CAPA YOGA
Tin tức

Chuyến du hành thú vị từ thảm yoga Manduka đến Liforme

 
Khi mới bắt đầu tập yoga cách đây 4 năm, tôi đã mua tấm thảm tập rẻ nhất mà mình có thể tìm thấy. Tôi nhận ra rằng, giống như hầu hết các sở thích và các môn tập luyện mình từng thử trước đây, chưa chắc tôi có thể tập yoga đến cùng nên tôi không muốn mua một tấm thảm đắt tiền.
 
Một ngày nọ, sau khi vật lộn trong một buổi tập, giáo viên yoga đã nói chuyện với tôi về điều đó. Cô ấy nói với tôi rằng tấm thảm tôi đang dùng không hỗ trợ cho việc luyện tập của tôi, và cô ấy đã giới thiệu tấm thảm Manduka mà cô sử dụng trong việc luyện tập cá nhân và cho phòng tập của cô. Ở buổi tập sau, tôi đã thuê một chiếc và nó thực sự đem đến một trải nghiệm hoàn toàn khác. Tôi đã mua ngay một tấm thảm Manduka, và theo thời gian, nó đã tạo ra sự khác biệt rất lớn trong quá trình luyện tập của tôi.
 
Trải nghiệm về thảm tập yoga Manduka PROlite 
Manduka PROlite là tấm thảm tập yoga duy nhất của tôi trong hơn ba năm qua. Nó đã giúp tôi trải qua khóa đào tạo giáo viên yoga kéo dài 200 giờ và thậm chí còn cùng tôi đến Ý! Nó mềm, xốp và không bao giờ có mùi nhựa. Nó không bị trơn trượt khi tôi đổ mồ hôi và giúp tôi có cơ sở để thực hiện tất cả các tư thế thăng bằng. Chiếc thảm của tôi có màu xanh lam (hay có thể là màu xanh ngọc) và tôi luôn nhận được lời khen về nó. Nó không bao giờ làm tôi thất vọng; nó không bị rách, bong tróc hay để xảy ra bất kỳ sự cố gì. Tôi rất yêu thích tấm thảm yoga này.
 
Và…
Tôi đã phải thuyết phục bản thân rằng mình cần một tấm thảm yoga thứ hai, một tấm thảm sẽ để trong xe hơi và mang đến studio nơi tôi tập. Tôi đã nghiên cứu và thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình xuống thảm du lịch Liforme.
 
Trải nghiệm về thảm du lịch Liforme
Có một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và sự độc đáo của tấm thảm này khiến tôi quyết định lựa chọn nó. Thảm tập yoga Liforme được sản xuất theo cách bền vững: chúng có thể phân hủy sinh học, không độc hại và không chứa PVC. Tôi cũng thích một chiếc thảm có đường kẻ định tuyến và chiều dài hơi dài hơn một chút so với thảm tập yoga tiêu chuẩn. Tôi quyết định chọn phiên bản du lịch của thảm tập yoga Liforme vì tôi muốn một tấm thảm nhẹ, dễ mang theo khi đến lớp.
 
Trong lần đầu tiên sử dụng tấm thảm này, tôi đã có nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc liệu mình có thích nó hay không. Có một số ưu điểm của tấm thảm mới này nhưng tôi không thể phủ nhận rằng chiếc Manduka PROlite của tôi tốt hơn theo những cách khác. Sau vài lần thực hành để làm quen với tấm thảm mới, tôi đã có được câu trả lời. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm đáng chú ý của tấm thảm này đối với tôi.
 
Ưu điểm:
Các đường kẻ định tuyến
Ban đầu, các đường kẻ định tuyến rất khó hiểu và chúng khiến tôi phải suy nghĩ nhiều trong quá trình luyện tập, và tôi thực sự ghét chúng. Theo thời gian, tôi đã có thể đón nhận chúng! Điều quan trọng là giữ lại những gì hữu ích và bỏ qua những gì không cần thiết. Tôi thấy rằng có một số ngày tôi không quan tâm đến các đường kẻ định tuyến này và những ngày khác, tôi rất vui khi đạt được định tuyến trong các tư thế một cách hoàn hảo. Tất cả phụ thuộc vào thái độ của chúng ta, chứ không có điều gì là đúng hay sai.
 
Độ bám cao, ngay cả trong điều kiện có nhiều mồ hôi
Độ bám trên tấm thảm yoga này rất tuyệt vời và vượt trội so với tấm Manduka PROlite. Tôi đã từng phải sử dụng khăn với thảm Manduka của mình nhưng điều đó hoàn toàn không cần thiết với thảm Liforme. Bề mặt thảm rất mượt nhưng lại có độ bám khi ướt, khác với sự xốp / mềm của Manduka PROlite. Nó đem lại cảm giác dễ chịu trên đầu ngón tay và thậm chí còn hơi bám quá.
 
