CAPA YOGA
Tin tức

6 tư thế vặn xoắn trong yoga giúp loại bỏ quá khứ, nhường chỗ cho tương lai

Bạn có đang cảm thấy bế tắc, trì trệ? Bạn có tin rằng mọi thứ sẽ không bao giờ thay đổi? Đã đến lúc bạn cần đốt cháy ngọn lửa bên trong mình. Đã đến lúc bạn phải buông bỏ quá khứ để nhường chỗ cho một tương lai tốt đẹp hơn xuất hiện. Đã đến lúc bạn phải vặn xoắn và vắt kiệt từng thớ thịt trên cơ thể.

Là con người, chúng ta có xu hướng nắm giữ mọi trải nghiệm đi qua cuộc đời mình. Cho dù chúng là tiêu cực, tích cực hay trung lập, điều đó không quan trọng. Nếu không sống có ý thức, chúng ta sẽ tiếp thu tất cả. Theo thời gian, những chấp trước độc hại sẽ ngăn chúng ta đạt được năng lực thực sự của mình. Chúng đè nặng chúng ta bằng cách dập tắt ngọn lửa bên trong và làm giảm ý chí của chúng ta. Chúng ngăn cản chúng ta phát triển. Chúng ngăn cản chúng ta tiến lên.

Khi chúng ta thấy mình đang sống trong quá khứ - một cách có ý thức hoặc vô thức – thì sẽ không còn chỗ trống nào cho sự có mặt của một tương lai tích cực. Khi tâm trí và cơ thể bị quá tải với những chấp trước tiêu cực, bạn sẽ không thể tưởng tượng ra điều gì tốt đẹp hơn. Điều đáng tiếc này ngăn chúng ta thay đổi hoàn cảnh của mình khi ta trở nên tê liệt vì sợ hãi và lo lắng. Sợ hãi và lo lắng ngăn chúng ta tìm kiếm hướng đi mới cho bản thân mình.

Khi bạn tập yoga, cụ thể là các động tác vặn người, về mặt thể chất và cả theo nghĩa bóng, bạn đang loại bỏ cái cũ để nhường chỗ cho cái mới. Mọi sự vặn xoắn đều đóng vai trò trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình loại bỏ các mặt hạn chế. Sự vặn xoắn khuyến khích quá trình giải phóng nỗi sợ hãi đang kìm hãm bạn. Khi đốt cháy ngọn lửa từ bên trong chính là bạn đang bắt đầu đốt cháy tất cả những thứ đã chiếm đóng quá lâu không gian quý giá trong trường năng lượng của bạn.

Sự vặn xoắn không chỉ có lợi cho cột sống, các cơ quan nội tạng, quá trình tiêu hóa và giải độc; nó còn đóng vai trò quan trọng khi nói đến sự phát triển cá nhân. Việc vặn vẹo cơ thể với nhiều hình dạng khác nhau giúp thanh lọc mọi tầng lớp trong con người bạn. Cả bên trong lẫn bên ngoài. Cả tinh thần và thể xác. Nếu bạn đã sẵn sàng giải phóng quá khứ và trải nghiệm sự thay đổi tích cực đã được mong đợi từ lâu, đã đến lúc trải thảm yoga ra và đốt sạch mọi năng lượng trì trệ đó!

Tư thế Nằm vặn mình (Supta Matsyendrasana)

Nằm ngửa, ôm đầu gối trái vào ngực. Mở cánh tay trái sang một bên và quay đầu nhìn về phía tay trái. Đưa đầu gối sang phải và để tay phải đặt trên đầu gối trái. Hít thở sâu vài lần và sau đó lặp lại ở phía đối diện.

Tư thế Biến thể vặn mình (Ardha Matsyendrasana)

Từ tư thế ngồi, đặt bàn chân phải lên trên đùi trái trong tư thế Nửa hoa sen. Đặt bàn chân trái bên cạnh hông phải. Không ngồi lên chân trái; chỉ cần đặt nó bên ngoài hông. Kéo dài cột sống khi hít vào và xoay mình về phía bên phải khi thở ra. Đặt tay trái bên ngoài đầu gối phải. Đưa cánh tay phải ra sau lưng và nắm lấy bàn chân phải hết mức có thể. Nếu chưa nắm được, chỉ cần đặt các đầu ngón tay của bàn tay phải lên tấm thảm phía sau bạn. Hít thở. Sau đó lặp lại ở phía đối diện.

Tư thế Tam giác vặn (Parivrtta Trikonasana)

Bước chân phải lên đầu thảm, chân trái cách chân phải khoảng 80cm, ngón chân trái hướng về phía đầu thảm một góc 45 độ. Đặt tay trái cạnh mép ngoài chân phải (hoặc trên một khối gạch yoga). Nếu điều này quá khó, chỉ cần đặt tay trái bên trong bàn chân phải, trên một khối gạch. Vấn đề không nằm ở chỗ đặt tay mà quan trọng nhất là bạn đang vặn người từ thắt lưng và mở rộng ngực. Duỗi thẳng cánh tay phải lên trời. Hít thở sâu vài lần. Sau đó lặp lại ở phía đối diện.

Tư thế Gập gối vặn người (Parivrtta Anjaneyasana)

Bắt đầu ở tư thế Trăng lưỡi liềm. Hai tay chắp lại. Từ từ vặn thân mình sang trái và đặt khuỷu tay phải bên ngoài đầu gối trái. Nhấn cùi chỏ vào đầu gối để tạo đòn bẩy cho phép ngực mở ra và hướng về phía bên trái của khoảng trống. Hít thở vài nhịp. Lặp lại ở phía đối diện.

Tư thế Nhà hiền triết Marichi 1 (Marichyasana)

Bắt đầu bằng cách ngồi thẳng lưng trên thảm trong tư thế Ngồi làm việc. Giữ chân phải duỗi thẳng và co chân trái vào, đặt lòng bàn chân trái trên sàn. Đưa cánh tay phải ra sau lưng dưới. Sau đó vòng cánh tay trái qua mặt trước của chân trái ra phía sau, sao cho hai bàn tay gặp nhau, đan các ngón tay lại. Nếu hai tay chưa nắm được vào nhau, không sao cả! Chỉ cần tiếp tục luyện tập và theo thời gian bạn sẽ thực hiện được. Hít thở vài nhịp và lặp lại ở phía đối diện.

Tư thế Cái ghế vặn (Parivrtta Utkatasana)

Bắt đầu ở tư thế Cái ghế. Chắp hai tay lại với nhau trong tư thế cầu nguyện và từ từ xoay người sang trái, đặt khuỷu tay phải bên ngoài đầu gối trái. Nhấn cùi chỏ vào đầu gối để tạo đòn bẩy để mở lồng ngực về phía bên trái của khoảng trống. Hít thở đều và lặp lại ở phía đối diện.

Tác giả: Jennifer Niles (mindbodygreen.com)

Thương hiệu