CAPA YOGA
Tin tức

11 câu hỏi cần đặt ra trước khi chọn mua một tấm thảm yoga

 

Lần cuối cùng bạn mua một đôi giày là khi nào? Bạn có bỏ công sức để tìm kiếm, chọn lựa? Bạn đã chọn đúng loại mình cần? Mua một tấm thảm tập yoga cũng giống như mua một đôi giày. Chúng ta cần phải nỗ lực nghiên cứu và tìm ra loại phù hợp với mình nhất, đặc biệt là khi có hàng trăm loại thảm tập yoga khác nhau.

Ngay cả khi bạn đã tập yoga trong nhiều năm, bạn có thể ngạc nhiên rằng bạn thực sự biết khá ít về thảm tập yoga. Một khi bạn chọn được tấm thảm tập yoga phù hợp cho việc tập luyện của mình, bạn sẽ tự nhủ: “Lẽ ra mình nên mua tấm thảm này kể từ khi bắt đầu hành trình tập yoga của mình, như ba năm trước!”

Nhưng không bao giờ là quá muộn. Vì vậy, đối với những người chưa tìm được một tấm thảm ưng ý, hãy đặt ra những câu hỏi dưới đây trước khi mua cho mình một tấm thảm tập yoga mới.

1. Thảm nên dày bao nhiêu?

Một điều khá phổ biến là mọi người nghĩ rằng tất cả các thảm tập yoga đều ít nhiều giống nhau về độ dày. Nhưng trên thực tế, chúng rất khác nhau. Bạn có biết độ dày của thảm tập yoga dao động từ 1mm đến 8mm?

Một nguyên tắc cần hiểu ở đây là một tấm thảm yoga càng dày thì lớp đệm của nó càng tốt cho đầu gối, cổ tay, mắt cá chân và các khớp của bạn. Tuy nhiên, nếu một tấm thảm quá dày, bạn có thể gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng do sự đàn hồi của lớp đệm.

Độ dày tiêu chuẩn nhất của một tấm thảm tập yoga là khoảng 5mm - 6mm. Nếu bạn không có vấn đề gì về khớp, một tấm thảm tập yoga có độ dày 4mm - 5mm là đủ tốt.

2. Thảm có hay phải di chuyển không?

Một cách khác để đặt câu hỏi này là “một tấm thảm yoga nên nặng bao nhiêu”. Tính di động ở đây liên quan đến trọng lượng, điều này rất quan trọng đối với những người hay di chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Một tấm thảm tập yoga có thể từ 0,1kg đến 5kg. Bạn có muốn vừa đi vừa vác một tấm thảm tập yoga nặng 4kg hay mang theo trong một chuyến du lịch nước ngoài? Khả năng cao là tấm thảm tập yoga nặng 4kg của bạn chủ yếu sẽ nằm yên một chỗ và hầu như không ra khỏi nhà. Bởi vậy, bạn không nên mua tấm thảm tập yoga nặng hơn 3kg.

3. Tôi có hay đổ mồ hôi không?

Nếu bạn có xu hướng đổ nhiều mồ hôi trong khi tập yoga, thì một tấm thảm tập yoga thông thường sẽ không giúp bạn được nhiều. Bạn có thể sẽ cần một tấm thảm “dính”. Bạn có thể tìm thảm tập yoga cao su tự nhiên hoặc thảm tập yoga xếp lớp với chất liệu PU. Những tấm thảm yoga này được biết đến với tính năng siêu dính giúp bạn không bị trượt trong các tư thế Chó úp mặt hay Chiến binh.

Bạn cũng có thể cân nhắc mua một chiếc khăn tập yoga để đặt lên trên một tấm thảm tập yoga thông thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thuận tiện khi mang theo cả thảm tập và khăn tập yoga cho mỗi lần tập.

Vì vậy, thay vì mua cả thảm tập và khăn tập yoga, có lẽ bạn nên cân nhắc đầu tư vào một tấm thảm tập yoga cao su thiên nhiên chất lượng cao có thể giải quyết vấn đề trượt ngã của bạn.

4. Kích thước nào của một tấm thảm yoga là tốt nhất cho tôi?

“Tất cả các thảm tập yoga đều có cùng kích thước.” Có phải đó là những gì bạn nghĩ? Nếu mọi người có cùng chiều cao và kích thước thì chắc hẳn sẽ không cần sản xuất các loại thảm tập yoga có kích thước khác nhau.