Không có mùi nhựa
Mặc dù lúc đầu thảm có mùi thơm nhẹ nhưng sẽ mất dần theo thời gian sử dụng. Và mùi hương không phải là mùi hóa chất hay mùi nhựa, nó giống như mùi cao su thoang thoảng (vì nó được làm bằng cao su tự nhiên) nhưng không tệ. Bạn không nên sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào trên tấm thảm này vì chúng có thể làm hỏng thảm và làm cho nó nhanh lão hóa hơn.
 
Nhược điểm:
Túi đựng thảm bất tiện
Thực tế là các sản phẩm Liforme đi kèm với túi đựng riêng của chúng là một điểm cộng lớn. Nhưng khi sử dụng chiếc thảm này trong cuộc sống hàng ngày, tôi thấy rằng chiếc túi này sẽ gây khó chịu. Vấn đề chính là chiếc túi được sản xuất để vừa với tấm thảm yoga nếu bạn cuộn nó lại một cách hoàn hảo. Nhưng tôi chưa bao giờ cuộn thảm yoga một cách hoàn hảo. Ngoài ra, khóa kéo lại có dạng tròn chứ không phải đường thẳng. Cấu trúc này có lẽ là để giúp bạn dễ dàng cất thảm vào túi hơn nhưng điều đó lại không hoàn toàn như vậy. Chất liệu của túi thì mỏng manh, dây đeo cũng mỏng và rẻ tiền. 
 
Những vết mồ hôi có thể nhìn thấy sẽ làm xuất hiện chứng Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) trong bạn
Có một điều khiến tôi khó chịu lúc đầu, nhưng sau đó đã vượt qua được, đó là những vết mồ hôi thể nhìn thấy trên thảm. Tôi đã quen với tấm thảm Manduka không để lại bất kỳ dấu vết nào trên thảm. Trái với vẻ ngoài mịn, mượt của nó, tấm thảm Liforme này trông giống như một miếng bánh tráng sau khi bạn đặt trán xuống. Khi thảm khô, các vết bẩn sẽ biến mất. Nhưng nếu bạn bị chứng OCD với những thứ này, bạn sẽ thấy phiền khi thấy vết mồ hồi trên trán mình để lại trên thảm sau tư thế em bé và nó sẽ ám ảnh bạn trong suốt phần còn lại của buổi tập.
 
Thô ráp với đầu gối
Tôi biết phiên bản du lịch của tấm thảm này mỏng hơn so với một tấm thảm tiêu chuẩn, nhưng tôi nghĩ điều này không có vấn đề gì vì tôi chưa bao giờ gặp vấn đề về đầu gối. Quả thật, tấm thảm này rất mỏng (dày 2mm so với thản Manduka PROlite dày 5mm) và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt ở đầu gối trong các tư thế như chim bồ câu, cái bàn và bất cứ tư thế nào yêu cầu bạn phải hạ đầu gối xuống. Tôi đã phải sử dụng một tấm chăn hay khăn tập lót dưới đầu gối của mình với tấm thảm này.
 
Mặc dù vậy, độ mỏng của thảm không hẳn là nhược điểm hoàn toàn vì tôi cũng thích cảm giác có nhiều cơ sở khi tập. Ở tư thế đứng, tôi có thể cảm nhận và bám sàn tốt hơn bằng chân của mình và khi nằm ngửa, tôi cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn.
 
Tóm lại, qua những trải nghiệm với hai chiếc thảm tập yoga này, tôi nhận thấy rằng không khái niệm thảm yoga tốt hơn, chỉ có sự khác nhau. Thảm tập yoga Liforme có một số tính năng làm cho nó trở nên dễ thương và tạo ấn tượng ngay lập tức cho người tập. Tôi đánh giá cao nó và nó trở thành tấm thảm yoga chính mà tôi sử dụng khi di chuyển tới các lớp học tại studio. Tuy nhiên, việc sử dụng Liforme cũng khiến tôi đánh giá cao chiếc Manduka PROLite của mình hơn rất nhiều, vì vậy tôi sử dụng Manduka để luyện tập tại nhà. Mỗi loại thảm đều phù hợp hơn với chức năng tương ứng của chúng; Liforme nhẹ, mỏng và rất thích hợp cho việc tập các loại hình yoga thiên về thể thao và vận động, còn Manduka, dày hơn và nặng hơn, phù hợp cho các bài tập chậm hơn và mang tính kéo giãn hơn của tôi tại nhà. Cả hai tấm thảm đều tuyệt vời và có thể ai cũng sẽ thích khi sử dụng đúng mục đích.
 
Theo: elbaflamenco.com
Thương hiệu