CAPA YOGA
Tin tức

5 cách vượt qua trạng thái chán nản khi tập yoga

 

 

Bạn có cảm thấy chán nản khi tập Chó úp mặt? Hay mệt mỏi với chuỗi Chào mặt trời? Nếu có thì có thể bạn đang mắc chứng “alaysa”. Được nhắc tới trong Yoga Sutras of Patanjali, đây là một trong những trở ngại cho việc thực hành yoga, cùng với bệnh tật, vô minh, nghi ngờ, bất cẩn, tham dục và nhận thức sai lầm.

Dù yoga mang đến những lợi ích tuyệt vời nhưng đôi khi bạn vẫn cảm thấy không có động lực để luyện tập. Đó là điều bình thường. Sau khi giai đoạn trăng mật với yoga kết thúc, sự chán nản và phản kháng có thể xâm nhập và phá hoại sự tiến bộ của bạn.

Tuy nhiên, vẫn có những cách để kích thích việc thực hành yoga, giúp bạn tiếp tục có động lực tập luyện. Ngài B.K.S. Iyengar viết rằng “để loại bỏ chướng ngại của sự lười biếng, cần có sự nhiệt tình không ngừng”. Nhưng làm thế nào để bạn lấy lại sự nhiệt tình đó vào những ngày bạn muốn bỏ qua yoga để nằm dài trên sofa với món ăn và chương trình truyền hình yêu thích?

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lấy lại tinh thần tập luyện.

1. Tìm một người bạn tập yoga

Có một lý do tại sao các thầy tâm linh nói về tầm quan trọng của tăng đoàn, hay cộng đồng tâm linh. Khi mọi việc trở nên khó khăn, bạn cần có những người hỗ trợ và động viên. Trên thực tế, một nghiên cứu ở Anh cho thấy 64% phụ nữ tập luyện cùng bạn bè có xu hướng chăm chỉ hơn so với khi họ tập một mình. Thêm vào đó, bạn sẽ có động lực lớn hơn để tập luyện nếu biết bạn thân phụ thuộc vào mình.

2. Tham gia một thử thách yoga

Có thể bạn đã nghe nói rằng phải mất ba mươi ngày để hình thành hoặc thay đổi một thói quen. Vậy tại sao bạn không thử một thử thách yoga kéo dài một tháng? Có rất nhiều thử thách yoga trực tuyến dành cho bạn (chẳng hạn như Thử thách yoga 30 ngày của DOYOU) sẽ khuyến khích bạn duy trì việc tập luyện trong khi học các asana mới.

Ngoài ra, hãy xem các thử thách yoga khác có sẵn trên Instagram, nơi bạn có thể tìm thấy một chương trình phù hợp với sở thích và trình độ kỹ năng của mình. Bạn có thể duy trì cảm hứng (và có trách nhiệm hơn) bằng cách theo dõi tiến trình của mình trong suốt cả tháng. Bằng cách sử dụng hashtag, bạn sẽ tham gia vào một cộng đồng gồm những yogi khác và có thể có được một vài người bạn đồng hành mới.

3. Tăng cường luyện tập bằng liệu pháp hương thơm

Sử dụng các loại tinh dầu phù hợp có thể tăng cường sự tập trung và động lực cho việc tập luyện yoga. Hãy thử nghiệm với các loại tinh dầu khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy mùi hương và sự pha trộn giúp nâng cao tâm trạng, tạo cảm hứng cho việc luyện tập của mình.

Tôi khuyên bạn nên dùng dầu cam ngọt hoặc cam bergamot để tinh thần sảng khoái, hoa oải hương hay ngọc lan tây để thư giãn, và trầm hương hoặc hoắc hương để xoa dịu và ổn định tâm trí.

Hãy thử các phương pháp lan tỏa hương thơm khác nhau, chẳng hạn như xịt nhẹ tinh dầu vào khu vực tập yoga tại nhà của bạn, thoa lên các huyệt đạo hoặc sử dụng máy khuếch tán / đèn đốt tinh dầu. Hãy làm theo đúng hướng dẫn và sử dụng cẩn thận trước khi thoa dầu trực tiếp lên da.

4. Thử một playlist mới

Bạn có thể thử thay đổi những bản nhạc quen thuộc và bắt đầu thực hành chuỗi vinyasa theo những giai điệu mới. Hãy tránh những bản nhạc giống nhau gây nhàm chán, mà thưởng thức những thanh âm tươi mới và phấn khích. Nếu bạn thường tập luyện theo các giai điệu hiện đại, tại sao không thử nhạc jazz hay reggae? Bạn có thể hỏi những người bạn tập yoga của mình để nghe những gợi ý của họ. Thật tuyệt là có các playlist online được tạo sẵn trên Spotify và Apple Music để bạn tham khảo và làm mới việc tập luyện yoga của mình.

5. Điều chỉnh cảm hứng tập luyện

Khi bị nghi ngờ hay buồn chán, Sri Swami Satchidananda khuyến khích chúng ta hướng sự chú ý sang “tâm hồn vĩ đại” và thiền định “với trái tim của một người cao thượng”. Và trong Yoga Sutras, Patanjali khuyên chúng ta thiền định về bất cứ điều gì giúp nâng cao tinh thần.

Bạn không cần phải tìm kiếm các phương pháp nâng cao tâm hồn ở nơi xa xôi nào đó. Bạn có thể đọc sách về các yogi và các nhà hiền triết, nghe những bài nói chuyện truyền cảm hứng cho mọi người và xem các video trên Youtube về các danh nhân, thánh nhân. Hãy tiếp thêm năng lượng cho việc luyện tập của bạn với nguồn cảm hứng tinh thần tràn đầy. Nên nhớ yoga không chỉ đơn thuần là việc nới giãn gân kheo và làm săn chắc cơ bụng.

Mỗi người tập yoga đều phải trải qua thời kỳ “lười biếng”. Sự lên xuống của dòng cảm xúc và động lực tập luyện là lời nhắc nhở cho chúng ta rằng tất cả mọi thứ đều vô thường, và thời kỳ sa sút này cũng sẽ trôi qua. Hãy giữ tinh thần phấn chấn, thử làm điều gì đó khác biệt, và quan trọng nhất là luôn hướng về tấm thảm yoga của bạn.

Theo: doyou.com

Thương hiệu