Kích thước tiêu chuẩn của một tấm thảm tập yoga là khoảng 172cm x 61cm. Một số người thấy nó quá ngắn, và một số lại thấy nó quá hẹp. Vì vậy thảm dài hơn và rộng hơn được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của họ. Nếu bạn là người cao hơn (trên 1,75m) thì có thể cân nhắc loại thảm có chiều dài từ 182cm trở lên. Một số thảm tập yoga có chiều dài 2 mét.

Nếu bạn không cao như vậy, đừng chọn loại thảm dài. Nó sẽ tốn thêm không gian và trọng lượng một cách không cần thiết.

5. Tôi có nên quan tâm đến hình thức bên ngoài hay thiết kế của một tấm thảm tập yoga?

Con người thường dễ bị thu hút bởi những gì mới mẻ và hợp thời. Nhưng hãy nhớ câu nói của Coco Chanel, "Thời trang thay đổi, nhưng phong cách thì mãi trường tồn." Một tấm thảm yoga cổ điển là đủ cho bạn. Không cần bất kì thiết kế đẹp mắt nào bởi chúng có thể làm bạn mất tập trung khi luyện tập yoga.

Một số người có thể không đồng ý ở điểm này. Điều đó cũng tốt. Bởi nếu bạn thấy thiết kế của một tấm thảm cực kỳ đáng yêu và bạn không thể thực hành nếu thiếu nó, hãy theo đuổi cảm xúc ấy của bạn. Điều đó có thể sẽ thúc đẩy bạn tập yoga nhiều hơn, ít nhất là trong sáu tháng đầu tiên.

Nếu không, hãy chọn một tấm thảm yoga đơn giản với màu sắc mà bạn cảm thấy phù hợp, giúp bạn bình tĩnh và hướng vào trong.

6. Tôi muốn loại chất liệu nào cho thảm tập yoga của mình?

Phần lớn thảm tập yoga được làm từ PVC (Polyvinyl Clorua), là một dạng nhựa. Vật liệu PVC này có thể có chất lượng thấp hoặc chất lượng cao. Ưu điểm của PVC thường là độ bền và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nó có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho những người cần độ bám tối ưu.

Một số lượng lớn thảm được làm bằng TPE (chất đàn hồi dẻo nhiệt), được gọi là cao su nhiệt dẻo. Ưu điểm của TPE là nhẹ và độ bám tốt. Tuy nhiên, nó thường quá mềm và không bền. Trọng lượng nhẹ của nó cũng gây ra vấn đề "nổi" trên sàn.

Ngày càng có nhiều thảm được làm bằng vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như cao su tự nhiên, đay, cork. Trong số đó, thảm tập yoga cao su thiên nhiên được ưa chuộng hơn cả và được khuyên dùng nhiều nhất. Ưu điểm của thảm cao su tự nhiên là độ bám tốt. Một số thảm cao su tự nhiên cũng có thể phân hủy sinh học, là một lựa chọn tốt hơn và thân thiện cho hành tinh của chúng ta.

Những chiếc thảm làm từ sợi đay hoặc cót cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, thảm sợi đay không phải là loại tốt về độ bám, và thảm cork nhanh hỏng hơn so với thảm cao su tự nhiên.

7. Tính bền vững của môi trường quan trọng đối với tôi như thế nào?

Nếu bạn không muốn sở hữu thảm tập yoga bằng PVC, bạn nên chọn thảm tập yoga làm từ vật liệu tự nhiên. Nó không chỉ là lựa chọn tốt hơn cho việc luyện tập của bạn, cho hành tinh của chúng ta, mà còn giúp bạn kết nối với nguồn năng lượng tốt từ thảm.

Việc thảm tập yoga cao su thiên nhiên ngày càng phổ biến hơn trong những năm gần đây cũng là do cao su thiên nhiên là nguồn tài nguyên tái tạo nhanh chóng.

Một số thương hiệu thảm tập yoga, có nguồn nguyên liệu có nguồn gốc bền vững từ Đông Nam Á (chủ yếu từ Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Indonesia). Trong điều kiện bình thường, cao su tự nhiên được thu hái từ cây cao su khoảng 30 năm. Sau đó, cây cao su từ các nông trường địa phương này sẽ bị chặt để lấy gỗ, và cây mới sẽ được trồng ở vị trí cũ. Đây được coi là cách tốt nhất để tăng trưởng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Một lưu ý khác, một số thảm yoga cao su tự nhiên có khả năng phân hủy sinh học, nghĩa là chúng sẽ phân hủy tự nhiên sau 3 - 5 năm trong điều kiện chôn lấp điển hình. Điều đó sẽ giúp giảm lượng rác thải và cung cấp nhiều không gian hơn cho hành tinh của chúng ta.

