CAPA YOGA
Tin tức

14 lợi ích của Vinyasa Yoga

 

 

Vinyasa là một trong những hình thức yoga phổ biến nhất hiện nay. Phong cách Vinyasa được đặc trưng bởi một loạt các tư thế liên tục, liên kết với nhau cùng hơi thở. Khác với các phong cách yoga truyền thống, tập trung vào việc giữ tư thế ở một vị trí tĩnh và ổn định, Vinyasa là một môn luyện tập năng động và giàu năng lượng.

Mặc dù phong cách yoga này đòi hỏi mức độ vận động cao, nhưng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời phát sinh khi luyện tập thường xuyên. Một số lợi ích cũng phổ biến trong các phong cách yoga khác, trong khi có những lợi ích chỉ có ở Vinyasa.

1. Tăng cường tính ổn định của cơ cốt lõi

Chìa khóa để phát triển sức mạnh của cơ cốt lõi không chỉ là gắn kết các cơ ở thân dưới của bạn mà còn phải ổn định cột sống để ngăn ngừa căng thẳng vùng lưng dưới. Vinyasa kết hợp nhiều tư thế khác nhau giúp gắn kết và tăng cường các cơ cốt lõi của bạn. Việc di chuyển qua một chuỗi phức tạp gồm các động tác gập người, ngả lưng và vặn mình sử dụng trọng lượng cơ thể của chính bạn để xây dựng sức mạnh cơ cốt lõi và cải thiện sự ổn định, sức mạnh và sự cân bằng.

2. Tăng cường vận động và phạm vi chuyển động

Duy trì phạm vi chuyển động và vận động thích hợp là yếu tố then chốt để giảm chấn thương, cải thiện tư thế và hoàn thành công việc hàng ngày mà không bị đau nhức. May mắn thay, các động tác Chào mặt trời và các tư thế yoga được kết hợp vào Vinyasa có tác dụng tăng cường khả năng vận động của bạn. Sự kết hợp giữa các chuyển động nhịp độ nhanh và các bài tập tăng cường cơ bắp tạo cơ hội để tăng phạm vi chuyển động đồng thời xây dựng sức mạnh để có khả năng vận động tốt.

3. Giữ cho trái tim bạn khỏe mạnh

Dù bạn đang tham gia một lớp Vinyasa năng động hay chỉ đơn giản là tập Chào mặt trời vào buổi sáng thì đều được coi là hoạt động thể chất cường độ nhẹ. Tập thể dục cho tim mạch thường xuyên là điều cần thiết để cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch tốt. Các tư thế ngả lưng trên cũng có thể làm tăng lưu thông máu tới tim và các cơ và mô xung quanh.

4. Làm dịu tâm trí và giảm căng thẳng

Các chuyển động uyển chuyển của vinyasa flow không chỉ là bài thể dục tuyệt vời mà nó còn được coi là một phương pháp thiền chuyển động. Người tập phải di chuyển qua một chuỗi các tư thế đòi hỏi sự tập trung, chú tâm và hít thở sâu. Điều này sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí và giảm căng thẳng. Nếu bạn bị lo lắng, hồi hộp hay có các vấn đề liên quan đến căng thẳng khác, phong cách yoga này có thể phù hợp với bạn.

5. Cải thiện tâm trạng

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về yoga như một hoạt động giúp giữ cho cơ thể cân đối và linh hoạt thì nó còn có thể giúp điều chỉnh cảm xúc. Vinyasa là một cách tuyệt vời để thư giãn, tập trung vào hiện tại và giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Thông qua việc hít thở có ý thức và chuyển động trong chánh niệm, bạn có thể trút bỏ những cảm xúc tiêu cực và nhanh chóng cải thiện tâm trạng của mình. Yoga cũng dạy bạn tập trung vào những điều tích cực và nhìn thế giới theo một cách tích cực hơn là tiêu cực.

