CAPA YOGA
Tin tức

5 động tác yoga giúp nâng cao hệ miễn dịch trước đại dịch Covid

Khi làn sóng Covid-19 thứ hai gây hoảng loạn xung quanh tình trạng thiếu oxy và cơ sở y tế ở khắp nơi trên thế giới, thì các chuyên gia đang tiếp tục cảnh báo về làn sóng thứ ba sẽ sớm khiến chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ưu tiên sức khỏe và hệ thống miễn dịch của mình hơn bao giờ hết. Một nghiên cứu trên tạp chí Y học Thay thế và Hỗ trợ đã khám phá ra lợi ích chữa bệnh của yoga và thiền giống như những phương pháp điều trị bổ sung tiềm năng đối phó với Covid-19.

Yoga và thiền có các tác dụng chống viêm. Một báo cáo cho thấy “có bằng chứng về sự điều chỉnh căng thẳng và viêm nhiễm, và cũng có bằng chứng sơ bộ về các hình thức tăng cường miễn dịch có thể xảy ra, đi kèm với việc thực hành một số hình thức thiền, yoga và pranayama, cùng với các tác động tiềm ẩn trong việc chống lại một số hình thức lây nhiễm”.

Dưới đây là 5 bài tập Yoga và lợi ích của chúng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra mà còn cải thiện dung tích phổi, hỗ trợ việc hít thở của bạn:

1. Anulom Vilom Pranayama hay Kỹ thuật thở luân phiên

Cách thực hiện: Bắt đầu bằng cách ngồi xếp bằng. Đặt tay lên đầu gối và nhắm mắt lại. Giữ ngón tay cái bên phải của bạn trên lỗ mũi bên phải của bạn và đóng nó lại. Hít sâu từ lỗ mũi trái trong 4 giây.

Bây giờ bạn đóng lỗ mũi bên trái bằng ngón đeo nhẫn của bàn tay phải và giữ trong 2 giây. Ở bước này, bạn đang nín thở với cả hai lỗ mũi được đóng lại. Bỏ ngón tay cái bên phải của bạn ra khỏi lỗ mũi bên phải và thở ra thật sâu bằng lỗ mũi bên phải.

Tiếp tục hít vào từ lỗ mũi bên phải trong 4 giây trong khi tiếp tục giữ ngón tay đeo nhẫn của bạn trên lỗ mũi trái và sau đó, đóng cả hai lỗ mũi trong 2 giây và thở ra thật sâu bằng lỗ mũi trái. Lặp lại quá trình này trong 5 phút. Tập trung vào hơi thở của bạn trong khi thực hiện.

Lợi ích: Kỹ thuật thở này có một số lợi ích như cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường trí nhớ, cải thiện sức khỏe hô hấp, tim mạch và điều hòa huyết áp. Bài tập này cũng cải thiện giấc ngủ và giúp giảm căng thẳng.

Là phương pháp kiểm soát hơi thở cổ xưa, Pranayama kết nối cơ thể và tâm trí, cung cấp oxy cho cơ thể đồng thời loại bỏ độc tố và mang lại lợi ích chữa bệnh. Tác dụng giảm căng thẳng của pranayama giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng khả năng tỉnh táo và giảm huyết áp cao.

2. Vrikshasana hay tư thế Cái cây

Cách thực hiện: Giữ thăng bằng trên một chân, chân còn lại gập và đặt trên đùi trong của bạn. Đưa hai tay lên trên đầu, chắp tay lại và hướng thẳng lên phía trần nhà. 

Nhìn ra xa, chuyển trọng lượng sang chân trái trong khi vẫn giữ đầu gối phải gập lại ở tư thế nửa hoa sen và giữ tư thế này trong vài giây trước khi hạ chân xuống và lặp lại tương tự với chân còn lại.

Lợi ích: Tư thế này giúp mang lại sự cân bằng cho tâm trí và cơ thể của bạn. Nó làm cho chân của bạn khỏe hơn và đem lại tác dụng mở hông tuyệt vời vì nó hỗ trợ cơ thể thiết lập sự ổn định của xương chậu và tăng cường xương ở hông và chân.