8. Tấm thảm yoga này có dễ dàng bảo quản và vệ sinh không?

Một số tấm thảm nhanh chóng bị ố vàng và cần có dung dịch tẩy rửa đặc biệt. Bạn không muốn tập trên một tấm thảm bị ố, nhưng bạn cũng không muốn lau tấm thảm của mình mỗi khi tập. Nó có thể khá tốn thời gian và có thể khiến bạn không muốn lăn ra thảm cho lần tập tiếp theo.

Nếu bạn tập hầu như mỗi ngày và hầu hết thời gian ở ngoài trời, bạn nên chọn một tấm thảm tập yoga có thể vệ sinh dễ dàng mà không quá phức tạp.

9. Tôi kiên nhẫn đến mức nào?

Một số tấm thảm có thể ở trạng thái tốt nhất ngay sau khi bạn mở ra. Tuy nhiên, một số loại thảm (được gọi là thảm biểu diễn) yêu cầu thời gian “khởi động” hay “làm quen”, có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm.

Nếu bạn không phải là người kiên nhẫn, loại thảm biểu diễn này có thể không dành cho bạn. Bạn sẽ đánh giá cao thảm TPE hay thảm yoga tự nhiên hơn.

Nhưng nếu bạn không yêu cầu thảm của mình hoạt động tốt nhất ngay lập tức, thì một tấm thảm biểu diễn như thảm yoga b’ROCK (của Beinks) hoặc thảm yoga Manduka Pro (của Manduka) có thể là một lựa chọn tốt. Bạn càng tập trên những tấm thảm này thì càng về sau, nó càng trở nên tốt hơn.

10. Tôi nên chi bao nhiêu cho một tấm thảm tập yoga?

Đối với nhiều người, đây là yếu tố quan trọng nhất. Một tấm thảm tập yoga có thể khiến bạn mất từ $ 10 đến $ 1500. Thật dễ dàng để chọn $ 10, phải không? Nhưng đừng làm vậy.

Nếu bạn nghiêm túc với việc tập luyện yoga của mình và bạn biết mình sẽ tiếp tục tập yoga trong vài năm tới, hãy đầu tư vào một tấm thảm tập yoga chất lượng cao. Một tấm thảm yoga tốt không nhất thiết phải tiêu tốn của bạn cả gia tài. Đừng mua những thương hiệu sang trọng và hào nhoáng đưa ra một mức giá không tưởng cho một tấm thảm tập yoga, trừ khi bạn tìm thấy một số giá trị khác ở chúng.

Bạn có thể mua một tấm thảm tập yoga chất lượng cao với ngân sách từ $ 60 - $ 80 cho dòng thảm tập yoga cao su tự nhiên. Đối với ngân sách thấp hơn (và chất lượng chấp nhận được), bạn có thể chi $ 30 - $ 50 cho dòng TPE. Xem xét sử dụng nó trong nhiều năm, bạn sẽ thấy khoản đầu tư này thực sự không quá đáng kể. 

11. Tôi có thực sự cần một tấm thảm tập yoga không?

Câu hỏi này thực sự nên được hỏi đầu tiên. Đôi khi, chúng ta mua những thứ mà chúng ta không cần. Hãy tự hỏi bản thân xem chúng ta có thực sự cần mua một tấm thảm tập yoga hay không.

Nếu chúng ta biết rằng chúng ta chỉ tập một hoặc hai lần một tháng, hãy dùng khăn tắm đi biển, mượn thảm của ai đó hay sử dụng thảm của các studio. Nếu chúng ta tập luyện thường xuyên, một vài lần mỗi tuần, chắc chắn đây là thời điểm để mua một tấm thảm tập yoga chất lượng tốt để nâng cao hành trình tập yoga của mình.

Nếu bạn đã có một tấm thảm yoga và đâu đó trong tâm trí bạn nói rằng đó có thể không phải là tấm thảm phù hợp, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu xem bạn có nên thay tấm thảm yoga hiện tại của mình bằng một tấm thảm khác tốt hơn không.

Kết luận

Thảm tập yoga là một thứ thiết yếu đối với hầu hết những ai muốn tập yoga. Để chọn thảm, hãy nhớ tự đặt câu hỏi về các thông số kỹ thuật của thảm (chiều rộng, kích thước, độ bám, trọng lượng, chất liệu), cách sử dụng và chăm sóc (thời gian vệ sinh) và sản xuất (vật liệu được sử dụng, tài nguyên bền vững). Cuối cùng, việc quyết định xem chiếc thảm đó có xứng đáng với túi tiền của bạn hay không là do bạn quyết định và bạn có sẵn sàng đầu tư vào chiếc thảm này hay không

 

Thương hiệu