CAPA YOGA
Tin tức

Làm thế nào để chọn một tấm thảm tập yoga tốt?

Từ lâu, yoga đã được biết đến bởi những ảnh hưởng tích cực lên tinh thần và thể chất. Tập luyện yoga giúp chúng ta xây dựng sức mạnh và sự dẻo dai cho cơ thể. Yoga cũng giúp giảm căng thẳng và về mặt tổng thể, nó còn giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần và thể chất nữa.

So với những hoạt động thể thao khác, yoga cần một vài thiết bị tối thiểu để bắt đầu. Mặc dù hầu hết các trung tâm yoga đều cung cấp mọi thứ cho người tập, nhưng đầu tư cho riêng bạn một tấm thảm yoga, quần áo tập thích hợp và một số vật dụng khác sẽ khiến cho trải nghiệm thực hành yoga thú vị hơn. 
 
Một số thông tin về thảm yoga và dụng cụ, đồ tập yoga dưới đây có thể sẽ giúp bạn tìm được những thứ phù hợp cho việc thực hành yoga hàng ngày.

Thảm tập yoga

Dù bạn thực hành yoga ở đâu, thì một tấm thảm yoga thích hợp với bạn là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Một tấm thảm không thích hợp, khăn lót thảm quá trơn hoặc đệm phòng tập quá mềm có thể  khiến bạn bị chấn thương và nản lòng. Hơn thế nữa, sử dụng thảm riêng của bạn thì vệ sinh hơn. 

Có nhiều lựa chọn, và hầu hết các tấm thảm yoga thì hoàn toàn thích hợp với mọi thể loại yoga. Thông thường thì việc lựa chọn thảm yoga luôn dựa trên sở thích cá nhân. Điều này có nghĩa là, hiểu được sự khác biệt giữa những tấm thảm yoga sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thích hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Độ dày và trọng lượng của thảm tập yoga

Thảm tập yoga có nhiều loại từ siêu mỏng đến nhỏ gọn dành cho du lịch với trọng lượng chỉ từ khoảng 900gr đến những tấm dày và nặng khoảng 3kg.

Nếu bạn không chắc bắt đầu từ đâu, hãy chọn một tấm dày khoảng 5 hoặc 6mm, một độ dày khá tiêu chuẩn. Những tấm thảm này thì thích hợp tuyệt vời cho những ai thực hành mạnh mẽ và nhịp nhàng. Thảm này bám mặt sàn tốt, giúp việc thực hành giữa các tư thế được ổn định và dễ dàng hơn. 

Thảm mỏng hơn có thể giúp tăng độ ổn định cho các kiểu yoga với những tư thế năng động, cân bằng và tập trung.

Thảm dày hơn mang đến thêm sự êm ái và là những tấm thảm phù hợp nhất cho yoga trị liêu. Ví dụ: nếu bạn thích yoga phục hồi (restorative yoga), một phong cách yoga ít thay đổi tư thế và bạn phải giữ một tư thế lâu hơn, thì những tấm thảm mềm hơn hoặc có đệm dày hơn sẽ phù hợp trong trường hợp này. Thảm dày hơn cũng thoải mái hơn khi thực hành những tư thế chống tay hoặc quỳ gối và phù hợp cho những người tập có đầu gối nhọn hoặc bị đau khớp. Nhưng thảm dày có thể khó giữ thăng bằng hơn trong các tư thế đứng.

Nếu bạn có kế hoạch tập yoga khi di chuyển công tác hoặc du lịch, thì một tấm thảm yoga du lịch là hoàn toàn phù hợp. Thảm yoga du lịch được thiết kế rất mỏng, nhẹ và gói gọn hơn thảm truyền thống. Vì vậy, chúng dễ dàng mang theo trong hành lý của bạn.

Vật liệu và độ bền của thảm tập yoga

Khi chọn chất liệu cho thảm tập yoga, bạn có thể chọn bất cứ thứ gì từ PVC, TPE đến cao su tự nhiên thân thiện với môi trường. Chất liệu bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến giá tiền, trọng lượng, độ bám và độ bền của thảm.
Có một số vật liệu làm nên thảm yoga sau đây:

PVC: là vật liệu từ nhựa có độ bền cao, dễ lau chùi và thông thường thì bám sàn tốt. Thảm yoga bằng PVC có thể là thảm rất rẻ tiền nhưng cũng có thể là các thảm yoga cao cấp, tùy vào chất lượng khi sản xuất thảm.

Tuy nhiên, thảm PVC không thấm nước và có thể làm bạn trượt khi đổ nhiều mồ hôi. PVC không có mủ, một lợi ích cho những ai bị dị ứng với latex. Tuy nhiên, nó không phân huỷ sinh học hoặc thân thiện với môi trường như những lựa chọn khác

TPE (chất đàn hồi dẻo nhiệt):  là một hỗn hợp nhân tạo, thường là các polymer nhựa và cao su. Thảm yoga TPE có thể thân thiện với môi trường hơn thảm PVC và một số thảm có thể tái chế hoàn toàn. Thảm TPE có độ bền kém hơn thảm PVC với cùng độ dày, nhưng thấm hút tốt hơn.