6. Tăng tính linh hoạt của các cơ

Yoga là một cách tuyệt vời để xây dựng sự linh hoạt và giảm bớt tình trạng cứng khớp. Đặc biệt nếu bạn sống một lối sống ít vận động, thực hành Vinyasa flow có thể cho phép bạn kéo dài và tăng cường sức mạnh của từng cơ trong suốt quá trình luyện tập yoga. 

7. Cải thiện giấc ngủ

Vinyasa có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn cũng như ngủ lâu hơn. Các chuyển động linh hoạt và kỹ thuật thở trong chánh niệm mang lại giấc ngủ ngon hơn bằng cách giảm bớt căng thẳng trong cơ thể và giảm lo lắng trong tâm trí. 

8. Ổn định và điều chỉnh cảm xúc

Thực hiện các tư thế yoga giúp bạn ổn định cảm xúc hơn bằng cách làm dịu hệ thống thần kinh, cải thiện cảm giác hạnh phúc và khả năng chấp nhận bản thân. Học cách buông bỏ và ý thức về hiện tại giúp cho chúng ta bình yên hơn. Những kỹ năng này cho phép bạn trở lại trạng thái cân bằng khi gặp phải sự tiêu cực hay bất kỳ rối loạn cảm xúc mạnh mẽ nào.

9. Tăng công suất phổi

Một trong những lợi ích quan trọng nhất mà yoga có thể mang lại cho bạn là giúp hệ thống hô hấp khỏe mạnh hơn. Vinyasa có nghĩa là “chuyển động đồng bộ với hơi thở”, vì vậy hít thở là một phần quan trọng của thực hành yoga. Hít thở sâu có tác dụng làm giãn nở phổi tối đa với không khí và củng cố cơ hoành. Bằng cách mở rộng phổi thường xuyên, bạn có thể tăng cường sức khỏe của phổi và cải thiện dung tích phổi, rất hữu ích trong các vấn đề về phổi như hen suyễn hoặc viêm phế quản.

10. Tăng cường năng lượng

Có bằng chứng khoa học cho thấy yoga có thể trực tiếp cải thiện năng lượng và sức sống. Người ta tin rằng việc thực hành các asana và pranayama sẽ giải phóng endorphin, tăng lưu lượng máu lên não và giảm lượng suy nghĩ tiêu cực và lặp lại. Có minh chứng cho rằng tư thế không tốt có thể liên quan trực tiếp đến mức năng lượng thấp hơn mà yoga có thể giúp điều chỉnh.

11. Đốt cháy calo

Vinyasa khiến bạn di chuyển gần như liên tục, giúp đốt cháy nhiều calo và tăng cường trao đổi chất hơn so với một lớp hatha yoga thông thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập yoga thường xuyên có thể giảm cân và mỡ trong cơ thể, đồng thời cải thiện thể lực. Một lớp học ở mức độ vừa phải kéo dài một giờ có thể đốt cháy từ 400 đến 600 calo.

12. Cải thiện cảm nhận cơ thể

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để nâng cao cảm nhận cơ thể và cải thiện sự tự tôn của mình, vinyasa yoga có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Sự quan tâm, nhận thức về bản thân, cộng đồng trong yoga có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Khi luyện tập và thả lỏng hơi thở, bạn có thể xây dựng sự vị tha với chính mình cũng như các khả năng và giới hạn của cơ thể mình.

13. Tăng khả năng tập trung và trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập yoga thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng tập trung tinh thần. Vinyasa dạy bạn tập trung vào hơi thở của mình và sự chuyển đổi giữa các asana, điều này có tác động lan truyền đến cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Khi bạn nâng cao sự tập trung của mình, bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn, giữ bình tĩnh và đắm mình trong công việc và làm việc hiệu quả hơn.

14. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vinyasa là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho bạn khoẻ mạnh. Sự đa dạng của các tư thế yoga và các chuyển động nhịp độ nhanh sẽ kích hoạt hệ thống bạch huyết để thải độc tố và tăng cường các tế bào bạch cầu chống lại sự nhiễm trùng. Ngoài việc kích thích các tuyến bạch huyết, việc tập luyện còn giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm mức độ căng thẳng để ngăn ngừa bệnh tật.

Thương hiệu