CAPA YOGA
Tin tức

6 tư thế yoga tốt nhất cho việc hành thiền

 

Khi nghĩ đến thiền, chúng ta thường liên tưởng đến hình ảnh một ai đó đang ngồi yên tĩnh, nhắm mắt, nở một nụ cười hạnh phúc và đôi chân xoắn lên như chiếc quẩy. Chắc hẳn tư thế Hoa sen có rất nhiều lợi ích, nhưng điều quan trọng nhất của một tư thế thiền là tạo sự ổn định và nền tảng vững chắc cho việc thực hành thiền của mỗi người. Thiền là ở tâm trí, không phải ở cơ thể, vì vậy nếu sự khó chịu khiến bạn không muốn thực hành thiền, thì dưới đây là sáu lựa chọn khác mà bạn có thể khám phá để tìm một tư thế thoải mái hơn.

Lợi ích của một tư thế thoải mái khi thiền định

Bất kể loại thiền nào bạn muốn thực hành, nếu không ngồi thoải mái, bạn sẽ không tối đa hóa những lợi ích về tinh thần và sức khỏe mà thiền mang lại. Một tư thế thoải mái sẽ loại bỏ hoặc giảm đau trong suốt quá trình thiền. Một tư thế với cột sống dài và dựng thẳng sẽ khuyến khích các luân xa hay trung tâm năng lượng của bạn được mở và cân bằng. Nó đặc biệt hữu ích cho trung tâm trái tim để khuyến khích dòng chảy năng lượng từ bi và yêu thương trong lồng ngực của bạn. Ngoài ra, bằng cách duy trì sự liên kết thích hợp trên toàn bộ cơ thể, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sinh lực, tập trung và thư giãn hơn.

3 tư thế ngồi thiền tốt nhất

1. Tư thế bắt chéo chân: Bắt chéo chân ngồi thiền là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có hông mở và không có vấn đề về khớp. Ngồi khoanh chân đối xứng, an toàn, tạo cảm giác vững vàng và cho phép prana chảy khắp cơ thể mà không bị hạn chế. Có một số biến thể khác nhau của tư thế bắt chéo chân để phù hợp với các loại cơ thể khác nhau. Để hỗ trợ thêm cho phần lưng dưới, bạn có thể cân nhắc dựa vào tường hoặc vào một tấm đệm, hay duỗi thẳng chân ra trước mặt; mặc dù điều này có thể được coi là thiếu tôn trọng đối với giáo viên hoặc vị thần trong một số nền văn hóa, nhưng điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được trong thực tế của riêng bạn.

Tư thế ngồi thiền hoa sen (kiết già)

2. Tư thế quỳ: Nếu bạn thích ngồi trên mặt đất, nhưng hai chân bắt chéo gây khó chịu, thì quỳ trong tư thế Anh hùng là lựa chọn khác cho kiểu ngồi thiền giúp kéo dài cột sống. Ngồi tựa lưng vào gót chân hay thêm đệm bên dưới xương ngồi của bạn để giúp giảm bớt căng thẳng do trọng lượng lên phần dưới. Bạn cũng có thể vào tư thế quỳ bằng cách sử dụng khối tập, gối tập yoga, bồ đoàn hay ghế dành riêng cho việc thiền.

Tư thế ngồi thiền quỳ trên gót chân

3. Tư thế ngồi trên ghế: Nhiều người thấy rằng ngồi thiền trên ghế là thoải mái nhất. Một chiếc ghế phải tạo sự ổn định và thân thẳng đứng, vì vậy, mặc dù rất hấp dẫn, nhưng bạn đừng lựa chọn chiếc ghế sofa dày cộp hoặc chiếc ghế tựa yêu thích của mình. Nếu có thể, hãy ngồi gần mép ghế, với cột sống thẳng, vai thả lỏng, hai tay đặt trong lòng và đặt chân trên sàn. Nếu chân của bạn không chạm sàn, hãy tìm một tấm đệm hoặc giá đỡ để tiếp đất.  Để được hỗ trợ thêm cho phần lưng dưới, hãy nhẹ nhàng dựa vào một chiếc gối.

Tư thế ngồi thiền trên ghế

3 tư thế thiền không ngồi

1. Tư thế đứng: Bạn cũng có thể thiền khi đứng (và điều này thường xảy ra trong khí công, các môn võ thuật khác nhau và các phương pháp thực hành thiền của Hàn Quốc). Để có tư thế đứng ổn định cơ bản, hãy tiếp đất với hai chân cách nhau khoảng bằng hông và bàn chân hướng về phía trước hoặc hơi hướng ra ngoài.  Thả lỏng phần trên cơ thể, khuỵu gối nhẹ và để hai tay đặt nhẹ nhàng lên bụng. Những người quen với việc ngồi thiền có thể nhận ra rằng cảm giác đứng trong một buổi thiền rất mạnh mẽ và giữ cho tâm trí tỉnh táo và tập trung dễ dàng hơn, nhưng việc chủ động đứng lại đòi hỏi nhiều về thể chất hơn bạn nghĩ. Hãy bắt đầu luyện tập ở mức độ vừa phải, đứng trong vài phút và tăng thời gian khi bạn cảm thấy tự tin hơn với tư thế của mình.

Tư thế thiền đứng

2. Tư thế nằm: Tôi đã được dạy rằng nằm xuống là một tư thế thiền nâng cao; điều này là do ở tư thế nằm ngửa, bạn sẽ dễ chìm vào giấc ngủ! Tuy nhiên, nếu bạn giữ một tâm trí tỉnh táo và vượt qua cảm giác buồn ngủ, nằm trên sàn với các đạo cụ dưới đầu và đầu gối, có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn bình tĩnh lại tâm trí, giảm bớt căng thẳng và phục hồi sức khoẻ của bạn.

Tư thế thiền nằm

3. Thiền hành: Thiền hành cũng phổ biến như thiền ngồi trong nhiều truyền thống Phật giáo. Giống như các loại khác, có nhiều biến thể khác nhau của các phương pháp thiền hành (và các phương pháp thiền dựa vào chuyển động khác). Bằng cách tập trung sự chú ý vào những cảm giác bên dưới chân, hơi thở của bạn hoặc bất kỳ thứ gì khác biểu hiện khi bạn từ từ di chuyển cơ thể trong không gian, thiền hành có thể dễ dàng đưa chúng ta đến việc áp dụng cảm giác nhận thức này vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tư thế thiền hành

Tìm tư thế tốt nhất khi thiền định

Nếu bạn đang đấu tranh để tìm thấy sự thoải mái trên chiếc bồ đoàn của mình thì điều tốt nhất bạn có thể làm là thử tất cả các tư thế thiền khác nhau mà chúng ta đã thảo luận bên trên. Rất cần thiết để bạn điều chỉnh tư thế của mình và khám phá tư thế đứng hoặc ngồi hỗ trợ bạn tốt nhất trong toàn bộ buổi thiền. Hãy tin rằng mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng thấy kết quả sau một buổi thiền nhưng “tiến bộ” là điều chúng ta có thể nhận thấy trong cách tiếp cận cuộc sống hàng ngày của mình.

 

Thương hiệu