CAPA YOGA
Tin tức

4 cách thực hành thiền mà không cần ngồi yên một chỗ

Bạn muốn thiền. Bạn biết thiền tốt cho bạn. Bạn đã được nghe tất cả các lợi ích mà thiền mang lại từ việc giúp ta có một tâm trí an bình hơn cho tới việc giảm căng thẳng. Nhưng vì một số lý do nào đó, bạn dường như không thể ngồi yên. Có thể bạn không nghĩ rằng mình có thời gian, hoặc bạn có chút lo ngại, hay cũng có thể bạn muốn một cái gì đó hữu hình hơn để tập trung vào; dù là lý do gì thì việc ngồi thiền đôi khi khiến ta cảm thấy khá thụ động.
 
May mắn là có một số hình thức khác có thể mang lại trải nghiệm thiền mà không cần bạn phải dành 20 phút mỗi ngày để ngồi tập trung một chỗ. Và có lẽ, những hình thức thiền “động” này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hành ngồi thiền hơn.
 
1. Thiền hành
 
Đây là một thay thế hoàn hảo cho việc ngồi thiền thông thường. Thiền hành có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và kết nối với môi trường xung quanh. Thực tế, bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn về thiền hành trên YouTube hay trong các ứng dụng thiền phổ biến giúp tăng ý thức chánh niệm trong từng bước đi. Giám đốc khoa học của Headspace, Megan Jones Bell, nói rằng: "Ngay cả khi đang ở giữa một thành phố bận rộn, việc đưa sự chú ý trở lại hơi thở vẫn cho phép bạn cảm thấy kết nối nhiều hơn với thế giới xung quanh."
 
Dù thiền hành có thể hơi khác so với việc ngồi thiền truyền thống nhưng Bell giải thích rằng: "Cả hai đều cho phép bạn nhận thức được suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của mình". Trong một nghiên cứu về thiền và việc đi bộ, người ta thấy rằng có những thay đổi tích cực trong tâm trạng người tham gia. Vì vậy, đặt hai yếu tố này lại với nhau dường như là điều không phải suy nghĩ thêm nữa. Trong một nghiên cứu khác, những người bị rối loạn tâm lý khi tham gia vào một chương trình đi trong chánh niệm đã cảm thấy căng thẳng được giảm bớt và chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn so với những người không tham gia. Vì vậy, thực tập thiền hành sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm thiền của bạn.


 
2. Tô màu trong chánh niệm

Sách tô màu dành cho người lớn đóng vai trò như một nút reset. Một sản phẩm mang hơi hướng tuổi thơ, chứa những hình ảnh phức tạp của phong cảnh và khu vườn hay các mô hình hình học liên kết với nhau. Và trong khi cầm những chiếc bút chì màu, cố gắng tập trung vào những hình vẽ, bạn có thể cảm thấy mình chỉ như một đứa trẻ mới lớn. Liệu pháp nghệ thuật này thực sự là một cách trị liệu hiệu quả. Tất nhiên, việc ngồi tô màu trên bàn làm việc không giống như cách làm việc với một nhà trị liệu nghệ thuật, nhưng bạn vẫn có thể gặt hái được những lợi ích lớn từ phương pháp này.

Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy vẽ và tô màu mandala làm giảm sự lo lắng ở những người tham gia. Và trong một nghiên cứu khác, những người tô màu trên mẫu có sẵn, thay vì vẽ tự do, cũng cho thấy những cải thiện lớn hơn về sự lo lắng của họ. Các tác giả nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng "sự phức tạp và cấu trúc của các thiết kế kẻ sọc và mandala đã thu hút những người tham gia vào trạng thái giống như thiền định giúp giảm bớt sự lo lắng của họ".

Có lẽ chính ký ức về những ngày thơ ấu vô lo vô nghĩ với chiếc bút chì màu trong tay khiến chúng ta trở nên bình tĩnh hơn. Vừa làm sắc những cây bút màu, và bắt đầu sáng tạo; bạn vừa có thể mài giũa kỹ năng thực hành chánh niệm của mình.


 
3. Làm vườn
 
Có một điều gì đó rất mạnh mẽ xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với thiên nhiên. Những sản phẩm tuyệt vời sẽ được tạo ra sau quá trình trồng trọt với rất nhiều công việc tỉ mỉ hàng ngày như tưới nước, nhổ cỏ... Đối với nhiều người, quá trình nuôi dưỡng này mang lại sự thúc đẩy tinh thần lớn lao.
 
Thậm chí chỉ cần bạn dành thời gian ngoài trời là đã có thể giảm mức cortisol, một loại hormone chống stress vô cùng quan trọng. Vì vậy, không có gì lạ khi việc “làm bẩn tay” lại có tác dụng làm sạch tâm trí. Một nghiên cứu cho thấy làm vườn có hiệu quả hơn so với đọc sách trong việc làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng nói chung. Một phân tích tổng hợp về lợi ích sức khỏe của làm vườn đã kết luận: "Tiếp xúc với thiên nhiên có khả năng tạo nên sự phục hồi từ các cảm giác mệt mỏi", điều mà thiền cũng nổi tiếng là đem lại hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách thu được những lợi ích về sức khỏe tinh thần từ thiền đồng thời có thể thu hoạch một số sản phẩm ngon và lành, thì hãy tạo ngay cho mình một khu vườn nhỏ nhé!

 

4. Đan lát và các công việc thủ công

Không có gì đáng ngạc nhiên khi đan lát và công việc thủ công khác cũng đem đến hiệu quả chánh niệm làm giảm căng thẳng cho con người. Còn gì thú vị hơn khi được tựa lưng trên chiếc ghế dài và tự tay đan cho mình một chiếc khăn? Như nhà thần kinh học Sarah McKay giải thích: "Bản chất nhịp nhàng và lặp đi lặp lại của công việc đan lát có tác dụng làm dịu, đem lại sự thoải mái và khiến ta chiêm nghiệm nhiều điều". Tương tự như yoga, những động tác chậm và có chủ đích này có thể thư giãn cơ thể cũng như tâm trí.

McKay cho biết thêm, "Nghiên cứu cho thấy rằng đan lát và các công việc thủ công khác như may vá, dệt, móc có khá nhiều điểm chung với việc thực hành chánh niệm và thiền định. Tất cả đều có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần con người".

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến, những người đan lát thường xuyên có tỷ lệ hạnh phúc cao hơn và tỷ lệ lo lắng thấp hơn. Nhiều người cho biết họ đan chỉ với mục đích để giảm căng thẳng và thư giãn. Tận hưởng quá trình tạo ra một cái gì đó bằng tay có thể giúp bạn giải phóng tâm trí chẳng khác nào một trải nghiệm thiền.

Theo: www.mindbodygreen.com

Thương hiệu