CAPA YOGA
Tin tức

8 tư thế yoga phục hồi hỗ trợ cho việc tiêu hóa

Nhịp sống hối hả thường dẫn đến tình trạng kiệt sức về tinh thần và thể chất. Tình trạng kiệt sức này thường biểu hiện ở hệ tiêu hóa, đặc biệt là nếu chúng ta không cho cơ thể thời gian để nghỉ ngơi, tiêu hóa, tái tạo và phục hồi.

Vậy điều gì xảy ra trong quá trình tiêu hóa?

Hệ thần kinh của chúng ta được chia thành hai phần: giao cảm (chịu trách nhiệm cho phản ứng "chiến đấu hay bỏ chạy") và phó giao cảm (chịu trách nhiệm cho phản ứng "nghỉ ngơi và tiêu hóa"). Các hệ thống này làm việc cùng nhau để giữ cho cơ thể của chúng ta hoạt động mà không cần suy nghĩ có ý thức. Ở trạng thái chiến đấu hay bỏ chạy, các giác quan trở nên hoạt động mạnh hơn, adrenaline bắt đầu lưu thông và nhịp tim của chúng ta tăng lên, cho phép máu chảy về các cơ.

Ngược lại, khi phản ứng nghỉ ngơi và tiêu hóa được kích hoạt, hơi thở và nhịp tim sẽ chậm lại. Cơ thể có thể tập trung vào quá trình tiêu hóa - chiết xuất và chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Các cơ quan đào thải cũng hoạt động trong trạng thái này, cho phép cơ thể xử lý và đào thải.

Vì nhiều nguyên nhân, hệ thống thần kinh của chúng ta có thể trở nên mất cân bằng. Để thiết lập lại sự cân bằng, bạn nên thực hành các tư thế yoga dưới đây, cố gắng giữ mỗi tư thế trong 3-5 phút và hít thở sâu.

Các tư thế yoga phục hồi hỗ trợ cho hệ tiêu hóa

Trước khi thực hiện, hãy nhớ rằng nguyên tắc chung là tránh tập yoga khi bụng đói. Hạn chế ăn hai giờ trước khi tập để cơ thể bắt đầu quá trình tiêu hóa.

Bạn cũng lưu ý rằng các vấn đề tiêu hóa có thể phức tạp và khác nhau tuỳ vào mỗi người. Bởi vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn lo lắng về tình trạng tiêu hóa của mình.

1. Tư thế Em bé với nắm tay hướng vào trong

Tư thế Em bé hay Balasana là một tư thế yoga phục hồi nổi tiếng. Khi thực hiện tư thế, bụng và ngực đặt trên đùi, tạo ra một lực ép nhẹ nhàng. Bạn có thể tăng lực ép này ở bụng dưới bằng cách nắm hai tay lại và đặt từng nắm tay vào bụng dưới. Để tăng cường độ nén, hãy tăng lực ép của nắm đấm.

2. Tư thế Cây cầu được hỗ trợ

Tư thế Cây cầu mở rộng ngực, kéo căng phần thân trước và uốn cong lưng nhẹ nhàng. Hãy dùng một khối tập để hỗ trợ biến tư thế này thành một tư thế thoải mái, mang tính phục hồi. Bạn vào tư thế và nhẹ nhàng đặt một khối tập bên dưới xương cùng. Khối gạch tập yoga có thể được xoay theo ba cách đem lại các mức độ thoải mái khác nhau. Hãy thử và tìm xem đâu là mức độ thoải mái và đem lại cảm giác thư giãn cho bạn. Sau khi bạn tìm được cách đặt khối gạch tập yoga phù hợp, hãy thả lỏng cơ thể và hít thở.

3. Tư thế Nửa con ếch

Tư thế Nửa con ếch là một tư thế bắt nguồn từ Yin yoga. Khi bạn nằm sấp, bạn cũng có thể thực hiện động tác này để đưa mình vào giấc ngủ. Nằm sấp tạo ra một lực ép nhẹ nhàng lên hệ tiêu hóa, và việc gập một đầu gối lên sẽ kích hoạt phản ứng tiêu hóa và nghỉ ngơi. Để tạo sự thoải mái, bạn hãy kê đầu gối lên một tấm chăn gấp. Giữ nguyên tư thế ở mỗi bên.

4. Tư thế Ngồi xổm (Malasana)

Tư thế ngồi xổm kích hoạt năng lượng đi xuống (apana) và thúc đẩy quá trình đào thải. Tư thế này đặc biệt có lợi trong việc kích thích sự trao đổi chất và tiêu hoá. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy đặt xương ngồi trên một khối tập và giữ nguyên tư thế.

5. Tư thế Vặn lưng ngồi

Sự vặn xoắn kích thích hệ tiêu hóa và có thể giúp giảm căng thẳng. Để vào tư thế này, bạn hãy gập đầu gối và ôm cánh tay của bạn quanh ống chân. Để tăng độ xoắn, hãy đặt chân gập sang phía bên kia chân thẳng và đưa khuỷu tay ra phía ngoài của chân gập. Hít thở đều và tập trung vào hơi thở.

6. Tư thế góc cố định nằm ngửa kèm xoa bóp

Tư thế góc cố định nằm ngửa mở hông trong khi bạn nằm ngửa thư giãn. Hãy đặt các khối gạch yoga dưới đùi hoặc lưng trên để hỗ trợ. Dùng ngón trỏ và ngón giữa của bạn và ấn khoảng 1,5cm dưới rốn, di chuyển theo hình vòng tròn trong 10 giây.

Bắt đầu di chuyển theo chiều kim đồng hồ, xoa bóp từng vùng cho đến khi bạn hoàn thành hết một vòng tròn. Hãy để ý xem có khu vực nào bạn cần chú ý hơn không và ở lại lâu hơn trong những khu vực này nếu cần. Lặp lại động tác xoa bóp nếu cần.

7. Tư thế gập đầu gối về ngực (Apanasana)

Apanasana, hay tư thế làm dịu gió, được coi là một trong những cách tốt nhất để giải phóng 'gió' và mọi khí bị mắc kẹt khi bạn cảm thấy đầy hơi. Hãy ngả người ra sau và đưa đầu gối về phía ngực. Vòng hai tay quanh ống chân và ôm vào lòng. Lăn từ phải sang trái để khám phá tư thế, giữ đầu gối hướng về phía ngực trong toàn bộ thời gian.

8. Tư thế Con cá sấu với túi chườm nóng

Đôi khi hệ tiêu hóa cần được giải nhiệt và nghỉ ngơi. Con cá sấu là tư thế tuyệt vời để thực hành điều này. Lấy một túi chườm nóng và đặt ngay dưới rốn của bạn. Sau đó nằm sấp và gập khuỷu tay lại, đặt bất kỳ má nào bạn muốn lên mu bàn tay. Tập trung vào hơi thở của bạn và thư giãn.

Để cân bằng sức khoẻ thể chất và tinh thần, hệ thần kinh của chúng ta cần được giữ cân bằng. Từ đó, phản ứng nghỉ ngơi và tiêu hóa cũng cần kích hoạt thường xuyên. Đừng quên dành cho bản thân thời gian và không gian để nghỉ ngơi, thư giãn và trở về với chính mình bạn nhé!

Theo: doyou.com

Thương hiệu