Thảm sinh thái/ thảm tự nhiên: được làm từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cao su tự nhiên, bông hữu cơ và sợi đay. So với những lựa chọn khác, thảm yoga sinh thái ít bám sàn hơn, nhưng kết cấu tự nhiên của nó vẫn cung cấp lực kéo cho cơ thể. Thảm sinh thái thiếu độ bền kéo dài hàng thập kỷ như thảm PVC, nhưng chúng đứng đầu danh sách nếu tính bền vững là ưu tiên của bạn. Đặc biệt, các thảm yoga cao su có khả năng thấm hút và chống trượt cao hơn các thảm bằng chất liệu khác.

 

Quần áo tập yoga

Sự che chắn: Mặc dù hầu hết các quần áo thể dục đều có thể dùng để tập yoga, nhưng khi thực hành yoga, bạn sẽ có những tư thế lộn ngược, hoặc dang rộng chân. Vậy nên, hãy nhớ chọn những loại quần áo có thể giúp bạn che chắn tốt trong trường hợp này. Quần áo yoga thích hợp, vừa vặn sẽ giúp bạn thực hành yoga dễ dàng và thoải mái hơn.

Chất lượng của vải: Tuỳ thuộc vào loại hình yoga bạn tập, bạn có thể cảm thấy nóng và ra nhiều mồ hôi. Hãy lưu ý chọn những loại vải hút ẩm tốt và nhanh khô. Thường những loại vải sợi tổng hợp sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Đôi khi, chọn mặc một chiếc quần không quá ôm bó sẽ giúp bạn thực hiện tư thế thoải mái hơn và che đi chỗ nhạy cảm.

Phụ kiện yoga
 

Có một số phụ kiện yoga hỗ trợ bạn khá nhiều trong khi thực hành: 

Khăn trải tập yoga

Trải một tấm khăn đủ dài theo chiều dài của thảm tập yoga sẽ làm tăng tuổi thọ của thảm đồng thời cũng giúp giữ vệ sinh tốt hơn. Các chất liệu thảm yoga khác nhau sẽ có độ thấm hút mồ hôi khác nhau, nhưng khăn yoga sẽ giúp bạn giữ vệ sinh tốt cho thảm đồng thời lại dễ dàng giặt giũ sau đó. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng khăn yoga của riêng bạn khi sử dụng chung những tấm thảm yoga được cung cấp từ phòng tập.

Hầu hết các loại khăn yoga đều có những hạt ở bề mặt giúp giữ chiếc khăn cố định trên mặt thảm. Không giống khăn tắm thông thường, khăn yoga nhanh khô và được chế tạo để hút ẩm mà không ảnh hưởng đến độ bám và độ ổn định khi bạn thực hành.

Ngooài ra, hầu hết các học viên cũng giữ một chiếc khăn tay nhỏ kế bên để lau mồ hôi trong suốt buổi tập. Một lần nữa, khăn có tính thấm hút cao và nhanh khô là lựa chọn phù hợp.

Các dụng cụ hỗ trợ

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong thực hành yoga, thì việc cân chỉnh tư thế là hết sức quan trọng. Có một số dụng cụ giúp ích cho bạn trong việc cân chỉnh này như: dây tập yoga, gạch yoga, vòng yoga, gối... Hầu hết các phòng tập đều có chuẩn bị sẵn những thứ này cho học viên. Hãy học hỏi cách sử dụng từ những người hướng dẫn và tìm ra thứ thích hợp nhất cho mình.

Túi yoga và dây đeo thảm yoga

Mặc dù không bắt buộc, nhưng một chiếc túi tập yoga hoặc một dây đeo thảm nhẹ sẽ giúp giữ tấm thảm của bạn không bị lăn tròn vào những thời điểm không thích hợp và sẽ giúp bạn rảnh tay trên đường đến lớp tập. Túi yoga cũng giúp bạn bảo vệ tấm thảm khỏi những thay đổi của thời tiết, bụi bẩn và giúp nâng cao tuổi thọ của tấm thảm. Một số túi có thêm chỗ cho khăn tắm, phụ kiện và quần áo để thay, giúp cho việc chuẩn bị đồ tập của bạn được thuận tiện hơn.

Giặt thảm tập yoga

Được thiết kế đặc biệt dành cho những tấm thảm yoga, nước rửa thảm yoga giúp loại bỏ vi khuẩn mà không làm hỏng bề mặt thảm. Chỉ một vài đô la, những nước rửa thảm thơm tho tươi mát sẽ giúp cải thiện vệ sinh cho tấm thảm đồng thời làm tăng tuổi thọ của tấm thảm.

Thương hiệu