CAPA YOGA
Tin tức

5 cách để buông bỏ bản ngã (cái tôi) trong yoga

Cái tôi (bản ngã) là gì? Và tại sao chúng ta nói quá nhiều về nó trong việc tập yoga?
 
Câu trả lời rất đơn giản - cái tôi là một vấn đề, một vấn đề không nhỏ khiến chúng ta khó có thể gạt nó sang một bên. Cái tôi kìm hãm bạn, khiến bạn cảm thấy không an toàn, khiến bạn luôn so sánh mình với người khác. Đó thực sự là vấn đề mang tính tiêu cực. Vì vậy, nếu sự tồn tại của cái tôi nghiêm trọng đến thế, tại sao nó lại liên quan tới yoga? 
 
Câu trả lời cũng rất đơn giản – bởi yoga có thể làm tan biến cái tôi.
 
Yoga, khi được luyện tập một cách nhất quán và chính xác, sẽ có sức mạnh phá vỡ bản ngã. Sự kết hợp giữa hơi thở và chuyển động cùng với ý chí quyết tâm sẽ đem đến sức mạnh của sự tự do, tin tưởng và tình yêu thương. Như vậy sẽ không bao giờ có chỗ cho sự hiện diện của cái tôi.
 
Hãy chú ý tới cụm từ: nhất quánchính xác. Để yoga phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, nó phải được luyện tập nhiều lần và có mục đích. Bạn phải sẵn sàng làm việc, sẵn sàng gục ngã, sẵn sàng nỗ lực và sẵn sàng để đạt được.Nó đòi hỏi sự tham gia đầy đủ của cơ thể, tâm trí và linh hồn.
 
Nếu yoga có thể tạo ra phép màu, làm thế nào để chúng ta trải nghiệm điều đó? Làm thế nào để biến yoga thành một công cụ truyền đạt, khơi gợi và mang lại lợi ích cho cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của chúng ta?
 
Dưới đây là 5 cách để ngừng nuôi dưỡng bản ngã, bắt đầu lắng nghe trái tim bạn và tiếp nhiên liệu cho tâm hồn bạn.
 
1. Giữ mắt bạn tập trung vào thảm tập
Việc tập yoga được xem là một trải nghiệm độc lập và riêng tư. Dù bạn có thể thực hành cùng những người khác trong một môi trường chung, nhưng nó vẫn là một hành trình cá nhân chỉ để bạn chứng thực ​​và trải nghiệm.
Vì vậy, nếu mắt bạn liên tục nhìn chằm chằm vào thảm tập của người bên cạnh và cơ thể bạn luôn cố gắng tập theo tư thế mà “hàng xóm” của bạn đang thực hiện, thì đó đâu còn là hành trình cá nhân nữa. Việc tập yoga lúc này đã trở thành cuộc cạnh tranh của các tư thế hay sự so sánh giữa các cơ thể.
Toàn bộ hoạt động nhìn chằm chằm, so sánh và cạnh tranh này đều là sự thể hiện của bản ngã. Nó không còn là hành động đúng đắn của chúng ta, mà thay vào đó là nỗi sợ khi ta không thực hiện được tư thế, nhìn tư thế không được đẹp mắt hay về những khả năng bị giới hạn của mình. Để làm tan biến cái tôi và giữ cho việc thực hành của bạn hoàn toàn trong sáng, bạn chỉ nên để mắt vào thảm tập của mình.
Lần tới khi bạn bước vào phòng tập, hãy giữ cho việc thực hành trở nên thiêng liêng, đảm bảo sự trong sáng và tính cá nhân của nó. Sử dụng đôi tai để lắng nghe giáo viên hay trái tim để lắng nghe tiếng nói bên trong bạn. Tại thời điểm đó, yoga sẽ thật sự đánh thức con người bên trong của bạn.
 
