CAPA YOGA
Tin tức

5 phẩm chất tạo nên người giáo viên yoga tuyệt vời

Trong 24 năm qua, tôi đã thực hiện hàng nghìn lớp học yoga và các buổi tập cá nhân. Với tư cách là một giáo viên yoga và cũng là một học viên yoga lâu năm, tôi đã đúc kết ra 5 phẩm chất mà tất cả các giáo viên yoga tuyệt vời đều thể hiện.

1- Sự hiện diện diệu kỳ

Nếu dạy yoga là công việc đem lại thu nhập chính cho bạn thì có thể bạn luôn ở trong trạng thái thiếu thời gian. Bạn có thể phải vội vã chạy từ phòng tập này sang phòng tập khác hay bị kẹt xe trên đường đến nhà học viên.

Vậy bạn có dành một vài phút giao lưu với học viên của mình, để lấy lại sự tập trung hay để kết nối với điều gì đó vĩ đại hơn trong chính bạn, nhằm giúp bạn có một tinh thần tốt nhất?

Những giáo viên yêu thích của tôi là những người mang lại cảm giác yên bình ngay lập tức cho căn phòng. Sự hiện diện của họ đem lại bầu không khí mà không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Họ đắm chìm vào việc dẫn dắt học viên thực hiện từng tư thế thay vì bị phân tâm hay giảng dạy một cách cứng nhắc và máy móc.

Hãy nhớ rằng: Bạn có thể cải thiện trải nghiệm yoga của học viên chỉ bằng cách bước vào phòng tập.

2- Con mắt quan sát

Tất cả học viên trong lớp cần được nằm trong tầm mắt của người giáo viên, ngay cả là những người nhút nhát trốn ở phía cuối phòng. Người giáo viên yoga cần quan sát toàn bộ lớp học và kết nối với từng học viên. Khi dạy yoga tại phòng tập, tôi thích mọi người nói cho tôi biết tên của họ và chúng tôi sẽ dành một tràng pháo tay mỗi khi có người mới đến. Điều đó sẽ tạo ra một bầu không khí tốt đẹp trong lớp học và giúp nâng cao tinh thần tập luyện của học viên.

Hãy nhớ rằng: Việc nhìn thấy toàn bộ học viên trong phòng tập khiến họ cảm thấy được công nhận và tôn trọng, hãy cho họ biết sự hiện diện của họ thực sự có ý nghĩa với bạn.

3- Trái tim nhân hậu

Mọi người đến với bạn để cảm thấy tốt hơn so với trước khi họ bước vào phòng tập. Hãy tôn trọng sự lựa chọn của họ. Bởi vậy, nếu bạn định đưa ra các chỉnh sửa hay yêu cầu nào đó cho học viên, hãy đảm bảo rằng điều đó xuất phát từ sự yêu thương khiến người đó cảm thấy được quan tâm và tôn trọng, thay vì bị coi thường.

Tôi đã nghe quá nhiều học viên nói rằng một số lớp học khiến họ cảm thấy kém cỏi hay giống như một đứa trẻ không biết gì và kiểu phân biệt đó không nên có trong một phòng tập yoga.
Hãy nhớ rằng: Sự hiện diện của học viên là một món quà cho bạn - hãy đối xử tử tế với họ.

4- Năng lượng tinh thần

Đây là một vấn đề quan trọng. Tôi nghĩ rằng trong lần đầu tiên dạy yoga, tôi đã quá tập trung vào việc ghi nhớ trình tự buổi tập đến nỗi quên mất việc tạo ra không khí vui vẻ trong lớp. Việc thực hành yoga có thể nghiêm túc nhưng cần đem lại sự thoải mái. Nếu bạn nghĩ mình là người nhẹ nhàng, mang lại sự vui vẻ, trong sáng và tạo được không gian mở trong phòng tập thì học viên của bạn cũng sẽ cảm nhận được điều này, đặc biệt là trong những tư thế đầy thử thách.

Hãy nhớ rằng: Đừng bao giờ đánh giá thấp ảnh hưởng của trạng thái tâm trí hiện tại của bạn đối với năng lượng trong phòng.

5- Ánh sáng trí tuệ

Bạn có biết mình đang nói về điều gì không? Bạn có cảm thấy tự tin về nội dung của những gì bạn đang dạy? Có thể giải thích chúng bằng những thuật ngữ đơn giản, càng ít từ càng tốt? Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn là một giáo viên yoga thực thụ. Học viên cần tôn trọng vị trí của bạn như một người hướng dẫn có thẩm quyền khi họ thực hiện các tư thế. Điều đó nói lên rằng, luôn có sự cân bằng giữa việc yêu cầu học viên tuân theo chỉ dẫn và tạo ra một không gian đủ an toàn để học viên có thể có những điều chỉnh phù hợp với từng cá nhân. Các lớp học yoga, nơi chỉ khăng khăng biến tất cả mọi người đều làm cùng một động tác chính xác, là những lớp mà thiếu đi sự cân bằng này.

Hãy nhớ rằng: Bạn có thể biết nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Hãy tự tin, toả sáng và giữ tình yêu trong trái tim bạn.

Theo: dailycup.yoga

 

Thương hiệu