CAPA YOGA
Tin tức

6 cách để ngăn ngừa chóng mặt và choáng váng khi tập yoga

 

Không có gì lạ khi ai đó cảm thấy chóng mặt hay choáng váng trong quá trình luyện tập yoga vào một thời điểm nào đó trong đời. Đó có thể là vì những lý do rõ ràng như bị mất nước, nóng hoặc đói. Một số người nhận thấy rằng ngay cả khi trở lại quá nhanh từ tư thế Đứng gập người cũng có thể khiến họ cảm thấy hơi loạng choạng.

Có một số loại yoga có thể khiến người ta dễ bị chóng mặt hơn, chẳng hạn như các bài tập vinyasa tốc độ nhanh trong phòng có nhiệt độ cao. Lúc này việc di chuyển chậm lại có thể hữu ích. Mỗi người sẽ trải nghiệm cảm giác choáng váng khác nhau. Đối với một số người, nó có thể chỉ là cảm giác hơi chông chênh, mất cân bằng, còn đối với những người khác, họ có thể thấy cả căn phòng quay cuồng và cần phải ngồi xuống trong giây lát.

Nếu chóng mặt cản trở quá trình luyện tập yoga của bạn thì đơn giản là bạn cần điều chỉnh lại cách luyện tập. Sau tất cả, việc tập yoga là sự nâng cao nhận thức và lắng nghe nhu cầu của cơ thể trong từng khoảnh khắc, vì vậy cảm giác choáng váng có thể là một thông điệp cho biết rằng bạn cần làm gì đó khác đi.

6 cách để ngăn ngừa chóng mặt và choáng váng khi tập yoga

• Ăn nhẹ trước khi tập 1 giờ. Hầu hết ai cũng đồng ý rằng yoga tốt nhất nên tập khi bụng đói nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ăn nhẹ khoảng một giờ trước khi tập nếu bạn cần thứ gì đó để tiếp tục tập luyện. Điều này đặc biệt cần thiết cho những người có lượng đường trong máu thấp.

• Uống nhiều nước và các loại trà thảo mộc. Tất cả chúng ta đều biết việc giữ đủ nước quan trọng như thế nào nhưng lại rất dễ quên mất điều đó. Mất nước có thể là nguyên nhân gây ra chóng mặt khi huyết áp có thể giảm do cơ thể mất nước. Vì vậy, hãy uống nhiều nước để giúp ngăn ngừa nguy cơ này. 

• Tập chậm lại. Di chuyển và chuyển động chậm lại là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa chóng mặt trong khi tập yoga. Chuyển động chậm rãi phù hợp với hơi thở sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Đây là cơ hội tốt để bạn quan tâm hơn đến cách bạn di chuyển và hít thở.

• Tránh đảo ngược quá nhiều. Đảo ngược trong yoga mô tả các tư thế mà đầu ở dưới tim nhưng đảo ngược có thể là một trong những thủ phạm lớn nhất gây ra tình trạng chóng mặt. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh đưa vào quá nhiều tư thế đảo ngược trong quá trình thực hành của mình. Chúng ta có thể sửa đổi các tư thế đó một chút, chẳng hạn như chỉ nâng nửa người khi ở tư thế Đứng gập người hay gập người ở tư thế ngồi thẳng lưng thay vì tư thế Đứng gập người chân rộng.

• Đừng nín thở trong các asana! Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng ngay cả những yogi dày dạn kinh nghiệm nhất cũng có thể quên thở trong một số tư thế yoga khó. Bạn càng thở ít, lượng oxy nạp vào càng ít và do đó bạn càng dễ bị chóng mặt.

• Nghỉ ngơi phù hợp. Yoga không phải là một môn thể thao cạnh tranh. Thay vì theo đuổi mục tiêu nào đó, yoga nhấn mạnh vào quá trình tập luyện và một phần quan trọng của quá trình đó chính là biết khi nào người tập nên nghỉ giải lao. Nếu bạn bắt đầu thấy căn phòng chao đảo thì đó là dấu hiệu chắc chắn cho biết cơ thể bạn cần nghỉ ngơi trong giây lát.

Chóng mặt và choáng váng có thể là bình thường khi tập yoga nhưng nếu nó hay tái phát hoặc có thể tiềm ẩn vấn đề sức khỏe nào đó thì bạn cần kiểm tra ngay với bác sĩ. Nếu bạn khỏe mạnh thì hy vọng những mẹo này sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ cơn chóng mặt nào xảy ra trong quá trình luyện tập yoga của bạn.

Theo: yogabasics.com

Thương hiệu