CAPA YOGA
Tin tức

Dành cả tuổi thanh xuân để yêu Yoga - Bài dự thi 01

Tôi bắt đầu để ý anh chàng này từ đầu năm thứ hai đại học, nhưng chỉ à… ừ thì cũng thấy thích khi nhắc tới nhưng cũng không hề có cảm giác nhớ nhung để tiến đến yêu đương thực sự. Bẵng đi một thời gian tôi quên hẳn anh chàng luôn. Học hết năm hai tôi đi học chuyển tiếp tại một trường Đại Học tại Hàn, những tháng đầu còn bận với việc bài vở rồi làm sao để thích nghi môi trường sống, những tháng tiếp theo thì cũng giống bao du học sinh khác, tôi kiếm công việc làm thêm để phụ vào tiền nhà và sinh hoạt phí, khá may mắn là

công việc tôi làm thường không quá vất vả và thu nhập cũng ổn định, thời gian học trên trường cũng không nhiều và buổi sáng tôi có thói quen dậy sớm nên cảm thấy thời gian rảnh vẫn nhiều dù buổi tối có làm thêm đến 10 giờ. Lúc này đột nhiên tôi lại nghĩ về chàng, lần này tôi để ý thật, quyết định thử hẹn hò trong 3 tháng, mỗi tuần gặp nhau 3 buổi, mỗi buổi gặp một tiếng. Những buổi đầu gặp nhau còn khá ngượng ngùng vì chưa hiểu hết ngôn từ diễn đạt, rồi một tháng trôi qua, hai tháng… và khi gần hết tháng thứ ba thi tôi nhận ra mình đã thích hắn thật mất rồi, hắn là ai? Hắn chính là – yoga.

Học hết ba tháng tôi chào cô giáo vào buổi học cuối cùng, cô giáo hỏi tại sao lại không học nữa, phần là vì thời gian học thay đổi, phần là tôi muốn tiết kiệm tiền, nhưng lý do thứ hai là chủ yếu. Cô giáo cười vỗ vai tôi nói em cứ đến lớp nhé đừng suy nghĩ về vấn đề học phí vì cô thấy em tập khá tốt nên muốn tạo điều kiện để em trải nghiệm thêm. Hơi ngượng ngùng nhưng vì đã bị ngấm nên tôi quyết định sắp xếp lich học rồi vẫn duy trì đến lớp. Đến lớp được một thời gian nữa cũng là kì nghỉ đông tôi quyết định đợt nghỉ đông quay về Việt Nam đón tết với gia đình và xin visa đi Ấn Độ.

Vậy là tôi làm thật, số tiền tiết kiệm được trong sáu tháng đi làm thêm vừa đủ để đăng kí một khóa TTC. Sợ gia đình phản đối nên tôi đã nói dối là đi học tiếng Anh. Tiếng Anh thì bập bẹ, tìm hiểu thông tin từ một chị bạn người Ấn quen tại trường học ở Hàn và tôi vẫn liều đi một mình. Một chuyến đi tôi không đặt quá nhiều mục tiêu phải học và hiểu được những gì, cũng chẳng ghi chép lại nhiều kinh nghiệm trong chuyến đi. Đơn giản là tôi cứ hòa mình một cách vô thức với yoga, phần vì tôi không giỏi tiếng anh, phần vì khóa 300h thời gian học quá sát cộng với cái nắng Ấn độ. Cả khóa học tôi dường như học bằng sự quan sát và cảm nhận là chính, và tôi chỉ say mê với các tiết Asana, còn trong tiết học triết lý hoặc tôi sẽ ngủ một giấc ngon lành hoặc đi dạo đâu đó uống nước dừa. Tôi cũng không biết mình có bỏ phí điều gì đó trong chuyến đi không nhưng đơn giản tôi cảm thấy hạnh phúc không phải vì mình có thêm chiếc bằng TCC yoga mà vì mình được sống bình yên thực sự. Tôi tập khi có đam mệ, và tôi chẳng bao giờ thấy chán những giờ tập. Và tôi nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi vì mệt mỏi làm tôi không tiếp thu được gì chưa kể nó có thể làm mất đi tình yêu của tôi với yoga. Tôi hiểu được hạn chế của bản thân và bằng lòng chấp nhận khi gặp một vấn đề mà lúc đó tôi có gồng mình lên cũng không giải quyết được. Tôi biết cơ thể và tâm thức tôi cần thời gian nên tôi cứ chầm chậm bước.

