CAPA YOGA
Tin tức

5 điều có thể bạn chưa biết về Hatha yoga

Hatha yoga là yoga hiện đại như chúng ta đã biết. Các loại hình yoga tập trung vào thực hành thể chất hay các asana, đều nằm trong phạm vi của Hatha yoga. Nó tập trung vào hơi thở, và yêu cầu học viên duy trì hơi thở của họ trong các tư thế ngay cả tư thế khó.

Nếu bạn đã tập Hatha yoga một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên bởi những sự thật ít biết về nó.

1. Chúng ta có một con cá để cảm ơn vì đã thực hành Hatha yoga

Các tài liệu tham khảo đầu tiên về Hatha yoga là vào năm 1100 sau Công nguyên. Người ta cho rằng khái niệm về Hatha được hình thành bởi Shiva (một vị thần của đạo Hindu) khi ông ngồi trên một hòn đảo hoang. Sau đó, Shiva giải thích ý tưởng của mình cho vợ mình, Parvati, nhưng một con cá đã nghe thấy. Con cá sau đó trở thành một vị thánh và được đặt tên là Matsyendranath, hay "chúa tể của các loài cá", chính là người đàn ông được coi là người sáng lập nên Hatha yoga.

Như những câu chuyện cổ xưa khác, câu chuyện về các vị thần như Shiva và Matsyendranath đã có các phiên bản khác nhau qua nhiều năm nhưng chắc chắn câu chuyện này đã cho chúng ta mường tượng cơ bản về bối cảnh tập luyện ban đầu.

2. Hatha theo nghĩa đen có nghĩa là Mặt trời và Mặt trăng

Giống như tất cả các thuật ngữ yoga, Hatha xuất phát từ tiếng Phạn. “Ha” có nghĩa là mặt trời, và “tha” có nghĩa là mặt trăng.

Mặt trời và mặt trăng là chủ đề phổ biến trong yoga; bạn có thể quen thuộc với chuỗi Chào mặt trời và có thể là Chào mặt trăng. Mặt trời được cho là đại diện cho năng lượng nam tính, và mặt trăng là nữ tính. Do đó, khi chúng ta thực hành Hatha yoga, chúng ta đang cân bằng hai năng lượng này trong chính mình.

Bạn sẽ cần đạt được sự cân bằng này cả về tinh thần và thể chất để gặt hái tất cả những lợi ích của lớp học Hatha yoga.

3. Tất cả yoga về thể chất đều là Hatha yoga – nhưng phòng tập của bạn có thể nói ngược lại

Các phòng tập yoga ngày nay thích đặt ra những cái tên sáng tạo cho các lớp học của họ. Trên thực tế, bất kỳ lớp nào kết hợp hơi thở với chuyển động đều là Hatha yoga, có thể là Vinyasa, Ashtanga hay Power yoga.

Tuy nhiên, hầu hết các studio đều phân biệt giữa lớp Hatha và lớp Vinyasa. Các lớp yoga Vinyasa sẽ tập theo một chuỗi động tác năng động, uyển chuyển, kết hợp hơi thở phù hợp với chuyển động. Các lớp học Hatha có thể sẽ tập trung vào việc giữ tư thế trong một khoảng thời gian dài hơn, mà không có một chuỗi liên tục để kết nối chúng.

Điều này không có nghĩa là nó dễ dàng hơn các cách khác. Giữ tư thế trong một thời gian dài cần nhiều sức lực và sự tập trung tinh thần.

4. Vào những tư thế khó không phải là mục tiêu

Theo truyền thống, mục tiêu của việc tập các asana không phải là để xây dựng cơ bắp hay sự cân bằng hoàn hảo. Việc luyện tập thể chất luôn là một phương tiện để cơ thể sẵn sàng cho việc thiền định.

Ngày nay, hầu hết các học viên yoga bình thường đều có những mục tiêu khác nhau khi đến lớp. Họ muốn giảm căng thẳng, xây dựng sức mạnh, cải thiện tính linh hoạt và chỉ cần thư giãn. Đây là tất cả những lý do tuyệt vời để đến với yoga.

Khi học viên tham gia nhiều hơn vào việc thực hành thể chất, họ cũng có thể muốn thử thực hành thiền và sẽ nhận thấy rằng đó là nơi mà sự thay đổi thực sự bắt đầu xảy ra.

5. 20 phút mỗi ngày có thể mài giũa tâm trí bạn

Có vô số bằng chứng về lợi ích của Hatha yoga đối với cơ thể và tâm trí của chúng ta. Nhưng có lẽ lợi ích hấp dẫn nhất đối với những người hoài nghi yoga là khả năng cải thiện chức năng não chỉ trong 20 phút mỗi ngày.

Bằng cách làm chậm và làm dịu suy nghĩ của chúng ta, giúp lưu thông khí oxy, yoga có thể cải thiện khả năng nhận thức, trí nhớ và sự tập trung của não bộ. Điều này có thể giúp một số học viên bất ngờ xuất hiện trong lớp như CEO của một công ty hay như người chơi thể thao.

Nếu bạn tập yoga, rất có thể bạn đang tập Hatha yoga dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Mặc dù nó đã thay đổi rất nhiều so với nguồn gốc cổ xưa của nó, nhưng bài tập Hatha yoga có thể mang lại những lợi ích to lớn cho tất cả học viên, bất kể là phong cách nào của nó.

Theo: doyou.com

Thương hiệu