CAPA YOGA
Tin tức

8 dấu hiệu cho thấy bạn cần mua tấm thảm tập yoga mới

 

Việc lặp đi lặp lại các chuỗi ashtanga, vinyasa, hay bất kỳ hình thức tập luyện yoga nào sẽ gây kéo, ép và đổ mồ hôi lên thảm yoga của chúng ta. Đến một thời điểm nhất định, nó sẽ xuất hiện các dấu hiệu thoái hoá có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện yoga. Không có quy tắc cố định nào về thời điểm chúng ta cần thay thảm tập yoga của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy một số dấu hiệu dưới đây, có lẽ đã đến lúc bạn nên mua một tấm thảm tập yoga mới.

1. Thảm tập của tôi không còn đủ độ bám nữa

Dấu hiệu này rất quan trọng đối với những người tập các dòng yoga đòi hỏi nhiều chuyển động và hỗ trợ từ thảm. Nếu bạn cảm thấy khó giữ cho tay và chân mình không trượt trên thảm trong tư thế Chó úp mặt, tư thế Tam giác hay tư thế Chiến binh, điều đó có nghĩa là thảm của bạn không đủ còn đủ độ bám cho việc luyện tập.

Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào loại hình yoga mà bạn chọn. Nếu bạn tập Yin yoga, thiền hay yoga phục hồi, có thể bạn không cần một tấm thảm có độ bám cao.

Vì vậy, tùy vào mỗi người mà chúng ta cần quyết định xem thảm đã cần thay thế hay chưa khi không còn độ bám.

2. Thảm tập của tôi như bị mục

Nếu bạn thấy các mảnh vụn của thảm tập yoga rơi trên sàn nhà, đó là dấu hiệu của sự thoái hoá. Tình trạng hư hỏng này có thể thấy ở bất kỳ loại thảm tập yoga nào, nhưng phổ biến hơn là với các loại thảm rẻ tiền và kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng. Đối với thảm tập yoga từ cao su tự nhiên, do là chất liệu dễ phân hủy sinh học nên quá trình này có thể bắt đầu sau 3 - 5 năm sử dụng thường xuyên.

Hãy chú ý đến dấu hiệu này, đặc biệt là khi bạn tập yoga trong các phòng tập được bao quanh bởi rất nhiều người khác, hay ở nhà nơi có vật nuôi hay trẻ nhỏ. Bạn sẽ không muốn chúng hít thở hay chơi với loại rác thải “sót lại” này.

3. Thảm của tôi không còn bằng phẳng

Bạn đã bao giờ thấy một tấm thảm yoga có độ dày khác nhau trên bề mặt của nó? Điều này nghe có vẻ vô lý. Các cạnh và bề mặt của thảm đương nhiên phải có cùng độ dày.

Tuy nhiên, những vị trí mà bàn tay và bàn chân của bạn tiếp xúc thường có xu hướng bị lõm và mòn nhất. Nó sẽ sớm không cung cấp đủ đệm và hỗ trợ cho các khớp, cổ tay, đầu gối và mắt cá chân của bạn. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn nên cân nhắc thay thế bằng một tấm thảm tập yoga mới.

4. Tôi gặp khó khăn khi giữ các tư thế giữ thăng bằng

Vấn đề này có thể xuất phát từ 2 lý do khác nhau.

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do thảm không còn bằng phẳng, khiến bạn khó giữ tư thế thăng bằng.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do thảm có nhiều đệm và đàn hồi mang đến cảm giác không vững chãi. Do đó, bạn sẽ mất nhiều nỗ lực và tập trung hơn để giữ mình trong các tư thế như tư thế Đứng bằng đầu, tư thế Chiến binh, tư thế Nửa mặt trăng.

5. Các khớp của tôi cảm giác không thoải mái cho lắm (thậm chí đôi khi còn bị đau)

Một số tư thế như Bò mèo, Lạc đà và tư thế Plank có thể gây áp lực lên các khớp của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy mình khá khó chịu trong những tư thế này, chắc chắn đã đến lúc cần một tấm thảm mới - một tấm thảm dày hơn với nhiều đệm hơn để hỗ trợ thêm cho cổ tay, đầu gối và mắt cá chân của bạn.

