CAPA YOGA
Tin tức

Bandha là gì và tại sao chúng ta nên tập luyện nó trong yoga?

Một trong những cách thực hành tuyệt vời và mạnh mẽ nhất trong yoga là sử dụng “Bandha”.

Bandha là gì?

Bandha là cổng năng lượng trong cơ thể chúng ta thường được gọi là "khóa". Swami Rama nói rằng một yogi chân chính là "người có cột sống đầy ánh sáng". Các bandha là những chiếc khóa đóng mở cho phép năng lượng di chuyển lên - xuống dọc theo cột sống. Khi luyện tập, chúng có thể đóng mở theo ý muốn, giữ và chuyển năng lượng qua cơ thể chúng ta.

Lịch sử của Bandha bắt đầu với các rishi và yogi cổ đại, những người đã thực hành sử dụng những chiếc khóa này để họ có thể di chuyển prana qua cơ thể của mình một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp cải thiện tinh thần, giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và đào thải độc tố trong cơ thể.

Prana là gì?

Theo cách hiểu khái niệm cơ bản nhất, Prana là năng lượng quan trọng mang lại sự sống cho tất cả các sinh vật sống. Có một nguyên tắc thở mà tất cả các sinh vật thực hành. Cho dù chúng hít thở khí oxy hay carbon dioxide, tất cả các sinh vật sống trên Trái đất đều tham gia vào quá trình hít thở. Các nhà khoa học cổ đại của Ấn Độ gọi nguyên tắc này là Prana.

Bandha liên quan như thế nào đến Prana

Các Bandha là các ổ khóa kiểm soát chuyển động của Prana để nó có thể hoạt động tối đa trong cơ thể. Ban đầu, việc thực hành Bandha cần được thực hiện với sự hướng dẫn của một giáo viên có kinh nghiệm.

Tôi khám phá ra sức mạnh của Bandha như thế nào?

Trải nghiệm đầu tiên của tôi khi thực hành Bandha là vào năm 1999 ở Haiti. Lần đầu tiên tôi được giới thiệu về những loại khóa này trong một chuỗi hội thảo của David Swendsten. Khi tôi bắt đầu thực hành chúng, tôi nhận thấy rằng sức mạnh bên trong của tôi bắt đầu mở ra.  Khi nói sức mạnh bên trong, tôi đang nói đến sự kết hợp giữa sức mạnh ý chí của tôi và sự tự do di chuyển.

Tôi đã có thể vượt qua giới hạn bình thường của mình trong thực hành asana và có thể phục vụ nhiều hơn những người xung quanh. Nhận ra sức mạnh bên trong của mình cho phép tôi kết hợp hoàn toàn việc luyện tập asana với sức mạnh cá nhân của mình.

Thực hành Bandha

Jalandhara Bhanda / Khóa cằm

Bandha đầu tiên trải nghiệm là Jalandhara Bhanda có liên quan đến cổ và cột sống trên, và thường được gọi là khóa cằm. Bandha này là thứ giữ cho cột sống luôn dựng thẳng. Nó là một Bandha rất quan trọng vì nó có liên quan đến phần đầu của thân não và các hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm nối đầu và tim.

Thực hành Bandha này bao gồm việc hít vào khi bạn kéo căng gáy và hạ cằm xuống ngực, giữ lưng thẳng. Khi bạn không thể nín thở được nữa, hãy nhẹ nhàng ngẩng đầu lên khi thở ra. Có một số asana kích hoạt khóa này mà không cần phải làm gì cả, Đứng Bằng Vai là một ví dụ về điều này.

Bandha này kích thích thân não và mang Agni (ngọn lửa của sự sống) đến khu vực này để đào thải và giảm thiểu năng lượng dư thừa. Huyết áp giảm khi thực hành khóa này và tuyến giáp cũng được điều chỉnh để cân bằng sự trao đổi chất.

