gia các lớp học tại studio, hãy áp dụng phương pháp tập yoga tại nhà, sử dụng các video và ứng dụng yoga phù hợp với bạn. Cũng nên biết rằng dù tần suất là quan trọng, nhưng chất lượng luyện tập của bạn vẫn quan trọng hơn số lượng. Sự bất cẩn và mất tập trung sẽ không mang lại hiệu quả, vì vậy hãy tập yoga một cách có chủ đích.

2. Tìm đúng giáo viên, phong cách và phòng tập yoga

Tìm một giáo viên, phong cách yoga và phòng tập phù hợp với bạn rõ ràng sẽ là một lợi ích to lớn trong việc đào sâu quá trình tập luyện. Việc tìm kiếm những thứ này có thể mất nhiều năm để đạt được, vì vậy hãy luôn giữ thái độ khám phá và tò mò trong quá trình tìm kiếm của bạn. Việc học thử các lớp và giáo viên khác nhau có những lợi ích riêng; nó cho phép bạn tiếp xúc và trải nghiệm tất cả các phương thức tập yoga khác nhau.

3. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ tập yoga
Sử dụng dây đai, khối tập, chăn và đệm tập yoga sẽ cho phép bạn có được trải nghiệm rộng hơn và đa dạng hơn về các asana. Các đạo cụ tập yoga có thể được sử dụng một cách tích cực để tác động vào các nhóm cơ được nhắm mục tiêu hoặc trong các tư thế yoga phục hồi giúp giải phóng áp lực và làm tiêu tan những căng thẳng mãn tính.

4. Thực hành pranayama
Một trong những khía cạnh quan trọng của hatha yoga là pranayama, hay kiểm soát hơi thở. Tất cả chúng ta đều đến với yoga với một số dạng rối loạn chức năng hoặc nhịp thở không đều, vì vậy việc lấy lại hơi thở chậm, sâu, bằng cơ hoành có thể mất khoảng một năm để thiết lập. Một khi dirga pranayama (cách thở toàn phần) trở thành kiểu thở thường xuyên của bạn, hãy bắt đầu thực hành các loại pranayama khác để kết nối sâu hơn với cơ thể năng lượng của mình và trải nghiệm dòng chảy của prana qua bảy luân xa.

5. Mua một tấm thảm yoga tuyệt vời

Thực hiện các tư thế yoga trên một tấm thảm chật hẹp và trơn trượt sẽ khiến bạn mất tập trung và cản trở việc tập luyện. Dù nhiều phòng tập yoga cũng trang bị thảm tập, nhưng việc có thảm yoga riêng sẽ đảm bảo vệ sinh hơn cho bạn. Một tấm thảm chất lượng cao sẽ cho bạn nền tảng vững chắc để có được một buổi tập tuyệt vời. Thêm vào đó, theo thời gian tấm thảm của bạn sẽ in dấu những nỗ lực, sự cống hiến và ý chí luyện tập của bạn.

6. Học và thực hành thiền

Dù yoga có thể được coi là một phương pháp thiền trong chuyển động, nhưng việc thực hiện một phương pháp ngồi thiền truyền thống sẽ cho phép bạn phát triển và khám phá thêm khía cạnh tinh thần của yoga. Kỷ luật bạn học được thông qua thiền định thường xuyên sẽ giúp bạn tập trung và giải phóng tâm trí khi thực hành các khía cạnh thể chất của yoga: asana và pranayama.

7. Tham gia các buổi hội thảo và sự kiện về yoga

Tham gia một lớp yoga mỗi tuần một lần chỉ có thể cung cấp cho bạn những nguyên tắc cơ bản của hatha yoga, và sự tiến bộ trong việc thực hành yoga của bạn sẽ bị giới hạn. Để mở rộng kiến thức và kinh nghiệm của mình, bạn cần tiếp cận với nhiều công cụ, kỹ thuật tập luyện và các loại hình yoga khác nhau. Nhiều phòng tập yoga thường tổ chức các buổi hội thảo về các chủ đề khác nhau và đón các giáo viên yoga đa quốc gia về chia sẻ. Bạn cũng có thể xem các lễ hội yoga và khóa tu yoga trên khắp thế giới.

Các hội thảo và sự kiện không chỉ giúp cải thiện việc tập luyện yoga mà còn giúp bạn tiếp xúc với những học viên có cùng chí hướng, những người có thể hỗ trợ bạn đi sâu hơn vào việc thực hành của mình.

8. Viết nhật ký yoga

Viết nhật ký dành riêng cho quá trình luyện tập yoga là một cách tuyệt vời để thiết lập và theo dõi các ý định cũng như mục tiêu của bạn. Dành một vài phút trước hoặc sau khi tập yoga để suy ngẫm, nhìn nhận lại là cách tuyệt vời để phát triển cái nhìn sâu sắc về những gì bạn đã làm cả trong hay ngoài phòng tập yoga.

9. Tham gia một lớp học cá nhân

Nếu bạn đã tập luyện với một giáo viên cụ thể trong một thời gian, bạn có thể xem họ có cung cấp các bài tập riêng cho cá nhân hay không. Tham gia một hoặc nhiều bài tập riêng có thể giúp bạn phát huy tốt hơn điểm mạnh của mình và giải quyết điểm yếu mà bạn có thể không biết. Hướng dẫn riêng sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cần trợ giúp về các tư thế nâng cao.

10. Mang yoga ra ngoài phòng tập

Khi bạn khám phá, phát triển và hiểu được các mối liên hệ giữa cơ thể, hơi thở, trái tim và tâm trí trên tấm thảm yoga của mình, bạn cũng sẽ chứng kiến những kết nối này một cách tự nhiên trong các bối cảnh khác. Các tư thế yoga mang tính thử thách rèn luyện chúng ta cách tiếp cận các tình huống khó khăn trong cuộc sống với sự tập trung và sức mạnh. Có thể khá dễ dàng để áp dụng Yama và Niyama trong khi thực hiện các tư thế yoga, nhưng áp dụng những nguyên tắc triết học này trong cuộc sống công việc và các mối quan hệ cá nhân của chúng ta là một trải nghiệm rất khác. Thử thách bản thân qua việc mang yoga ra ngoài phòng tập và hòa vào thế giới của bạn là một cách tuyệt vời để củng cố kỹ năng tập yoga của mình.

11. Biến yoga trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn

Yoga không phải là một hoạt động thể dục theo trend - những nền tảng và nguyên tắc triết học của nó đã được tạo ra từ hàng nghìn năm trước và sẽ được áp dụng trong suốt cuộc đời bạn. Bạn có thường nghĩ cách để mang nhiều hơn sự chánh niệm, từ bi và tỉnh thức vào lối sống, thói quen, mối quan hệ, chế độ ăn uống và công việc của bạn không?

Không cần phải trở thành một nhà tu hành sống trong một hang động trên dãy Himalaya, có rất nhiều cách đơn giản để áp dụng các nguyên tắc của yoga vào cuộc sống của bạn. Ví dụ, hãy thử ăn ít protein động vật hơn (hoặc dừng luôn), giữ nhà cửa gọn gàng, trung thực trong mọi giao tiếp hoặc tạo thói quen biết ơn và sống tử tế mỗi ngày. Đưa yoga vào cuộc sống bên ngoài phòng tập của bạn sẽ nâng cao khả năng tập luyện yoga trong phòng tập của bạn.

 

Thương hiệu