CAPA YOGA
Tin tức

6 lời kkhuyên ít được biết đến dành cho người tập yoga

Cả khi mới bắt đầu hay khi muốn nâng cao việc tập luyện yoga, có một số điều nhất định mà người tập yoga nên biết. Chẳng hạn như: điều quan trọng là bạn phải có một tấm thảm yoga tốt, không trơn trượt, một nơi lý tưởng để tập luyện và trang phục phù hợp để thay đổi ngoại hình một cách thoải mái. Đây là những lời khuyên bạn có thể tìm thấy hầu hết các nơi trên internet.
 
Nhưng có một số điều khác, ít phổ biến hơn, có thể giúp bạn nỗ lực tập luyện hơn hay muốn trở lại với yoga sau khi đã nghỉ ngơi. Áp dụng những lời khuyên ít được biết đến này vào việc tập luyện của bạn có thể tạo ra những khác biệt đáng kể trong việc đạt được những lợi ích về thể chất và tinh thần của yoga. Dưới đây là 6 điều mà bất kỳ yogi nào cũng cần nắm được:
 
1. Xoá bỏ những định kiến
 
Yoga không chỉ là kéo giãn, cũng không phải là một cách hay để thư giãn và nghỉ ngơi. Nó bao gồm cả hai điều này và nhiều hơn thế nữa. Cách tiếp cận tốt nhất trong lần đầu tiên bước lên thảm tập yoga của bạn là cởi mở và tỉnh táo với các trải nghiệm đang diễn ra. Khi bạn cho rằng mình biết trước điều gì sẽ xảy ra thì bạn sẽ ngừng lắng nghe cơ thể một cách cẩn thận và đánh mất sự tò mò tự nhiên của mình. Vì vậy, hãy cứ để mọi thứ là chính nó.
 
Cơ thể bạn có thể cứng hay linh hoạt hơn mình tưởng. Bài tập này có thể ít hay nhiều độ khó hơn bạn mong đợi. Bạn có thể cảm thấy khó tập trung hoặc phát hiện ra mình dễ rơi vào trạng thái phúc lạc trong yoga. Dù thế nào cũng hãy cố gắng bước vào thảm tập yoga của bạn với một tâm hồn cởi mở và một tinh thần ham học hỏi.
 
2. Hãy nhớ rằng đây là yoga của bạn, không phải của ai khác
 
Yoga không phải là bắt chước một cách hoàn hảo một loạt các tư thế phức tạp hay hoàn thành mục tiêu cụ thể trong danh sách những việc cần làm để cải thiện bản thân. Đó là một kỷ luật thể chất được thiết kế để kéo giãn bạn, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, mà không có mục tiêu nào để đạt được. Mục đích của yoga là làm việc một cách khéo léo với cơ thể, hơi thở và tâm trí của bạn, để tạo ra những cải thiện tinh tế cho các khía cạnh khác nhau của sức khỏe, từng bước một.
 
Một điều thường không được nói đến trong yoga là tầm quan trọng của việc cấu trúc bài tập một cách thông minh để đạt được các mục tiêu cá nhân của riêng bạn. Trong tiếng Phạn, thuật ngữ cho điều này là vinyāsa krama, hay "sự tiến triển khôn ngoan". Điều này có nghĩa là nếu một tư thế quá khó đối với bạn, lựa chọn thông minh là thực hiện một số thay đổi thích hợp cho đến khi bạn sẵn sàng vào tư thế hoàn chỉnh. Bạn sẽ gặp rắc rối nếu cố gắng sao chép những gì người khác đang làm hoặc bỏ qua một bước quan trọng nào đó. Hãy làm những gì bạn cảm thấy phù hợp. Hãy tin vào trực giác của mình. Hãy sử dụng các hướng dẫn của giáo viên như một khung để bám sát chứ không phải như một đơn thuốc có tác dụng thần thánh.
 
3. Yoga là một môn tập luyện
 
Sự tập luyện đòi hỏi sự chấp hành, kỷ luật và nhất quán. Nếu bạn nghỉ một vài buổi tập yoga, bạn đang tự cắt bỏ nhiều lợi ích cho chính mình. Bạn không cần phải đăng ký vào một lớp tập dài hạn, nhưng bất cứ lúc nào bạn tham gia, hãy tham gia hết mình. Nếu bạn muốn tập với gia đình hoặc bạn bè của mình ở nhà, điều đó không sao cả. Nhưng cố gắng đừng làm phiền lẫn nhau. Yoga là sự trải nghiệm cá nhân độc đáo. Nó khác với các bộ môn thể chất khác ở chỗ nó đòi hỏi sự tập trung xuyên suốt của bạn và sự ý thức về mọi thứ đang diễn ra trong cơ thể và tâm trí bạn.