Một khía cạnh tuyệt vời của Bandha này là nó có thể được thực hành với hầu hết tất cả các asana.

Uddiyana Bandha / Khóa ổ bụng

Bandha tiếp theo để trải nghiệm là Uddiyana Bandha, còn được gọi là Khóa ổ bụng.  Bandha này nằm ở khu vực phía trên sàn của khung chậu và bên dưới cơ hoành. Sau khi thực hành Jalandhar Bhanda đúng cách, Uddiyana Bandha là một người mát xa bụng tuyệt vời khi bụng co vào khung xương sườn.

Để thực hành động tác khóa này, hãy hít vào thật sâu và khi thở ra kéo bụng về phía cột sống như thể bạn đang hút chặt mọi thứ. Khi bạn không thể giữ được nữa, hãy hít vào một hơi dài. Lần tới bạn hãy thử nghiệm Chó Úp Mặt với Uddiyana Bandha và lưu ý cách bạn có thể thở ra không khí dư thừa và kéo rốn lên về phía cột sống.

Bandha này là một cách tuyệt vời để xoa bóp các cơ quan nội tạng của chúng ta và cải thiện lưu thông máu, giúp giảm chứng khó tiêu. Hệ thống bạch huyết được kích thích và làm sạch, đồng thời cơ hoành căng ra cho phép hít thở tốt hơn và sảng khoái hơn.

Uddiyana Bandha thường được nhìn thấy trong các yogi bậc thầy khi họ thu vào bụng và di chuyển prana ra vào bụng một cách có ý thức.

Mula Bandha / Khóa gốc

Bandha thứ ba và cuối cùng để trải nghiệm là Mula Bandha, một hoạt động co thắt đáy chậu còn được gọi là khoá gốc. Vị trí của khóa này ở nam và nữ là khác nhau. Về bản chất, nó nằm ở khu vực giữa rốn và sàn chậu. Bạn có thể cảm nhận được điều này nếu cố gắng ngăn mình xì hơi.

Thực hành bằng cách tập trung ép toàn bộ khu vực sàn chậu và kéo nó lên trên. Cố gắng và giữ động tác này trong vài nhịp thở rồi thả ra.  Điều này rất tốt để luyện tập trong khi tập yoga, tuy nhiên nên luyện tập với các asana đơn giản để bắt đầu vì nó là một khóa rất mạnh mẽ.

Một trong những lợi ích chính của việc luyện tập Mula Bandha là ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày. Hầu hết các vấn đề về đường tiêu hóa có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng Mula Bandha. Khóa này cũng giúp kích thích các dây thần kinh vùng chậu và giảm táo bón, đồng thời có thể giúp điều trị chứng rối loạn tình dục. Điều quan trọng là đây là khóa ngăn không cho năng lượng chảy xuống và ra khỏi cơ thể chúng ta.

Pranayama và Bandha

Pranayama là phương pháp tốt nhất để trải nghiệm Bandha. Bằng cách điều chỉnh hơi thở đúng cách, bạn có thể nhận thấy rõ ràng các khóa bị ảnh hưởng như thế nào. Tất nhiên, đây là sau khi bạn trải nghiệm Bandha bằng cách sử dụng các asana.

Tóm lại

Thực hành sử dụng những khóa hay Bandha này rất mạnh mẽ khi nói đến năng lượng Kundalini. Về mặt sinh lý, việc luyện tập Bandha giúp cải thiện chức năng thần kinh Vagus, nghĩa là cơ thể được kết nối nhiều hơn với thế giới bên ngoài và bên trong.

Với khả năng duy trì và chuyển động tốt hơn của năng lượng panic, chúng ta có thể trải nghiệm thế giới với sức sống và sự chú tâm nhiều hơn. Chúng ta có thể ghi nhớ tốt hơn, các giác quan của chúng ta tăng lên và thậm chí khả năng phân biệt giữa đúng và sai cũng cải thiện đáng kể.

Theo: yogiaaron.com

Thương hiệu