CAPA YOGA
Tin tức

5 tác động tích cực của Yoga lên tinh thần con người

Mặc dù nhiều người yêu thích tập luyện yoga vì những lợi ích về thể chất, nhưng chúng ta cũng có nhiều lý do để gắn bó với yoga vì lợi ích về tinh thần mà nó mang lại. Trong vài năm qua, yoga và các hoạt động rèn luyện thân - tâm khác là chủ đề được các nhà nghiên cứu quan tâm trong lĩnh vực tâm lý học, nhằm khám phá lợi ích của nó đối với các cá nhân để cải thiện sức khỏe của họ. Ngày càng có nhiều tổ chức, như bệnh viện, trung tâm cai nghiện kết hợp yoga vào chương trình của họ để cải thiện sức khỏe tinh thần cho mọi người.

Qua nghiên cứu, yoga được chứng minh là có tác dụng giúp giảm căng thẳng, lo âu, mất ngủ, trầm cảm và nhiều vấn đề tinh thần khác. Yoga làm dịu hệ thống thần kinh giao cảm, còn được gọi là hệ thống "chiến đấu hoặc chạy trốn", thường chịu trách nhiệm kiểm soát và điều chỉnh các chức năng như nhịp tim, huyết áp, phản ứng con người. Các bài
tập thở trong yoga làm dịu hệ thần kinh nói chung, cho chúng thời gian để phục hồi lại.

Dưới đây là 5 tác động tích cực của Yoga lên tâm trí của người tập luyện:

1. Tăng sự tập trung, chánh niệm
Các bài tập yoga tập trung vào việc sử dụng hơi thở kết hợp vào trong chuyển động. Điều này giúp chúng ta kinh nghiệm được từng khoảnh khắc hiện tại. Yoga dạy ta cách từ bỏ phán xét về bản thân và chấp nhận giới hạn của mình. Bằng cách hòa nhịp chuyển động cơ thể với hơi thở, chúng ta luyện cho mình thực hành chánh niệm cả khi tập yoga lẫn trong cuộc sống hàng ngày.

2. Yêu thương, từ bi với chính bản thân mình
Yoga yêu cầu tính kỉ luật, do đó nó dạy chúng ta tầm quan trọng của việc tự chăm sóc và yêu bản thân mình. Cùng với việc buông bỏ phán xét, yoga khuyến khích chúng ta chấp nhận vị trí và con người mình. Yoga cho ta biết rằng mỗi người đều là những cá thể không hoàn hảo. Đó là những gì ta nhận thấy khi bước vào các lớp tập yoga. Chúng ta sẽ học cách dành thời gian để chăm sóc tâm trí, cơ thể, cảm xúc và tâm linh của mình theo cách không phán xét và chấp nhận những gì bất toàn xung quanh.

3. Điều tiết cảm xúc
Yoga dạy chúng ta buông bỏ cái tôi và luôn theo đuổi mục tiêu của mình. Cách tốt nhất để tiến bộ trong yoga là kiên nhẫn tập luyện, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Điều đó thách thức ta từ bỏ việc so sánh bản thân, dạy ta biết cần có thời gian để xây dựng nền tảng yoga vững chắc. Chúng ta học được cách điều tiết hơi thở khi thực hiện những tư thế khó cũng như khi trải qua những thử thách trong cuộc sống. Nhờ đó, ta sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng trong những lúc khó khăn và tìm thấy hơi thở của mình trong những lúc chúng ta cần nó nhất.

4. Cái nhìn sâu sắc hơn
Một trong những phẩm chất to lớn nhất đạt được từ yoga là khả năng không ngừng học hỏi và phát triển bản thân của mỗi người. Yoga cho chúng ta cơ hội để ngưng lại, suy ngẫm và lên kế hoạch cho việc luyện tập cũng như những dự định trong cuộc sống của mình. Ta sẽ liên tục tự kiểm điểm và tự hỏi mình cần gì trong mỗi thời điểm nhất định. Yoga khuyến khích chúng ta hướng tới việc trở thành phiên bản tốt nhất có thể của bản thân, nhưng vẫn hoàn toàn cởi mở và thoải mái trong suốt quá trình tập luyện của mình.

5. Hòa mình với cộng đồng
Mỗi lớp học yoga là một cộng đồng và mỗi học viên trong lớp chính là một nhân tố quan trọng tạo nên cộng đồng đó. Cộng đồng có thể tồn tại và phát triển phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nỗ lực tập luyện của mỗi người. Do đó, chúng ta học được cách biết ơn và quý trọng những gì đang có. Đó cũng chính là một thực hành tâm linh xuất phát từ yoga.
Cộng đồng tập luyện yoga là nơi chúng ta có thể tìm thấy sự hỗ trợ và cảm giác thân thuộc nếu ta dành thời gian để làm quen với những người cùng luyện tập. Vì vậy, đừng có ngại nói lời chào sau khi bạn đặt thảm bên cạnh ai đó trong lớp nhé!

Theo mindbodygreen

Thương hiệu