CAPA YOGA
Tin tức

Gentle yoga - Định nghĩa, lợi ích và các hình thức

 

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng đối với tôi, cảm giác rạng rỡ và thư thái mà chúng ta thường liên tưởng khi nghĩ về yoga không phải đến từ một bài tập yoga có nhịp độ chậm. Nó xảy ra sau khi tôi trải qua một lớp yoga với các tư thế gây đổ mồ hôi, tập trung vào sức mạnh. Việc luyện tập yoga với nhịp độ nhanh giúp tôi giải phóng thể chất và tinh thần. May mắn là tôi sớm phát hiện ra rằng gentle yoga mang lại những cảm giác tuyệt vời tương tự mà không phải đổ mồ hôi và đau nhức.

Gentle yoga là gì?

Gentle yoga về cơ bản là một phong cách nhẹ nhàng hơn của hatha yoga. Nó được thực hiện với nhịp độ chậm, cường độ ít hơn, và thường kéo dài thời gian để thiền, thở và thư giãn. Một lớp học gentle yoga thường bao gồm nhiều động tác khởi động và các tư thế được giữ trong thời gian dài hơn. Các sửa đổi được thực hiện để giúp mọi người ở mọi cấp độ tận hưởng những lợi ích của yoga mà không gặp phải nguy cơ chấn thương. Các lớp học gentle yoga tập trung nhiều hơn vào các động tác kéo giãn, các tư thế ngồi và các chuyển động nhẹ nhàng.

Thực hành yoga nhẹ nhàng và chậm rãi hơn cho phép người tập di chuyển với tốc độ thoải mái, không bị ép vào các tư thế gây khó chịu và ít tạo căng thẳng lên cơ khớp của người tập.

Bất kỳ ai cũng có thể tập gentle yoga, bất kể tuổi tác hay tình trạng thể chất. Nó đặc biệt tuyệt vời cho những người bị chấn thương, hạn chế vận động hay có các vấn đề sức khỏe. Gentle yoga là lựa chọn tuyệt vời cho những ai sợ mình không đủ linh hoạt hay sức khỏe để thực hiện các tư thế yoga.

Lợi ích của gentle yoga

Gentle yoga, với sự nhấn mạnh vào hơi thở và sự kéo giãn, cho phép chúng ta cảm thấy linh hoạt trong cơ thể, thư giãn trong tâm trí. Thực hành nhẹ nhàng hơn thường mang lại phần thưởng, đó là sự trẻ hóa tinh thần, sinh lý và tâm linh, mà không cần phải tốn nhiều mồ hôi và nước mắt.

Đối với một số người, họ có thể nghĩ rằng một lớp học gentle yoga có vẻ nhàm chán hoặc không có lợi về thể chất cũng như tinh thần. Nhưng tôi đảm bảo với bạn, cho dù bạn chọn một lớp yoga phục hồi, yin yoga hay một lớp hatha yoga với nhịp độ chậm thì cơ thể của bạn sẽ nhận được vô số lợi ích. Phong cách nhẹ nhàng hơn của yoga này sẽ làm dịu hệ thần kinh để hệ thần kinh phó giao cảm có thể hoạt động. Điều này khuyến khích tiêu hóa tốt hơn, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng thư giãn và chữa bệnh. Những lớp học này hoàn toàn phù hợp cho những người khó ngủ vào ban đêm, làm việc quá tải hay cơ thể cảm thấy căng thẳng, bồn chồn.

Nếu bạn là một người thích tập hot yoga hay power yoga và đang nghi ngờ về việc thử sức với một loại hình yoga nhẹ nhàng hơn, thì hãy yên tâm rằng bạn không cần phải vứt bỏ hoàn toàn các buổi tập đầy mồ hôi của mình. Kết hợp tập luyện với gentle yoga, yoga phục hồi hay yin yoga dù chỉ một lần mỗi tuần sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng trong cơ thể, tránh tình trạng kiệt sức khi tập yoga và có cơ hội tìm hiểu cơ thể cũng như tâm trí mình theo nhiều cách khác nhau. Và hãy nghĩ theo cách này: nếu bạn tập gentle yoga, biết đâu bạn sẽ học được những bài học quý giá nào đó. Nếu bạn chỉ giới hạn bản thân trong một loại hình yoga, hãy cân nhắc vượt ra ngoài giới hạn đó và đến với một hình thức luyện tập mới, chậm rãi hơn.