Quay về Việt Nam và quay lại Hàn nhập học kì học mới, tôi vẫn duy trì việc tập mỗi sáng, và cứ thế yoga đồng hành như người bạn gặp mặt mỗi sáng. Sau khi tốt nghiệp, tôi xin thực tập tại một trong tâm phục hồi cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp tự nhiên ở một vùng quê thanh bình. Tôi vừa làm vừa học cách nấu đồ ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân, buổi tối tôi kiêm luôn việc dạy yoga cho bệnh nhân trong trung tâm. Những động tác đơn giản kết hợp với hơi thở sao cho nhịp nhàng, tạo giấc ngủ an lành, bệnh nhân không cần phải tạo thế đẹp mắt, hay đặt ra mục tiêu cho tư thế khó và cả tôi cũng không bị áp lực trong mỗi tiết dạy phải tạo chuỗi sao cho chuyên nghiệp, phải giải thích sao cho hay cho sâu. Tất cả tôi có thể làm là tạo sự thoải mái và tình yêu với yoga cho bệnh nhân của mình.

Sau 6 tháng thực tập tôi cảm thấy giờ thì mình nên tìm hiểu sâu hơn về yoga nên tôi quyết định nộp hồ sơ nhập học cao học ngành phục hồi tự nhiên tại một trường đại học của Hàn. Dù vẫn còn hạn chế về ngôn ngữ nhưng tôi nghĩ nó không còn quá khó như những tiết triết lý yoga bằng tiếng anh tại Ấn. Và có lẽ lúc này tôi cũng đã sẵn sàng để đi sâu vào tìm hiểu về yoga.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bạn dành cả tuổi thanh xuân của mình để làm gì?

Với tôi chẳng biết là vô tình hay cố ý nữa nhưng khoảng thời gian thanh xuân của mình tôi dành khá nhiều thời gian để quan sát, thực hành và tìm hiểu về yoga. Chẳng biết tôi và hắn sẽ đồng hành với nhau đến khi nào nhưng tạm thời tôi vẫn đang dành tuổi thanh xuân để yêu hắn.

Có lẽ cũng giống như khi bạn yêu một ai đó thì yoga cũng vậy. Yoga cần thời gian, cần sự quan sát tỉ mỉ, không chỉ là quan sát người khác mà bạn cần quan sát chính cơ thể bạn. Bạn phải hiểu bạn để rồi bạn hòa mình với yoga. Nếu bạn đặt quá nhiều áp lực nên người yêu của bạn, người đó sẽ mệt mỏi và rời xa bạn không sớm thì muộn. Cũng vậy nếu bạn đặt qua nhiều kì vọng vào yoga, vào những tư thế khó, đẹp mắt thì một ngày nào đó yoga sẽ làm bạn tổn thương và có thể vĩnh viễn bạn sẽ chẳng gặp lại yoga được nữa. Và trong tình yêu để duy trì một mối quan hệ lâu dài, bạn cần dành thời gian đều đặn mỗi ngày nhắn tin hay quan tâm đến đối phương. Yoga cũng vậy, bạn đừng chỉ nói lời yêu trên môi miệng, bạn cần dành thời gian mỗi ngày dù ngắn dù dài tùy khả năng để thực hành yoga và để yoga cũng có cơ hội đáp lại tình yêu của bạn bằng những biểu hiện tích cực của cơ thể mà bạn không ngờ tới.

Hãy yêu yoga một chân thành rồi một ngày nào đó nhất định bạn sẽ được đền đáp!

Yoga – Thanh xuân của tôi có bạn

Cảm ơn vì đã luôn đồng hành với tớ.

Salt4life

----------//----------
“Chuyện tình Tôi và Yoga” – Cuộc thi tôn vinh tình yêu của bạn dành cho Yoga và truyền cảm hứng tập luyện Yoga tới cộng đồng.
Nhanh tay gửi bài dự thi để nhận những PHẦN THƯỞNG HẤP DẪN từ Hơi Thở và nhà tài trợ Capa Yoga. 
BA CHAI NƯỚC RỬA THẢM sẽ dành cho BA BÀI DỰ THI ĐẦU TIÊN gửi email tới thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Thông tin cuộc thi: https://bit.ly/2MFYd0o

 
 

 

 
 
 
 
Thương hiệu