CAPA YOGA
Tin tức

3 lợi ích đơn giản mà to lớn của Pranayama

 

Đối với nhiều người, yoga rất có thể chỉ được gói gọn trong việc tập luyện các Asana. Tuy nhiên, bạn có thể đã tập qua một vài kỹ thuật thở mà giáo viên hướng dẫn khi mới bắt đầu học yoga. Đó chính là Pranayama. Hơi thở là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong việc luyện tập yoga; tuy nhiên chúng ta thường bỏ qua nó trong yoga hiện đại. Bạn có thể thiết lập lại cơ thể và tâm trí của mình thông qua Pranayama. Và còn nhiều điều hơn thế nữa. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu Pranayama là gì và tại sao bạn nên kết hợp nó vào quá trình luyện tập yoga của mình.

Thêm Pranayama vào bài tập yoga và thiền có thể giúp bạn có được tâm trí, thể chất và tinh thần khoẻ mạnh. Trong truyền thống yoga, người ta cho rằng hơi thở chứa đựng sinh lực của con người. Pranayama giúp làm sạch, cân bằng và thanh lọc nguồn sinh lực quan trọng ấy của bạn.

Vậy Pranayama là gì?

Pranayama là một từ tiếng Phạn mang nghĩa mở rộng hoặc kiểm soát hơi thở.

Prana nghĩa là sinh lực hoặc hơi thở duy trì cơ thể;

Ayama được dịch là "kéo dài hoặc kiểm soát”.

Pranaygama và 5 kỹ thuật thở dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa quen tập Pranayama, thời gian đầu bạn có thể thấy nó hơi nhàm chán. Tất cả những gì bạn làm thường là ngồi thẳng lưng và hít thở. Đồng ý rằng, bạn có thể cảm thấy mình đạt được nhiều điều hơn khi luyện tập về thể chất. Tuy nhiên, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của hơi thở. Chúng ta không bao giờ thực sự chú ý đến hơi thở của mình và thường để nó hoạt động một cách tự động. Nhưng bạn đã bao giờ chú ý đến những gì xảy ra với hơi thở của bạn cũng như toàn bộ con người bạn khi rơi vào trạng thái quá căng thẳng hay lo lắng? Hơi thở của bạn thường trở nên không đều hoặc khó chịu. Sau đó, bạn hít thở sâu một vài lần có ý thức. Và bạn ngay lập tức cảm thấy bình tĩnh hơn, an ổn hơn, nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn, phải không? Nói một cách ngắn gọn thì đó là những gì hơi thở mang đến cho bạn. Nó thiết lập lại hệ thống thần kinh, giúp bạn điều chỉnh phản ứng căng thẳng. Và mặc dù điều đó mang lại tác dụng chữa lành cho rất nhiều người trong chúng ta, nhưng đó mới chỉ là một phần nhỏ.

Có nhiều cách tiếp cận với Pranayama giống như việc tiếp cận với các tư thế trong yoga. Có nhiều kỹ thuật thở khác nhau và mỗi kỹ thuật đều có mục đích của nó. Bạn có thể đã nghe nói tới hơi thở Ujjayi (hơi thở chiến thắng) giúp làm dịu tâm trí và cải thiện sự tập trung. Một cách hít thở khác mà bạn có thể đã thực hành trong lớp yoga là Nadi Shodhana (Hít thở luân phiên) sẽ làm giảm nhịp tim, đồng thời giảm căng thẳng và lo lắng. Một kỹ thuật nâng cao hơn là Kapalabhati Pranayama (hơi thở của lửa), là một kĩ thuật thở truyền thống giúp thanh lọc bên trong, làm dịu và làm sạch hệ thống hô hấp bằng cách khích thích đào thải độc tố và chất thải. Cách hít thở này rất mạnh mẽ. Đó là những kĩ thuật thở có lẽ là quen thuộc nhất với hầu hết mọi người, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để khám phá.

Bây giờ, hãy xem 3 lợi ích cho thấy tại sao bạn nên kết hợp Pranayama vào việc luyện tập yoga của mình. 

1. Pranayama giúp bạn trải nghiệm tâm linh theo một cách mới

Như đã đề cập, Pranayama thường bị chúng ta bỏ qua trong thực hành yoga hiện đại. Tuy nhiên, Pranayama cung cấp rất nhiều điều giá trị mà bạn có thể bỏ lỡ nếu chỉ tập asana. Sự tĩnh lặng, bình thản và tinh tế dễ dàng được cảm nhận và nắm bắt trong Pranayama hơn nhiều so với việc thực hành thể chất. Mặc dù có lợi về nhiều mặt, nhưng việc luyện tập thể chất cũng có thể khiến bạn mất tập trung. Tất cả chúng ta đều biết rằng một khi ta dừng lại và giữ nguyên tư thế, điều đó đôi khi trở nên khá khó chịu. Trong khi với việc thực hành Pranayama, sự chuyển động của cơ thể không còn nữa, bạn có thể tập trung hơn vào những trải nghiệm bên trong.

2. Pranayama giúp năng lượng của bạn cân bằng và ổn định nhanh chóng

Khi cảm thấy cuộc sống bị quá tải hoặc mất cân bằng thì một buổi tập pranayama thường là lựa chọn tốt nhất để bạn xoa dịu hệ thần kinh của mình và giúp tăng năng lượng nhanh chóng. Panayama cung cấp cho bạn kết quả gần như ngay lập tức. Hãy chọn một cách hít thở phù hợp và bỏ ra ba phút để thực hiện. Về lâu dài, việc luyện tập có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi thứ, bao gồm việc giảm lo lắng, căng thẳng, trầm cảm, mất ngủ, cải thiện sự tập trung và tất nhiên là cả việc tăng cường nhận thức về bản thân.

3. Pranayama chính là một hình thức thực hành thiền

Pranayama mang đến những khoảnh khắc hiện diện và tập trung tương tự như khi bạn thực hành thiền. Do đó, đây là một lựa chọn xứng đáng cho những lúc bạn không thể làm dịu tâm trí đang xáo trộn của mình. Và thông thường, sự tập trung liên quan đến việc điều khiển hơi thở chính  là điều cần thiết để chuyển sang trạng thái thiền định một cách dễ dàng. Thậm chí, đôi khi, việc luyện tập Pranayama còn là sự thay thế đem lại nhiều lợi ích hơn so với việc thực hành Asana.

Bằng cách thực hành Pranayama, bạn giải tỏa những chướng ngại trong cơ thể mình, cho phép hơi thở và năng lượng được lưu thông một cách tự do. Hơi thở của bạn được cải thiện, cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn và bạn sẽ nuôi dưỡng tâm trí trở nên  minh mẫn và bình tĩnh. Pranayama rất mạnh mẽ và mặc dù có thể mất một thời gian để làm quen với nó, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì điều đó. Bạn sẽ thấy kết quả nhanh nhất và đáng kể nhất bất cứ khi nào bạn cảm thấy lo lắng hay bi quan. Sau khi kết hợp Pranayama vào việc tập luyện yoga của mình hay thậm chí là thực hành độc lập, bạn sẽ nhận thấy rằng mình đang tiếp xúc nhiều hơn với hơi thở, cơ thể và tâm trí của mình. Sự thay đổi có vẻ không quá ấn tượng nhưng theo thời gian, bạn sẽ phải đánh giá cao những giá trị thầm lặng này - không chỉ ở cấp độ vi mô của việc tập yoga của bạn, mà còn ở cấp độ vĩ mô của toàn bộ cuộc sống của bạn.

Theo: powerliving.com.au

Thương hiệu