CAPA YOGA
Tin tức

5 bài học tôi có được trên thảm yoga

 

Khi bắt đầu tập yoga, tôi biết mình sẽ học được một, hai điều hay ho nào đó, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng yoga sẽ áp dụng vào cuộc sống ngoài phòng tập của tôi nhiều như vậy. Cho đến nay, tôi vẫn không ngừng học thêm những bài học về cuộc sống khi tập yoga, và tôi cũng không ngừng thử thách bản thân để khám phá xem những bài học này có thể ứng dụng vào mọi khía cạnh cuộc sống của tôi như thế nào. Sau khi suy ngẫm, tôi nhận thấy năm bài học cuộc sống lớn mà tôi đã rút ra từ việc tập luyện yoga và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

1. Sợ hãi có thể là rào cản lớn nhất của chúng ta

Đó là tuần thứ hai trong khóa đào tạo giáo viên kéo dài một tháng của tôi và thời gian để thực hành tư thế Trồng chuối đã đến. Ngay cả với bức tường ở đó để hỗ trợ thì tôi cũng không thể làm được. Tôi đã đủ sức mạnh để thực hiện tư thế, nhưng tôi vô cùng sợ hãi.
Cuối cùng, tôi đã xác định được nỗi sợ hãi này và với sự hỗ trợ của các bạn cùng lớp, tôi đã vượt qua được nó và lần đầu tiên thực hiện được t
ư thế Trồng chuối. Tôi bắt đầu khóc. Khi bước xuống, tôi run rẩy, nhưng tôi đã phá vỡ bức tường sợ hãi của mình.

Sợ hãi có thể là một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta. Nó ngăn chúng ta đăng ký vào một chương trình nào đó, tham gia một chuyến đi nào đó, hoặc yêu một ai đó. Khi để nỗi sợ hãi hoành hành cuộc sống của mình, chúng ta sẽ tự giới hạn bản thân. Chỉ bằng cách thừa nhận, chấp nhận và vượt qua nỗi sợ hãi trong quá khứ, ta mới có thể đạt đến những đỉnh cao mà ta chưa bao giờ biết rằng mình có thể đạt được.

2. Tính linh hoạt và sức mạnh luôn đi đôi với nhau

Ở lớp yoga đầu tiên, tôi tự thuyết phục rằng mình đã là một người “pro” vì có thể chạm tay vào các ngón chân của mình. Trong giờ học, giáo viên đến khi tôi đang ở trong tư thế Chim bồ câu và hướng dẫn tôi cách ra khỏi tư thế. Cô ấy nói, "Bạn đã vào quá sâu. Bạn cần thực hiện dựa trên sức mạnh và sự ổn định”.

Mặt khác, có những người dồn toàn bộ năng lượng vào việc tăng cường cơ bắp của họ, và hoàn toàn bỏ qua sự linh hoạt. Một cơ thể khỏe mạnh cần có sự cân bằng giữa tính linh hoạt và sức mạnh. Sự cân bằng này cũng vượt ra ngoài thảm tập yoga.

Tất cả chúng ta đều có thể đạt được lợi ích khi biết linh hoạt trong cuộc sống của mình. Học cách thuận theo tự nhiên và thích ứng với hoàn cảnh là chìa khóa cho bất kỳ lối sống lành mạnh nào. Chúng ta cũng cần tìm thấy sức mạnh: sức mạnh trong việc tin tưởng vào những gì tốt đẹp sẽ đến và sức mạnh trong các giá trị và niềm tin của chúng ta.

3. Nhận biết giới hạn của mình

Các yogi không ngừng nói về tầm quan trọng của việc nhận biết giới hạn của bản thân. Thông qua yoga, chúng ta học cách lắng nghe cơ thể của mình. Chúng ta học cách không đi sâu hơn khi cơ thể ta nói không. Chúng ta học cách trở về tư thế Em bé nếu hơi thở ngắn hoặc áp dụng các biến thể nếu cần.

Sự tôn trọng tương tự đối với các giới hạn của chúng ta là điều quan trọng. Nếu khối lượng công việc quá tải và bạn đang cảm thấy căng thẳng, hãy tôn trọng giới hạn của bản thân bằng cách nói không với nhiều nhiệm vụ khác. Khi bạn cảm thấy kiệt sức, hãy cho phép bản thân từ chối lời mời đi chơi của bạn bè.

Giống như yoga đã dạy tôi nói không nếu một asana hoặc bài tập vượt quá giới hạn của mình, nó dạy tôi rằng tôi được phép tự do và tôn trọng giới hạn của mình khi ra khỏi thảm tập.

4. Nghỉ ngơi khi cần

Có một thời gian, tôi trở nên ám ảnh về việc luyện tập yoga. Tôi đã nguyện thực hành sáu ngày một tuần và tức giận khi bỏ lỡ một ngày… cho đến khi tôi nhận ra việc thực hành nghiêm khắc của mình đang gây hại cho tôi nhiều hơn là có lợi.

Bây giờ tôi thực hành khi cảm thấy phù hợp. Đôi khi tôi cảm thấy mệt mỏi. Những ngày khác, tôi không có tâm trạng. Điều quan trọng là tôi lắng nghe cơ thể mình và nghỉ ngơi khi cần.

Tôi cũng thực hành triết lý tương tự trong cuộc sống. Tôi không đi chơi với bạn bè của mình mỗi cuối tuần; đôi khi tôi cần nghỉ ngơi. Cho dù đó là cả một ngày thư giãn trọn vẹn hay chỉ là vài phút tắc đường để tập trung vào hơi thở, hãy nhớ cho mình được nghỉ, khi cần.

5. Tất cả chúng ta đều ở bên nhau

Sau một vài năm tập luyện, tôi ngừng đến lớp yoga. Việc luyện tập tại nhà đối với tôi có chi phí hợp lý hơn nhiều.

Dù tôi trân trọng việc tập yoga tại nhà của mình, nhưng việc tập luyện với những người xa lạ trong cùng phòng tập là một điều rất hữu ích. Thái độ và năng lượng của chúng ta hỗ trợ lẫn nhau. Tất cả chúng ta đều nhận được nhiều hơn từ lớp học nhờ những gì mỗi người mang lại.

Thật dễ dàng để đánh mất sự liên kết này khi bạn bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống hàng ngày. Chúng ta bị mất phương hướng và ta bắt đầu tin rằng ta phải tự mình làm mọi thứ. Nhưng tất cả chúng ta đều ở bên nhau và cách duy nhất để vượt qua khó khăn trong cuộc sống là tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh và tin tưởng vào sự có mặt của họ.

Trên đây là 5 bài học tôi đã rút ra được qua việc tập yoga. Còn bạn, bạn đã học được những bài học nào trên thảm tập yoga của mình?

- Sarah Dittmore (yogabasics.com) -

 

Thương hiệu