Gentle yoga dành cho ai?

• Những người muốn bắt đầu tập yoga với một phong cách dễ dàng và chậm rãi
• Những người bị giảm khả năng vận động, sức mạnh hoặc tính linh hoạt
• Người lớn tuổi
• Người có vấn đề mãn tính về sức khỏe hay bị chấn thương
• Phụ nữ mang thai
• Người thừa cân
• Bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc hóa trị
• Bất cứ ai muốn trải nghiệm một cách thực hành chậm rãi, nhẹ nhàng và mang tính thiền

Các loại hình Gentle yoga
Có nhiều loại gentle yoga khác nhau mà bạn có thể khám phá. Mỗi người sẽ có một tốc độ và cách vận động riêng. Hãy khám phá các loại hình này để tìm một lớp học phù hợp với tính cách, nhu cầu cá nhân và mục tiêu của bạn.

1. Yin yoga

Trái ngược với tên gọi của nó, yin yoga không hoàn toàn là “dễ” như ta tưởng. Trong lớp học yin yoga, học viên phải giữ tư thế (chủ yếu nằm trên sàn) trong 3-5 phút mỗi lần để tiếp cận tới các lớp cơ nằm sâu phía trong và đạt được sự giải phóng sâu về thể chất. Đối với một số người, khoảng thời gian ở một tư thế có thể là thách thức về mặt tinh thần, góp phần cải thiện khả năng tập trung và chuyên chú. Yin yoga đặc biệt tốt cho những người thường xuyên luyện tập các kiểu yoga mang tính thể thao. Kết hợp tập một lớp yin yoga hay một vài tư thế yin yoga trong mỗi tuần, bạn sẽ cảm thấy cơ thể cân bằng hơn.

Yin yoga, sự kết nối với khoảnh khắc hiện tại

2. Yoga phục hồi

Nhìn bề ngoài, những lớp học yoga phục hồi có thể giống như việc ngủ trưa hơn là yoga. Trong các lớp học yoga phục hồi, học viên giữ tư thế trong tối đa 10 phút (hoặc hơn), được hỗ trợ bởi các đạo cụ để cơ thể có thể hoàn toàn thư giãn. Mục tiêu của yoga phục hồi không nhất thiết là phải kéo giãn, mà là tạo sự hỗ trợ để các cơ, hệ thần kinh và tâm trí của bạn có thể thực sự thả lỏng và rơi vào trạng thái thư giãn.

Sự khác nhau giữa Yin yoga và Yoga phục hồi

3. Kripalu

Trường phái yoga này có tính chất nhẹ nhàng và chánh niệm. Các lớp học Kripalu thường được gọi là "thiền trong chuyển động" vì chúng nhấn mạnh đến thiền, chánh niệm và hoạt động của hơi thở. Học viên được khuyến khích khám phá và quan sát các khía cạnh năng lượng của việc thực hành.

4. Yoga với ghế

Loại hình này sử dụng ghế cho hầu hết hoặc tất cả các tư thế yoga. Ghế gấp được sử dụng như một giá đỡ, tạo sự thuận tiện cho người cao tuổi và những người có bệnh lý.

5. Gentle yoga

Các lớp học gentle yoga có thể có nhiều hình thức, nhưng thông thường, họ sử dụng các tư thế yoga cơ bản một cách chậm rãi, ít tác động. Bạn có thể chuyển từ tư thế này sang tư thế khác một cách trôi chảy hay giữ nguyên một tư thế trong một khoảng thời gian dài. Để từ đó, bạn được kéo giãn, được thở và cảm thấy sảng khoái khi bước ra khỏi phòng tập.

Gentle yoga là một kiểu yoga hỗ trợ tốt nhất cho những người bị chấn thương, người lớn tuổi hay mới bắt đầu tập luyện. Gentle yoga là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thử tập yoga nhưng sợ mình không đủ linh hoạt hay sức khỏe. Như với bất kỳ hoạt động thể chất nào, điều quan trọng là bạn cần chọn cho mình một phong cách yoga phù hợp với tình trạng thể chất và tinh thần hiện tại của bạn. Hãy đến với gentle yoga và cảm nhận những thay đổi diệu kỳ mà phong cách yoga này mang lại cho bạn nhé!

Theo: yogabasics.com

Thương hiệu