Việc chuyển toàn bộ trọng lượng cơ thể sang mỗi bên chân sẽ tăng cường sức mạnh cho dây chằng và gân của bàn chân. Nó cũng giúp tăng cường sức mạnh cho đùi, bắp chân và mắt cá chân và giúp cải thiện khả năng tập trung.

Chống chỉ định: Những người bị chóng mặt, đau nửa đầu hoặc mất ngủ nên tránh tập asana này.

3. Bhujangasana hay tư thế Rắn hổ mang 

Cách thực hiện: Nằm sấp xuống thảm. Đặt lòng bàn tay của bạn cạnh ngực, cánh tay áp sát vào cơ thể, khuỷu tay hướng ra ngoài. Hít vào và nâng dần trán, cổ và vai lên.

Nâng cao thân trên của bạn bằng cách sử dụng sức mạnh của cánh tay. Nhìn lên trên và hít thở bình thường. Đảm bảo rằng bụng của bạn được ấn xuống sàn. Giữ nguyên tư thế trong 5 giây. Từ từ trở về tư thế nằm sấp. Quay đầu sang một bên và đặt cánh tay của bạn dọc theo cơ thể.

Lợi ích: Tư thế Rắn hổ mang tăng cường sức mạnh cho cột sống, cơ mông, ngực, bụng, vai, phổi và cải thiện lưu thông máu đồng thời giải phóng căng thẳng trong cơ thể.

Chống chỉ định: Mặc dù tư thế này cũng là một biện pháp điều trị hữu ích cho bệnh nhân hen suyễn, nhưng không nên thực hiện nó khi đang trong cơn hen suyễn.

4. Matsyasana hay tư thế Con cá

Cách thực hiện: Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng trên sàn và hai tay đặt cạnh đùi. Úp lòng bàn tay xuống sàn, di chuyển ra phía dưới hông. Hít vào, ấn lòng bàn tay xuống sàn, nâng ngực và từ từ hạ đỉnh đầu xuống sàn.

Lợi ích: Bài tập này có nhiều lợi ích. Từ căng cơ ngực, cơ bụng, gập hông và cổ đến kích thích hai vùng quan trọng trên cơ thể. Đầu tiên là luân xa cổ họng liên quan đến giao tiếp và thể hiện bản thân và thứ hai là luân xa vương miện, trên đỉnh đầu của bạn, gắn liền với trí tuệ và kiến thức.

Chống chỉ định: Tránh tập tư thế này nếu bạn bị chấn thương cổ hoặc lưng hay khi bạn bị đau đầu.

5. Paschimottanasana hay tư thế Ngồi gập người về phía trước

Cách thực hiện: Bắt đầu với tư thế Ngồi làm việc và đặt một dây đai qua bàn chân, tay nắm dây nếu lưng bạn bị cứng. Đảm bảo rằng đầu gối của bạn hơi cong lại và chân duỗi thẳng về phía trước.

Sau đó, hít vào và đưa cánh tay vươn thẳng qua đầu, đảm bảo cột sống của bạn được dựng thẳng. Khi thở ra, bắt đầu ngả người về phía trước từ hông và đặt phần trên cơ thể lên phần thân dưới.

Hạ cánh tay xuống, dùng ngón tay nắm chặt ngón chân cái và cố gắng chạm mũi vào đầu gối. Luôn kéo dài cột sống của bạn trong mỗi lần hít vào và gập người sâu hơn về phía trước trong mỗi lần thở ra.

Lợi ích: Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng tư thế này mang lại vô số lợi ích, đặc biệt là đối với những người bị huyết áp cao và tiểu đường. Một trong những lợi ích sức khỏe chính của tư thế này làm dịu cơ thể và thư giãn tâm trí. Nó cũng giúp lưu thông máu lên đầu từ đó giúp thư giãn tinh thần và làm giảm mất ngủ, trầm cảm và lo lắng.

Thương hiệu