CAPA YOGA
Tin tức

11 lợi ích của Ujjayi pranayama

 

 

Pranayama là một trong những phương pháp thực hành nền tảng của hatha yoga. Đó là sự nuôi dưỡng và hấp thụ prana, hay năng lượng sống, vào cơ thể và tâm trí. Và cũng giống như asana (các tư thế vật lý), có nhiều hình thức pranayama khác nhau mà người ta có thể thực hành. Một trong những bài tập phổ biến nhất là Ujjayi hay còn gọi là “hơi thở đại dương”. Kết hợp hơi thở ujjayi trong thực hành asana có thể hơi khó và khiến bạn thấy kỳ quặc. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích mạnh mẽ khi sử dụng kỹ thuật thở này bao gồm sự liên kết giữa hơi thở với chuyển động, tạo ra nhiệt lượng bên trong, thúc đẩy sự tĩnh lặng của tinh thần, cải thiện sức khỏe và tăng cường thiền định và chánh niệm.

Ujjayi nghĩa là gì?

Đối với hầu hết chúng ta, bài tập thở đầu tiên về pranayama sau việc nhận biết hơi thở chính là Ujjayi pranayama. Ujjayi là cách hít thở có thể nghe được âm thanh khi hít vào và thở ra dài, sâu, đầy đủ, và di chuyển qua mũi. Ujjayi thường được dịch từ tiếng Phạn có nghĩa là “hơi thở chiến thắng”, trong khi nhiều người khác gọi nó là “hơi thở đại dương”, lấy tên từ tiếng “haaaa” hay âm thanh giống như tiếng sóng được tạo ra bởi không khí di chuyển qua thanh môn bị co thắt hay dây thanh âm.

Lợi ích của cách thở ujjayi

Hơi thở đại dương này có nhiều lợi ích mạnh mẽ đối với cơ thể, não bộ và tim mạch. Quan trọng hơn cả là nó mang lại sự hỗ trợ lớn trong quá trình thực hiện một tư thế yoga khó hay có tốc độ nhanh. Dưới đây là 11 lợi ích mà bạn có thể nhận thấy sau khi sử dụng bài tập pranayama này.

1. Tạo nhiệt lượng bên trong

Hơi thở chậm và bị hạn chế này sẽ tạo ra nhiệt lượng bên trong cơ thể, giúp kéo giãn an toàn hơn và chuẩn bị cơ thể để thực hiện sâu hơn các tư thế yoga.

2. Khuyến khích làm sạch

Hơi thở cơ hoành được kiểm soát này sẽ mát-xa các cơ quan nội tạng và kích thích hệ tiêu hóa, khuyến khích giải độc và giảm đờm.

3. Tăng khả năng tập trung

Hơi thở ujjayi liên kết tâm trí, cơ thể và tinh thần với thời điểm hiện tại và cải thiện sự tập trung. Điều này tăng cường sự phong phú và chiều sâu cho việc thực hành yoga, tăng cường sự hiện diện và nhận thức của bạn.

4. Tăng cường sinh lực

Pranayama này được sử dụng trong nhiều phong cách yoga, như ashtanga, Jivamukti và power yoga, vì nó xây dựng sức bền, năng lượng và sức chịu đựng.

5. Liên kết hơi thở với chuyển động

Hơi thở đại dương kết nối hơi thở với chuyển động, giúp giữ nhịp điệu ổn định khi thực hiện các chuỗi tư thế hay phong cách vinyasa của yoga.

6. Giảm căng thẳng

Việc tạo ra âm thanh êm dịu sẽ khuyến khích giải phóng căng cơ và kích hoạt dây thần kinh phế vị. Điều này sẽ kích hoạt hoạt động “nghỉ ngơi và làm mới” hay hoạt động phó giao cảm của hệ thần kinh.

