CAPA YOGA
Tin tức

Ăn - Ngủ - Yêu - Suy nghĩ theo lối sống yoga

 

Mỗi khi di chuyển vào các tư thế yoga hay khi thực hành pranayama, chúng ta sẽ tăng cường khả năng kiểm soát cơ thể, hơi thở và sự tập trung của mình. Tương tự như vậy, khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về triết lý của yoga, chúng ta sẽ tự nhiên muốn ăn, ngủ, yêu và suy nghĩ giống như những yogi thực thụ. Nếu bạn đã từng mong muốn có những cách thực tế để kết hợp tất cả các khía cạnh của yoga vào cuộc sống hàng ngày của mình, có thể đã đến lúc bạn cần khám phá về một lối sống yoga.

Lối sống yoga là gì?

Một lối sống yoga bao gồm việc định hình một cách có ý thức thái độ, thói quen và cách sống chung của chúng ta để phù hợp hơn với các triết lý, nguyên tắc, luân lý và đạo đức của yoga. Mặc dù mỗi người sẽ có cách thực hiện lối sống yoga riêng nhưng có một số hướng dẫn mà tất cả chúng ta có thể làm theo.

Thứ nhất, yogi nên lựa chọn lối sống đưa họ đến sattva, một trạng thái cân bằng và bình yên nội tâm. Thứ hai, ưu tiên thiết lập và duy trì một cơ thể khỏe mạnh, một tâm trí tập trung và một trái tim thanh thản. Cuối cùng, lối sống yoga phải có lợi cho việc theo đuổi yoga, chân lý và kiến thức tâm linh.

Sống một lối sống yoga không có nghĩa là bạn cần phải chuyển đến một tu viện hay trở thành một ẩn sĩ sống trên đỉnh núi. Lối sống mà bạn lựa chọn sẽ phản ánh và phù hợp với ashrama, hay giai đoạn yoga mà bạn đang theo đuổi. Bước vào lối sống yoga có thể từ từ, dựa trên hoàn cảnh sống hiện tại của bạn. Khi có thể chấp nhận việc phải thay đổi chỗ ở, công việc, ăn uống theo cách khác và phát triển những tình bạn mới - nghĩa là đã đến thời điểm bạn sẵn sàng sống theo lối sống yoga.

Cách Ăn, Ngủ, Yêu và Suy nghĩ như một Yogi

Tìm hiểu cả về bề rộng và chiều sâu kiến thức yoga sẽ là cần thiết để đưa yoga vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Quan trọng nhất là bạn sẽ cần có kiến thức về yama, niyama và các triết lý yoga cốt lõi khác. Bạn cũng sẽ cần phát triển các công cụ và kỹ thuật để làm chủ việc kiểm soát cơ thể, hơi thở, suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

Ăn như một yogi

Theo truyền thống, chế độ ăn theo kiểu yoga là ăn chay hoặc thuần chay, nhưng điều quan trọng hơn là giảm thiểu protein động vật và ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu giàu chất dinh dưỡng. Tốt nhất, bạn nên cố gắng ăn thực phẩm hữu cơ, chế biến đơn giản, thu hoạch theo mùa và được trồng tại địa phương. Ăn uống như một yogi sẽ không chỉ hỗ trợ việc luyện tập yoga của bạn mà còn khiến bạn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy sinh lực, bình tĩnh và tập trung suốt cả ngày.

Ngủ như một yogi

Ngủ đủ 8 tiếng là điều cần thiết để yogi có một tâm trí tập trung và minh mẫn, một cơ thể được nghỉ ngơi và tràn đầy năng lượng, một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và một trái tim hạnh phúc. Lý tưởng nhất là sắp xếp thời gian ngủ sao cho có thể thức dậy vào lúc 4h – 5h sáng - thời điểm tốt nhất trong ngày để tập yoga hoặc thiền. Để đạt được giấc ngủ sâu và yên bình, yogi nên giảm thiểu những kích thích tinh thần (xem phim, lướt internet..) trước khi đi ngủ và thay vào đó tham gia vào các hoạt động nhẹ nhàng và tích cực như đọc sách, tập tư thế yoga nhẹ nhàng hoặc thiền.

Yêu như một yogi

Chấp nhận và thực hành năm yama, các hướng dẫn về các tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất đạo đức và quan hệ xã hội cho các yogi, có lợi cho việc tạo ra các mối quan hệ lành mạnh chân thật, thân thiết, nhân ái và bền vững. Thực hành sự bất bạo lực đối với người khác giúp giảm tổn thương và xây dựng lòng tin. Sống và nói sự thật với người khác giúp trau dồi sự giao tiếp rõ ràng và trung thực. Khi chúng ta giảm lòng tham và những ham muốn không lành mạnh, chúng ta sẽ trở nên tử tế, hào phóng hơn và luôn mang lòng biết ơn người khác. Các yogi cũng có đủ sức mạnh và sự khôn ngoan để từ bỏ những mối quan hệ độc hại và không lành mạnh tạo ra những xáo trộn không cần thiết trong trái tim và tâm trí mình.

Suy nghĩ như một yogi

Trong khi thực hành asana giúp củng cố và tăng cường sự tập trung tinh thần, thì việc thực hành thiền định thường xuyên sẽ cho phép bạn làm chủ tâm trí của mình hơn nữa, đạt được nhận thức sâu sắc hơn về cảm xúc để bạn có thể điều chỉnh chúng tốt hơn. Trau dồi sự tập trung không chỉ giúp ổn định và làm sáng tỏ tâm trí mà còn có thể thúc đẩy sự sáng tạo, năng suất làm việc và hạnh phúc của bạn. Thực hành việc không phán xét sẽ mang lại sự bình yên và làm phong phú hơn cho cuộc sống của bạn, ngăn bạn lãng phí thời gian và năng lượng vào những suy nghĩ tiêu cực quá mức.

Sống như một yogi

Đương nhiên sẽ có những trở ngại ngày càng lớn khi một người chọn con đường của một yogi, nhưng lợi ích và phần thưởng của nó là rất lớn - cả cho việc tập luyện yoga lẫn đời sống bên ngoài. Lối sống của một yogi sẽ thay đổi, phát triển và trở nên sâu sắc theo thời gian một cách tự nhiên.

Một cách dễ dàng để hòa mình vào lối sống yoga là tham gia các khóa tu và hội thảo về yoga hoặc dành một đến hai tuần tại một tu viện chuyên về yoga. Cho dù bạn chọn khám phá khía cạnh nào của lối sống yoga, hãy nhớ thực hiện từ từ, trước tiên với những thay đổi ít gây rào cản nhất.

Theo: yogabasics.com

 

Thương hiệu