CAPA YOGA
Tin tức

5 sai lầm phổ biến cần tránh khi tập yoga

 

Nhiều người có thể đã tập yoga được một thời gian, nhưng làm thế nào để biết liệu họ có thực sự nhận được lợi ích từ yoga hay không? Khi chúng ta thực hành yoga như một thói quen, chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những sai lầm của mình hoặc rơi vào những thói quen xấu. Việc tiếp tục mắc những sai lầm này, thay vì sửa chữa chúng, có thể làm ảnh hưởng đến trình độ nhận thức và tăng nguy cơ chấn thương cho cơ thể chúng ta.

Thực hành yoga một cách chánh niệm là khi chúng ta không ngừng cải thiện và tận hưởng. Chúng ta có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc liên tục điều chỉnh các nỗ lực của mình và duy trì sự hiểu biết đúng đắn về những hành động có lợi hay không có lợi cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến cần tránh để bạn có thể nâng cao lợi ích của yoga và giảm nguy cơ chấn thương.

1. Để tâm trí dao động

Khi tập yoga, chúng ta phải hoàn toàn tập trung vào các động tác mà mình đang thực hiện. Sự thực hành một cách chú tâm, có sự phối hợp hoàn hảo giữa cơ thể và tâm trí sẽ giúp ta đạt được lợi ích tối đa từ yoga. Nếu không có chánh niệm, việc tập yoga chỉ đơn giản  là kéo căng cơ chứ không mang lại nhiều lợi ích. Điều quan trọng là bạn phải đắm mình trong khoảnh khắc hiện tại và tập trung vào từng chuyển động của cơ thể.

2. Không nhất quán

Yoga là một môn tập phải được thực hành một cách nhất quán để có kết quả tối ưu. “Kết quả” không nên là mục tiêu chính khi luyện tập, nhưng nếu không nhất quán trong thực hành yoga, chúng ta có thể khiến cơ thể bị sốc khi quay trở lại tập luyện. Không nhất quán là một sai lầm lớn cần tránh. Nên biết rằng, dù chỉ cần một vài động tác yoga mỗi ngày cũng có thể giữ cho cơ thể và tâm trí của chúng ta đi đúng hướng. Do đó, sự nhất quán là điều bắt buộc để có được lợi ích từ yoga và mỗi buổi yoga được xây dựng dựa trên buổi tập trước đó. Hãy cố gắng trở lại thảm đều đặn mỗi ngày.

3. Cố gắng quá sức

Khi nói đến yoga, đôi khi ít mà lại là nhiều. Hãy thoát khỏi tư thế ngay khi nhận thấy những khó chịu dù là nhỏ nhất, đừng lờ đi tiếng nói của cơ thể. Nếu bạn cố gắng quá sức và bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể, bạn có nguy cơ làm tổn thương chính mình. Điều quan trọng là phải cảm nhận được các cảm giác bên trong và tôn trọng cơ thể để ngăn ngừa những tổn thương không đáng có. Thay vì luôn cố gắng, chúng ta nên tập trung vào việc cảm nhận cách cơ thể phản ứng với mỗi tư thế và đáp lại sự nhận thức ngày một nâng cao của chính mình.

4. So sánh với người khác

Chỉ vì một người có cơ thể siêu linh hoạt, có thể thực hiện bất kỳ tư thế khó nhằn nào khiến bạn so sánh và cố gắng theo kịp thì việc tập yoga của bạn có thể kết thúc bằng những chấn thương. Việc so sánh ngớ ngẩn với người khác cho đến nay vẫn là một trong những sai lầm lớn nhất của người tập yoga. Hãy nhớ rằng, yoga là một thực hành cá nhân. Mức độ linh hoạt và khả năng kéo giãn phụ thuộc vào cơ thể và giới hạn thể chất của mỗi người. Hãy tập trung vào cơ thể của bạn khi tập yoga, chứ không phải của bạn bè của bạn.

5. Tập yoga khi bụng no

Đúng là có một số tư thế yoga hỗ trợ tiêu hóa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tham gia lớp học yoga khi bụng no căng. Thức ăn là nhiên liệu của cơ thể nhưng việc ăn và tập luyện có thời điểm riêng của nó. Chúng tôi đề nghị học viên của mình ăn ít nhất một giờ trước khi đến lớp học yoga. Bụng no khiến bạn không thoải mái khi tập các tư thế khác nhau, đồng thời khi đó, cơ thể tập trung cung cấp máu cho dạ dày, khiến cơ bắp có ít năng lượng để thực hiện thành công các tư thế. Bởi vậy, việc tập yoga sẽ không còn thú vị lắm khi bạn đang có quá nhiều thức ăn trong bụng.

Bằng cách ghi nhớ năm lời khuyên này, hy vọng bạn sẽ cải thiện và có được những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình tập luyện yoga của mình.

Theo: Dailycup.yoga

Thương hiệu