CAPA YOGA
Tin tức

6 nhận định sai lầm về yoga mà chúng ta cần từ bỏ

Là con người, chúng ta phân loại mọi thứ một cách tự nhiên. Điều này giúp chúng ta phân tích và suy xét vấn đề theo cách riêng của mình để biết điều gì là đúng hay sai, tốt hay không tốt, nên hay không nên làm. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế. Đôi khi có những điều chúng ta cho là đúng lại không phải như vậy nhưng ta lại không sẵn lòng bỏ đi những suy nghĩ này. Trong yoga, có rất nhiều nhận định sai lầm mà con người ta vô tình gán lên nó. Dưới đây là sáu trong số các nhận định sai lầm đó mà chúng ta cần từ bỏ.

1. Bạn phải có đầy đủ dụng cụ để thực hành yoga

Lần đầu tiên khám phá yoga, tôi nghĩ mình cần mua các dụng cụ cần thiết như thảm tập yoga, dây đai, khăn trải thảm và quần áo để tập luyện. Tôi cảm thấy không thoải mái khi đến phòng tập mà không có các thiết bị cơ bản này, chúng sẽ khiến tôi trông giống với một yogi hơn và tôi cũng cần chúng để luyện tập.

Thực tế là bạn không cần phải mua bất cứ thứ gì phục vụ cho việc tập yoga. Quần áo của bạn cần thoải mái, cho phép bạn tự do di chuyển và thư giãn. Mặc dù các đạo cụ như thảm tập yoga, khối tập, dây đai và khăn trải thảm đều có thể hỗ trợ bạn tập luyện, nhưng không nhất thiết phải sở hữu tất cả các thiết bị ấy. Có chúng thì cũng không khiến bạn trở thành một học viên tốt hơn. Hãy tập trung vào những gì bạn thực sự cần trong thực tế và chọn những món đồ phù hợp hỗ trợ cho bạn.

2. Chỉ có một con đường thực hành yoga

Có nhiều con đường thực hành yoga khác nhau - với nhiều phong cách, giáo viên và triết lý yoga khác nhau. Khi bạn tìm thấy một phong cách yoga mà bạn thực sự yêu thích và phù hợp với bạn, bạn sẽ dễ cho đó là đúng và nghĩ rằng đó là con đường “tốt nhất” hay “duy nhất” để thực hiện.

Thực tế là các phong cách yoga khác nhau sẽ phù hợp với những người khác nhau, và mỗi người đều có phương pháp và con đường luyện tập yoga cá nhân của riêng họ. Bạn có thể tôn vinh những gì mang lại hiệu quả cho bạn, nhưng cũng nên cởi mở với phong cách, ý tưởng và kinh nghiệm của những người khác.

3. Yoga quá chậm

Tôi nghe mọi người nói rằng họ không muốn tập yoga vì nó quá chậm. Yoga có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng sự nhanh - chậm này phụ thuộc vào từng lớp học. Ví dụ, một lớp vinyasa có nhịp độ nhanh sẽ khiến bạn vận động nhanh hơn một lớp yin yoga có nhịp độ chậm. Rắc rối là nhiều người cho rằng vận động với nhịp độ chậm bị coi là kém hiệu quả hơn, trong khi trên thực tế, việc luyện tập với nhịp độ chậm hơn có thể mang lại cực nhiều lợi ích.

4. Yoga không dựa trên khoa học

Một số người tránh tập yoga vì họ tin rằng nó không được khoa học ủng hộ. Điều quan trọng cần lưu ý là yoga đã có từ rất lâu trước khi khoa học và nghiên cứu hiện đại trở thành thước đo để khám phá cách yoga ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể của chúng ta. Điều đó nói lên rằng, nhiều nhà nghiên cứu ở các trường đại học và trung tâm nghiên cứu được thành lập để tìm hiểu xem yoga ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào và tại sao nó lại có lợi cho nhiều người như vậy.

5. Các yogi luôn điềm tĩnh

Đây là một ý nghĩ gây khó khăn cho nhiều người. Mỗi người đến với yoga vì một lý do - để lấy lại vóc dáng, sự tĩnh tâm, cải thiện nhận thức về cơ thể, hay chỉ để cảm thấy tốt hơn. Khi bạn nghe từ “yogi”, bạn có thể sẽ hình dung ra một người đang ngồi trong tư thế Hoa sen, thiền định trước cảnh hoàng hôn. Sự thật là, hầu hết mọi người đến với yoga để cải thiện bản thân, và quá trình này cần sự chăm chỉ và cống hiến cho việc tập luyện. Mặc dù yoga có thể dẫn đến trạng thái bình tĩnh hơn, nhưng bạn có thể mất một khoảng thời gian để đạt được điều đó.

6. Thị trường yoga đã bão hòa với quá nhiều giáo viên

Tôi nghe ý kiến này từ các giáo viên yoga và cộng đồng nói chung rất nhiều. Đúng là từ giữa đến cuối những năm 2000, việc đào tạo giáo viên yoga đã bùng nổ, tạo ra nhiều giáo viên yoga hơn bao giờ hết. Đó là do là ngày càng có nhiều người tập yoga hơn, kéo theo nhu cầu về giáo viên cũng ngày càng gia tăng. Và mọi giáo viên yoga mà tôi đã đến, bất kể theo phong cách hay có kinh nghiệm như thế nào đều dạy cho tôi điều gì đó mới mẻ. Với lượng giáo viên yoga dồi dào, số lượng người nhận được lợi ích từ yoga cũng sẽ ngày càng dồi dào. Hãy suy nghĩ rộng ra bạn nhé!

Mỗi chúng ta đều tự có cho mình định nghĩa về yoga và cảm thấy yoga có ý nghĩa như thế nào đối với riêng bản thân mình. Điều này đôi khi lại làm mờ cái nhìn khách quan của chúng ta về bản chất và ý nghĩa thật sự của yoga. Điều quan trọng là bạn cần giữ sự cân bằng, đôi khi phải thách thức cả những niềm tin sẵn có để không tự giới hạn mình trong việc phát triển bản thân cả trong và ngoài phòng tập.

Theo: doyou.com

Thương hiệu