Một chiếc “thảm tập yoga còn mới” có mùi hơi nặng không hẳn đó là chiếc thảm độc hại. Thật sự là ngày càng nhiều nhà sản xuất thảm yoga cho ra đời những chiếc thảm hoàn toàn không sử dụng những hóa chất độc hại.
Chiếc thảm yoga mới mua của mình còn nồng mùi khó chịu và mùi bay dần sau vài ngày mình mở tung thảm ra. Vậy mùi khó chịu đó có gì để lo lắng không?

manduka eko superlite new moonedited

Một chiếc thảm yoga mới nồng mùi chưa hẳn là chiếc thảm mang bên trong nó những chất độc hại. Nhiều thảm tập yoga không hề chứa những nguyên liệu và màu nhuộm có hại nhưng vẫn có mùi khá nồng trong khoảng thời gian đầu sử dụng (như những chiếc thảm yoga cao su chẳng hạn). Tốt nhất là bạn hãy kiểm tra thành phần của chiếc thảm dự định mua. Nếu chiếc thảm đó được làm từ vinyl, hoặc polyvinyl chloride (ta hay gọi là PVC) có chứa phthalates, là nhóm chất được dùng để làm mềm và tăng tính linh hoạt cho nhựa PVC, khá độc hại. Phthalates được cho rằng có khả năng gây các vấn đề như sinh non, dậy thì sớm ở bé gái. Các chất này có thể phát tán theo thời gian, đặc biệt ở nơi nhiêt độ cao như các lớp Hot Yoga hoặc nơi có thời tiết nóng ẩm. Phthalates sẽ bám vào bụi và chúng ta sẽ có khả năng hít phải.

Mặc dù số lượng các nghiên cứu về thảm tập yoga khá hạn chế, nhưng các phân tích về vật dụng trong gia đình có chứa PVC đã chỉ ra rằng nó có khả năng để lại các chất hóa học gây hại cho môi trường. Vì vậy, để sản xuất ra những chiếc thảm yoga PVC, những chất hóa học như chlorine gas, ethylene dichloride, vinyl chloride, mercury, và dioxins có thể được sử dụng và thải ra môi trường.

Tuy nhiên, tin vui rằng: một số loại thảm tập yoga cao cấp như Manduka Prolite hoặc PRO được sản xuất từ PVC rất an toàn. Những chiếc thảm được sản xuất theo quy trình đảm bảo không thải khí độc hại vào bầu khí quyển và đã đạt được chứng chỉ OEKO-TEX chứng nhận an toàn khi tiếp xúc với con người. Manduka quyết tâm giảm số lượng PVC thải vào môi trường và giảm số lượng thảm yoga PVC được tiêu thụ bởi người tiêu dùng nên đã làm nên những chiếc thảm yoga cực bền. Điều đó có nghĩa rằng khi một ai sở hữu chiếc thảm yoga PVC của Manduka thì chỉ có thể tập bền bỉ đến phát chán thì mới cần thay thảm mới. Vì vậy, dòng thảm yoga cao cấp Manduka Pro này rất nổi tiếng trên thế giới về độ bền và “sử dụng càng lâu thảm càng tốt hơn”.

Om shanti