7. Làm khoẻ phổi

Sự co thắt một phần của cổ họng giúp không khí đi qua ít hơn và kéo dài quá trình hô hấp, đồng thời cải thiện độ bão hòa oxy. Những hơi thở sâu này làm tăng lượng không khí, củng cố cơ hoành và cải thiện hiệu quả hô hấp.

8. Làm dịu cơ thể và tâm trí

Ujjayi pranayama làm giảm huyết áp và làm chậm nhịp tim, giúp trấn an tinh thần và giảm lo lắng.

9. Cân bằng các kênh năng lượng

Ujjayi pranayama làm sạch và kích thích các nadis (các kênh năng lượng của cơ thể) và khuyến khích kích hoạt Sushumna nadi để cân bằng dòng chảy của prana và cân bằng các trung tâm năng lượng chakra. Tác dụng cân bằng này giúp giảm đau, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và điều hòa hệ thống nội tiết.

10. Nâng cao và ổn định tâm trạng

Tác dụng làm ấm, tập trung và tràn đầy sinh lực của pranayam này làm tăng sức sống và có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm nhẹ.

11. Mở các xoang

Sự rung động lên tới não của hơi thở ujjayi giúp mở các xoang để giảm áp lực xoang và giảm đau do nhức đầu.

Lời khuyên khi luyện tập Ujjayi

Tất cả các yogi đều có quan điểm hơi khác về cách thực hành pranayama cổ đại này. Nhiều người hướng dẫn khuyên bạn nên thắt cổ họng một chút, cách này có hiệu quả với một số người, nhưng điều đó lại khiến tôi không thoải mái. Tôi thích nghĩ về nó như là "thu hẹp" thanh môn hoặc dây thanh âm. Hơn nữa, tôi thích hình dung hơi thở di chuyển qua dây thanh quản với mỗi vòng hít vào và thở ra. Tôi vẫn nghe thấy âm thanh, nhưng nó không quá lớn và vẫn có tác dụng tương tự: tập trung sự chú ý vào hơi thở. Điều đó sẽ giúp duy trì kết nối với ujjayi trong suốt thời gian bạn luyện tập yoga.

Hơn hết, việc học thở ujjayi cần rất nhiều thực hành, cả trong và ngoài thời gian tập yoga. Tùy vào giáo viên hay lớp học mà các phương pháp thực hành yoga khác nhau sẽ quy định âm thanh của hơi thở và cách sử dụng hơi thở.

Âm thanh của Ujjayi phải lớn đến mức nào?

Trong các lớp yoga flow hay power, bạn có thể đã nghe thấy người hướng dẫn của mình nói điều gì đó như: "Nếu người bạn thảm bên không nghe thấy bạn thở, thì không phải là bạn đang tập ujjayi!" hay "hãy sử dụng hơi thở ujjayi của bạn để tạo nhiệt lượng và sức chịu đựng." Tôi có một giáo viên tuyên bố, "Những yogi cổ đại được cho là có thể làm tan tuyết bằng hơi thở ujjayi của họ!" Trên thực tế, tôi từng nghĩ những yogi có hơi thở to nhất phải là những học viên cao cấp nhất. Tôi phải thừa nhận rằng mình đã có chút ghen tị với họ. Dù có cố gắng đến đâu, tôi cũng không thể phát ra âm “ha” hơn mức thì thầm mà không có cảm giác như mình đang căng thẳng hay buộc phải làm điều đó.

Tôi hiểu ra rằng dù ồn ào hay nhỏ nhẹ, ujjayi vẫn là một phương tiện hữu ích để giữ cho tâm trí và cơ thể tập trung. Âm “haaaa” của tôi có thể chỉ nghe được đối với tôi, nhưng tôi cảm thấy năng lượng và sự bình tĩnh khi sử dụng kỹ thuật dành riêng cho hơi thở ujjayi của tôi. Phần thưởng cho việc sử dụng pranayama đầy thử thách này là rất nhiều và tuyệt vời nhưng chúng không thể thành hiện thực nếu không có kỷ luật, sự kiên nhẫn và cam kết.

Theo: yogabasics.com

Thương hiệu