 
2. Hãy là giáo viên của chính mình
Giáo viên yoga là người hướng dẫn, định hình và đưa ra định hướng cho việc tập luyện của bạn. Việc của bạn là tiếp nhận, xử lý thông tin, kiến thức và biến nó thành của riêng mình.
Bạn có thể làm bất cứ điều gì trong lớp tập yoga nếu phù hợp và không ảnh hưởng đến người xung quanh. Điều này nghĩa là bạn có thể nằm trong tư thế Savasana hoặc tư thế Đứa trẻ cuối buổi tập nếu muốn. Tất nhiên, hãy tham khảo ý kiến của giáo viên của bạn hoặc ít nhất bạn đã có nền tảng về yoga để có thể tự điều khiển chính mình.
Bạn phải hiểu rằng việc tập luyện yoga là của bạn. Đó không phải là việc của giáo viên hay bạn tập của bạn - nó hoàn toàn là việc của cá nhân bạn.
 
 
3. Đừng tập yoga chỉ vì những bức ảnh
Thế giới trên mạng xã hội vô cùng phức tạp, đặc biệt là khi chúng ta đưa việc tập luyện yoga lên đó. Nó có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện các tư thế và tạo ra những bức hình chỉ để phục vụ cái tôi của chúng ta, đem đến sự hài lòng giả tạo, và cuối cùng dẫn đến chấn thương.
Đó không phải là yoga thực sự.
Yoga thực sự là những gì xảy ra trên thảm tập của bạn, không có máy ảnh, không có trang phục bắt mắt và không có khán giả. Yoga thực sự là sự biến đổi xảy ra trong chính bạn, không phải là sự hài lòng đến từ bên ngoài với những lượt thích, bình luận hay được nhiều người theo dõi.
 
 
4. Luôn có mặt trong hiện tại
Ta đang ở đây – trong buổi tập yoga, nhưng đầu óc ta lại nghĩ về bữa trưa sắp tới. Đó là bởi bản ngã của chúng ta không thích bị làm ngơ, nghĩa là những suy nghĩ phải liên tục khuấy động để cho thấy sự hiện diện của nó. Đây là lý do tại sao việc làm dịu tâm trí khi tập yoga lại quan trọng đến vậy và tại sao bạn lại nghe nhiều giáo viên nói về điều này.
Hãy luôn giữ sự có mặt trong hiện tại, nhận thức được các chuyển động của mình, giữ cho hơi thở của mình mạnh mẽ và nhất quán, giữ cho tâm trí mình yên tĩnh và lắng dịu.
 
 
5. Tin tưởng vào hành trình của mình
Chúng ta đều biết câu trích dẫn: “Hạnh phúc là một hành trình, không phải là đích đến”. Câu nói được sử dụng quá nhiều lần này không thể diễn tả chính xác hơn về hành trình yoga của bạn.
Sẽ luôn có một tư thế mới để thử, một chuỗi mới để trải nghiệm, một lớp mới để tham gia hoặc một khái niệm mới để học. Đó là vẻ đẹp của yoga: một trải nghiệm không bao giờ kết thúc. Và với mỗi trải nghiệm, chúng ta có được nhiều kiến thức hơn, khám phá ra nhiều sự thật hơn, học cách yêu thương nhiều hơn và sống nhẹ nhàng hơn.
Tận hưởng từng bài tập, từng tư thế, từng hơi thở - từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc. Thưởng thức và tiếp thu kiến thức của người khác và từ chính bản thân mình. Cảm nhận sự thực hành với mọi cơ quan trên cơ thể bạn. Đừng bao giờ ngừng phát triển và ngừng tập luyện yoga.
 
 
Bởi vì, giống như câu nói, hạnh phúc là một hành trình. Và với yoga thì không bao giờ có đích đến cuối cùng.
Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hãy buông bỏ bản ngã của mình đi!
Các yogi, xin hãy sử dụng những điều trên - sử dụng nó cho yoga, sử dụng nó trong các mối quan hệ của bạn, cho sự nghiệp của bạn và cho bất cứ điều gì bạn cần trong cuộc sống.
Cái tôi sẽ chen vào tất cả các nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống, vì vậy đừng giới hạn những điều trên trong việc thực hành yoga của bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện toàn bộ cuộc sống của mình – với tất cả cơ thể, tâm trí và tâm hồn.
 
Theo: yogiapproved.com
Thương hiệu