CAPA YOGA
Tin tức

Cách vệ sinh, làm sạch thảm tập yoga

Bạn có muốn trở thành người khiến tất cả học viên trong lớp yoga tránh xa vì tấm thảm yoga tệ hại của mình? Một tấm thảm có quá nhiều mồ hôi và vi khuẩn phát triển rồi còn bốc ra mùi hôi hám đáng sợ.

Bạn sẽ không thành ra như vậy nếu bạn không bao giờ để mồ hôi đổ lên trên chiếc thảm yoga của mình, cuộn nó khi còn ướt nhẹp và ném nó vào thùng xe ngột ngạt. Cốp xe sẽ không nóng đến mức nấu chín những sinh vật bé nhỏ đang tổ chức tiệc trên tấm thảm ấy. Cái nóng sẽ càng khiến chúng nổi lên và đua nhau bám lên trán bạn vào lần tiếp theo khi bạn nghỉ ngơi trong tư thế Đứa trẻ (Child pose).

Từ khi bắt đầu sử dụng tấm thảm yoga mới với vài giọt mồ hôi đã thấm lên, tôi nghĩ đã đến lúc phải viết về việc vệ sinh thảm yoga.

Trước hết, phương pháp bạn sử dụng để làm sạch thảm yoga của mình phụ thuộc vào loại thảm bạn có và mức độ bẩn của nó. Đối với các biện pháp vệ sinh hàng ngày, ít nhất bạn nên dùng khăn lau sạch thảm sau mỗi lần sử dụng. Một số người thích chà tấm thảm của họ với một ít nước xịt thảm trước khi trải khăn ra hoặc sử dụng khăn lau tiện dụng hoặc loại đắt tiền hơn, khăn lau thảm tập yoga, để lau sạch những thứ bẩn thỉu. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn không sử dụng nước xịt thảm chỉ để che đậy vấn đề thảm có mùi. Một số người cũng bị dị ứng với nó.

Ngay cả khi bạn thường xuyên lau thảm tập yoga của mình, bạn vẫn cần làm sạch kỹ lưỡng hơn sau vài tuần nếu sử dụng tấm thảm nhiều lần. Làm sạch một tấm thảm dính nhẹ đất hay dầu đơn giản bằng cách lấy một miếng bọt biển hoặc giẻ và chà thảm bằng dung dịch gồm hai cốc nước và bốn giọt dầu gội đầu. Nếu không muốn sử dụng xà phòng, bạn cũng có thể tạo dung dịch 50% nước / 50% giấm táo hữu cơ, đó là những điều mà hãng Manduka đề xuất cho các thảm yoga dòng PRO (PVC)eKO (cao su) nếu bạn không muốn nhúng chúng vào xà phòng. Sau khi thảm đã sạch, hãy dùng khăn bông khô lau thảm và hong khô nơi thoáng khí.

Nếu bạn đã bỏ quên tấm thảm yoga của mình quá lâu mà nó vẫn còn tốt, bạn có thể ngâm thảm hoàn toàn trong nước ấm và xà phòng nhẹ hoặc nước rửa thảm. Khi thảm đã được chà và giặt sạch, hãy vắt hết nước thừa, cuộn tấm thảm lại với một chiếc khăn khô, sau đó hút ẩm bằng cách dẫm lên. Cuối cùng, treo thảm lên để hong khô.

Một phương pháp cuối cùng để xử lý thảm bẩn là ném nó vào máy giặt theo chu trình nhẹ nhàng với một ít nước giặt và nước lạnh. Cá nhân tôi chưa bao giờ sử dụng phương pháp này, vì vậy tôi không thể đảm bảo về tác dụng của máy giặt đối với thảm tập yoga hoặc ngược lại, nhưng có thể xác nhận rằng một số nhà sản xuất như Manduka khuyên bạn không nên sử dụng máy giặt, để có lợi cho cả thảm và máy. Nếu bạn chọn cách này, ít nhất, hãy lấy thảm ra trước khi máy giặt chuyển sang chu trình vắt.

Đây vốn chỉ là một vài trong số rất nhiều phương pháp để giữ cho một tấm thảm yoga sạch sẽ, an toàn cho sức khoẻ. Điều quan trọng là bạn cần vệ sinh chiếc thảm tập của mình thường xuyên. Nếu bạn có một hay nhiều phương pháp vệ sinh thảm yoga hiệu quả khác, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi và mọi người bằng cách để lại bình luận nhé.

Theo: dailycup.yoga

Thương hiệu