Nếu một tấm thảm mềm và dày hơn không giải quyết được sự khó chịu cho khớp của bạn, bạn nên kiểm tra thêm với bác sĩ trước khi tiếp tục tập yoga.

6. Thảm tập của tôi sắp bị thủng

Sự bong tróc xảy ra do việc luyện tập liên tục, và quá trình này diễn ra bình thường sau khi bạn đã tập trên thảm một thời gian. Nó thường phát triển thành lỗ hoặc các vùng trơn trượt trên thảm, nơi chân hay tay bạn tiếp xúc nhiều nhất.

Với những điểm bong tróc này, bạn có thể sẽ bị mất thăng bằng và trượt, điều này có thể khá bất tiện hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho bản thân bạn trong một số tư thế nhất định. Vì vậy, nếu đây là những gì bạn đang gặp phải với tấm thảm tập yoga của mình, thì đã đến lúc tìm kiếm một tấm thảm mới tốt hơn.

7. Thảm của tôi có mùi không được thơm cho lắm

Yoga mang lại cho chúng ta sự bình tĩnh, thanh thản và bình yên. Khi một số mùi khó chịu phát ra từ thảm tập yoga, nó sẽ làm rối loạn tâm trí và khiến chúng ta khó tập trung vào việc tập luyện.

Nếu việc vệ sinh không giúp loại bỏ mùi hôi, thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua một tấm thảm tập yoga mới.

Một lưu ý nhỏ đối với những người sử dụng thảm yoga cao su tự nhiên, có thể có mùi cao su tự nhiên nồng nặc trong vài tuần đầu tiên. Nó sẽ giảm bớt hoặc biến mất một cách tự nhiên nếu bạn mở nó ra và giữ phẳng trong vài tuần. Vì vậy, hãy lưu ý rằng mùi cao su này khác với mùi “hôi” của mồ hôi liên tục thấm vào thảm.

8. Thảm của tôi quá nặng hoặc quá nhẹ

Chúng ta đang nói về trọng lượng của thảm tập yoga.

Nếu bạn đi du lịch nhiều, bạn nên cân nhắc có một tấm thảm yoga dày 1 mm hay 2mm có thể gấp lại và vừa vặn trong túi xách hoặc hành lý của bạn. Hay bạn có thể xem xét một tấm thảm dày hơn nhưng không nặng quá 2kg cho mục đích đi du lịch.

Ngược lại, nếu bạn thấy thảm của mình quá mỏng và nhẹ, không thể bám vào sàn thì bạn nên cân nhắc một tấm thảm tập yoga nặng hơn. Thảm tập yoga làm bằng cao su tự nhiên thường nặng hơn nhiều so với chất liệu PVC hoặc TPE rẻ tiền. Với trọng lượng khoảng 2kg - 3kg, thảm tập yoga cao su thiên nhiên sẽ bám và ổn định hơn trên mặt đất. Bạn sẽ không gặp phải bất kỳ sự trơn trượt nào với những tấm thảm này.

Trên đây là 8 dấu hiệu cho một tấm thảm yoga mới. Bạn có nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này với thảm tập của mình không? Nếu có, hãy cân nhắc chọn cho mình một tấm thảm yoga mới để nâng cao việc thực hành yoga của bạn. 

 

 

Ý TƯỞNG VỀ CÁCH TÁI SỬ DỤNG THẢM YOGA

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi bỏ thảm tập yoga của mình vào thùng rác thì bạn có thể nghĩ tới việc tái chế và sử dụng lại thảm tập yoga theo một số cách dưới đây:

Sử dụng chúng như tấm lót chống trượt.

Cắt thảm thành các hình vuông để sử dụng làm chỗ ngồi ngoài trời khi bạn không muốn làm bẩn quần hay lưng.

Quyên góp những tấm thảm sạch sẽ và không bị hư hại cho các tổ chức từ thiện để giúp đỡ những người cần chúng.

Làm bảng thông báo

Cắt thành các hình vuông nhỏ đặt dưới chân đồ nội thất để bảo vệ sàn nhà và chống trượt

 

Thương hiệu