 

Khi đến phòng gym, bạn có thể bật nhạc tạo động lực để đánh lạc hướng mình khỏi sự mệt mỏi và đau đớn khi đẩy bản thân đến giới hạn. Trong yoga, chúng ta cố gắng cảm nhận mọi thứ. Hãy giữ kỷ luật và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Yoga là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn cho nó tất cả những gì bạn có.
 
4. Yoga luôn luôn phải thử thách
 
Không cần phải thực hiện các tư thế nâng cao mới có thể thử thách bản thân trong yoga. Luôn có cách để cải thiện - ngay cả với các nguyên tắc cơ bản. Đồng bộ hóa hơi thở của bạn với chuyển động là một việc khó đáng kinh ngạc, cũng như duy trì sự tập trung hoàn toàn trong suốt buổi tập. Nếu bạn cảm thấy như bạn chỉ tập yoga một cách hời hợt thì đây là một số mẹo để làm cho việc luyện tập trở nên khó khăn hơn.
 
Cố gắng duy trì nhịp thở nhịp nhàng, có kiểm soát trong toàn bộ chuỗi tư thế, cố gắng hết sức để không rời khỏi tư thế sớm, tìm cách điều chỉnh định tuyến của bạn một cách chính xác, xem bạn có thể chuyển đổi giữa các tư thế một cách uyển chuyển như thế nào và sẵn sàng thực hiện các biến thể nâng cao hơn của một tư thế khi bạn có thể. Nếu bạn được yêu cầu thực hiện một tư thế có vẻ nằm ngoài khả năng, hãy thử. Miễn là bạn làm theo quy trình, từng bước một, rồi bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng của mình.
 
5. Tiếp cận yoga giống như bạn đang thiền

 

Có hai phần trong thiền định - tập trung (không để bản thân bị phân tâm) và nhận thức không phán xét (còn được gọi là chánh niệm). Tôi nhận thấy yoga thực sự dễ dàng hơn so với ngồi thiền vì có nhiều thứ đang diễn ra khiến bạn bận rộn. Trong suốt quá trình luyện tập, hãy quan sát các cảm giác trong cơ thể khi bạn di chuyển, kéo giãn và hít thở.

 

Không phải là suy nghĩ về cảm giác mà bạn hãy cảm nhận chúng, xem bản thân có thể quan sát trải nghiệm của mình chặt chẽ như thế nào. Chú ý cảm giác căng giãn khác biệt như thế nào khi bạn hít thở sâu và thư giãn ở đó. Cảm nhận sự lên xuống của bụng và ngực khi bạn hít vào thở ra nhịp nhàng. Chú ý bất kỳ sự thay đổi nào về nhiệt độ cơ thể và nhịp tim cũng như cảm giác tiếp xúc giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể và thảm tập. Cảm xúc có thể xuất hiện - thất vọng, buồn chán, thiếu kiên nhẫn, biết ơn, tự hào hoặc hạnh phúc. Nắm bắt bất kỳ suy nghĩ nào liên quan đến những cảm giác này, nhưng đừng chạy theo chúng. Hãy trải nghiệm mọi thứ, mà không cố gắng gạt bỏ những phần không thoải mái hay bám vào những thứ bạn thấy dễ dàng.

 

6. Hãy biết ơn

 

Khi bạn tiếp cận yoga theo cách này, bạn đang tạo cho mình một nền tảng vững chắc, hãy thừa nhận điều đó. Nó cho thấy rằng bạn tôn trọng và muốn cải thiện bản thân theo những cách tích cực và lành mạnh. Yoga là một chiến lược chăm sóc bản thân đặc biệt hiệu quả vì nó hoạt động trên nhiều cấp độ - thể chất, tinh thần và cảm xúc. Nó không chỉ giúp giảm đau nhức và cứng khớp; nó còn làm giảm căng thẳng, giúp tâm trí sáng suốt và khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Đó là một kỷ luật về cơ thể và tâm trí cho chúng ta nhận ra rằng mọi thứ đều được kết nối với nhau. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, có thêm năng lượng. Sự nhẹ nhàng này thúc đẩy bạn hoạt động nhiều hơn, giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn. Tinh thần minh mẫn giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, cải thiện tâm trạng của bạn.

 

Thực hành yoga hàng ngày tạo ra một hiệu ứng gợn sóng tích cực cho bạn, cho cuộc sống và cho cả thế giới. Vì vậy, hãy biết ơn rằng bạn đã chọn dành thời gian quý báu và sự chú tâm của mình để tập yoga một cách hiệu quả nhất.
Thương hiệu