CAPA YOGA
Tin tức

5 lợi ích về tinh thần mà thiền đem đến để thay đổi cuộc sống của chúng ta

 

Thiền có thể được thực hành dưới nhiều hình thức. Dù là bạn ngồi ở tư thế Hoa sen hai giờ trong sự tĩnh lặng hoàn toàn, hay chỉ có thể dành 10 phút mỗi sáng để tập trung vào hơi thở của mình, thì bạn vẫn có thể thu được nhiều lợi ích từ thiền.


Khía cạnh thú vị nhất của những lợi ích này là cách thiền tác động đến tinh thần của chúng ta một cách rõ rệt. Nhưng hãy nhìn vào thực tế. Thiền là một thách thức. Ban đầu, nghe nó có vẻ đơn giản khi ta chỉ cần nhắm mắt và thở, nhưng thiền còn cần nhiều hơn thế. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để thiền như đếm hơi thở, niệm chú hoặc chỉ để suy nghĩ trôi qua mà không có chấp trước hay phán xét.


Thiền chánh niệm là phương pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu bởi nó mang lại cho người tập những điều cụ thể để tập trung vào. Bạn thực tập chánh niệm bằng cách nhận thức đầy đủ về môi trường xung quanh – cảm giác khi làn gió lướt trên da bạn, cảm giác đôi chân trần của bạn đi trên sàn nhà lạnh lẽo. Thiền chánh niệm có thể được thực hành ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nâng cao trải nghiệm của ta về thời khắc hiện tại, bây giờ và ở đây. Đây là một cách hiệu quả để giữ ta luôn hiện diện, cảm thấy bình yên và có thể xử lý mọi thách thức xảy ra theo cách của mình.

 


Dưới đây là 5 lợi ích về tinh thần mà thiền đem đến để thay đổi cuộc sống của chúng ta:


1. Nhận thức cao hơn về bản thân
Thiền cho phép chúng ta khám phá sâu hơn vào bên trong cơ thể mình. Cơ thể ta cảm thấy ra sao trong thời điểm hiện tại? Những điều tuyệt vời mà cơ thể ta có thể làm được? Ta đang cảm thấy khỏe hay yếu? Chúng ta có thể làm gì để chữa lành những đau nhức trên cơ thể?
Giống như khi thực hành yoga, thiền giúp bạn thiết lập một kết nối mạnh mẽ giữa tâm trí và cơ thể. Thông qua ý thức tự giác lớn hơn này, chúng ta được trau dồi thêm nhận thức về thực tại, cho phép ta duy trì ý thức chánh niệm, tập trung vào tất cả các khía cạnh cũng như mọi khoảnh khắc của cuộc sống.


2.  Giảm căng thẳng và lo âu
Nỗi ám ảnh về quá khứ hoặc tương lai thường dẫn đến đau khổ. Khi hoàn toàn đắm chìm vào thời điểm hiện tại, chúng ta mới cảm thấy hài lòng. Ta chỉ có thể kiểm soát những gì đang xảy ra ở hiện tại - đó là vì sao không có lý do gì để chúng ta bị cuốn vào quá khứ hay lo lắng về tương lai.
Cuộc sống của ta luôn ở trong hiện tại. Thiền là mỏ neo để giúp ta ở lại đó. Đấy chính là chìa khóa để giảm căng thẳng, kiểm soát lo âu, cho bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và an lành hơn.


3. Tăng sự nhận biết và tập trung tinh thần
Nếu chúng ta giữ chánh niệm và tập trung vào thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ hoàn toàn ý thức về mọi hành động của mình. Hãy xem công việc của bạn sẽ tuyệt vời thế nào nếu bạn hoàn toàn tập trung vào nó, không bị tâm trí cuốn đi hay chốc chốc lại kiểm tra điện thoại, vào facebook, zalo cứ sau năm phút.
Thiền giúp chúng ta ngưng lại mọi hoạt động của tâm trí và điều chỉnh những gì đang xảy ra trong suy nghĩ của chúng ta. Theo thời gian, điều này trở thành một thói quen trong tiềm thức, làm tăng sự ý thức và tập trung tinh thần, cũng như cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy của chúng ta.


4. Tăng cường trí tuệ cảm xúc
Khi chúng ta có thời gian để ngồi mà không có bất kỳ phiền nhiễu nào, ta có thể tiếp xúc nhiều hơn với cảm xúc của mình. Chúng ta có thể nhận ra nguyên nhân gốc rễ của những bất ổn hoặc lo lắng trong mình. Thiền định thường xuyên giúp chúng ta nhận ra rằng cảm xúc chỉ là thoáng qua, cho ta cơ hội nhìn lại chúng thay vì tránh né hay sợ phải đối mặt.
Qua việc ngồi tĩnh lặng, bạn có thể đối diện, xử lý các cảm xúc trong mình thay vì tiếp tục phớt lờ hoặc kìm nén chúng. Nhờ đó, bạn sẽ đào sâu thêm trí tuệ cảm xúc của mình, tăng khả năng nhận biết và xử lý các vấn đề tình cảm khi chúng phát sinh. Điều này sẽ tác động đến các mối quan hệ và trạng thái tâm trí của bạn theo hướng tích cực.


5. Kích hoạt phản ứng thư giãn não bộ
Herbert Benson, người sáng lập Viện Mind-Body Medical, cho rằng thiền kích hoạt phản ứng thư giãn trong não bộ. Các thành phần của phản ứng này bao gồm những thay đổi về nhịp tim, sự trao đổi chất và các chất hóa học trong não, tất cả đều mang đến cho ta - và bộ não của ta - trạng thái thư giãn cao độ. Sự thư giãn này giúp ta có được giấc ngủ ngon hơn, nhanh hơn, kiểm soát căng thẳng, giảm lo lắng và duy trì trạng thái cân bằng cảm xúc tốt hơn.

 


Thiền trong cuộc sống hàng ngày:


Thiền mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc cho cả tâm trí và cơ thể. Có những ngày nó dễ dàng làm dịu tâm trí bạn những cũng có những ngày khác, nó là một trận chiến khó khăn. Bất kể buổi thiền diễn ra như thế nào, hãy biết rằng bạn đang tạo cho mình một thế giới tốt đẹp hơn.


Thiền là một thực hành mạnh mẽ dạy cho ta sự kiên nhẫn, tự tin, sức mạnh và nhận thức. Ngay cả việc nhắm mắt và hít một hơi thật sâu cũng đã là một hình thức thiền. Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng, chỉ cần thử hít thở vài hơi và biết rằng bạn đang nhận được những lợi ích của thiền.


Thực hành thiền hàng ngày sẽ tạo nên những điều kỳ diệu cho bộ não, tinh thần của chúng ta. Hãy chuẩn bị để trở thành một người mới với ít lo lắng hơn, tự nhận thức hơn và an nhiên hơn với thiền bạn nhé!

Thương hiệu