CAPA YOGA
Tin tức

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi tập yoga?

Những năm gần đây, ngày càng nhiều cuộc thảo luận tập trung vào việc liệu yoga có thể dẫn đến chấn thương cơ thể hay không. Điều này dẫn đến sự ra đời của các trang blog yoga với hàng loạt các bài viết chứa thông tin về cách căn chỉnh và bảo vệ cơ thể trong quá trình tập asana và cách ngăn ngừa chấn thương khi tập yoga. Thế nhưng, có những bước bổ sung - ngoài việc sửa đổi tư thế - mà bạn có thể thực hiện giúp đảm bảo an toàn cho một buổi tập yoga.

Làm thế nào để thực hành yoga một cách an toàn?

Dù bạn là người mới tập yoga, có một vấn đề nào đó về sức khoẻ hay đã tập luyện trong nhiều năm, điều quan trọng là phải thiết lập - và duy trì - một nền tảng tốt, chú ý đến cơ thể của bạn, khởi động đúng cách, tránh các dấu hiệu cảnh báo chấn thương và điều chỉnh tư thế với các dụng cụ hỗ trợ. Đối với những người mới và những người có những hạn chế về thể chất, sẽ rất khó để tìm thấy phòng tập và giáo viên nào phù hợp nhất. Bạn có thể không tìm thấy lớp học hay phòng tập yoga hoàn hảo ngay lần đầu tiên, thậm chí cả vài lần sau đó. Không sao cả - hãy kiên nhẫn với bản thân khi bạn làm quen với các tư thế yoga và các thuật ngữ mới. Khi bạn chú ý và thực hành sâu hơn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy điều gì là tốt hay không tốt cho bản thân.

Những lời khuyên giúp bạn đảm bảo an toàn khi mới tập yoga hoặc có vấn đề về sức khỏe

• Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu của bạn. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang mang thai, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ hay nhà vật lý trị liệu của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện mới nào. Một số bệnh viện và phòng khám sức khỏe cũng cung cấp các lớp học, vì vậy hãy tìm đến họ để được giới thiệu.

• Tìm hiểu thông tin. Hãy truy cập các trang web về yoga cho người mới bắt đầu và yoga trị liệu và tìm hiểu những tư thế nào được chống chỉ định cho tình trạng của bạn và những tư thế nào có thể có lợi cho bạn.

• Bắt đầu từ từ. Hãy đi từ những điều cơ bản. Bắt đầu tìm các lớp tập nhẹ nhàng, cấp độ một, dành cho người mới bắt đầu hay các lớp học phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn, chẳng hạn như yoga cho người bị loãng xương, trầm cảm, đau hông, đau lưng dưới, đau khớp, v.v... Tránh các lớp hot yoga và các loại yoga mang tính mạnh mẽ.

• Nói chuyện với giáo viên yoga của bạn. Hãy cho (những) giáo viên của bạn biết nếu bạn bị chấn thương hoặc có vấn đề nào đó về sức khỏe. Bạn có thể nói chuyện với họ trước khi vào lớp, và thỉnh thoảng nhắc họ về bất kỳ chấn thương nào có thể xảy ra. Tuy nhiên...

• Đừng chờ người hướng dẫn yoga chăm sóc bạn. Ngay cả những giáo viên tuyệt vời nhất đã nghiên cứu sâu rộng và cung cấp cho bạn những chỉnh sửa thích hợp trong khi tập luyện có thể không phải lúc nào cũng nhớ về vấn đề của bạn. Việc lắng nghe cơ thể mình và làm những gì tốt nhất cho bạn là tùy thuộc vào bạn. 

• Điều chỉnh tư thế bằng dụng cụ hỗ trợ. Dụng cụ hỗ trợ tập yoga có thể giúp bạn học cách căn chỉnh phù hợp, phát triển sức mạnh và nhận thức, đồng thời trải nghiệm các asana sâu hơn.

• Đừng so sánh bạn với người cùng tập khác hoặc với giáo viên của bạn. Ngoài ra, đừng so sánh bản thân với chính bạn trong các hoạt động trước đây hay với kỳ vọng của bạn về bản thân. Hãy nhớ rằng mỗi khoảnh khắc là hoàn toàn mới và cảm giác của cơ thể bạn ngày hôm qua có thể hoàn toàn khác với cảm giác của cơ thể bạn ngày hôm nay.

• Đừng vội vàng. Nơi bạn đang đứng là hoàn hảo nhất. Việc đẩy bản thân vào những tư thế, lớp học hoặc loại hình yoga khó hơn trước khi bạn thực sự sẵn sàng là một việc đầy rủi ro. Hãy luôn lưu tâm và chú ý đến những gì cơ thể bạn cần. 

• Hãy nhớ rằng, tư thế không phải là mục tiêu. Nếu bạn không đạt được điều đó trong cuộc đời này thì nó cũng không thành vấn đề.

• Lắng nghe cơ thể của bạn và tránh những cảnh báo về chấn thương. Nếu cảm thấy không ổn, đừng tiếp tục tập. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy thoát ra khỏi tư thế một cách an toàn.

• Hít thở. Hít thở giúp làm dịu cơ thể và tâm trí. Có nhiều kiểu thở khác nhau, nhưng chỉ cần hít vào và thở ra bằng mũi có thể tạo ra sự thay đổi lớn trong trải nghiệm của bạn.

Lời khuyên giúp đảm bảo an toàn cho những người đã tập luyện Yoga

• Đừng bỏ qua những điều cơ bản. Xem lại những lời khuyên dành cho người mới bắt đầu ở trên và đảm bảo rằng cái tôi của bạn không cho phép bạn bỏ qua những lời khuyên này vì bạn tự cho mình là “cao cấp”.

• Thực hành với tư tưởng của người mới bắt đầu. Hãy tham gia lớp học dành cho người mới bắt đầu nếu bạn chưa từng học hoặc tham gia một lớp học theo phong cách khác với phong cách yoga bạn thường tập.

• Không ngừng tìm hiểu những cách thực hiện khác của mỗi tư thế, ngay cả khi bạn đã tập tư thế đó được một thời gian.

• Chú ý những lời của người hướng dẫn nhưng hãy lắng nghe cơ thể của bạn và những gì bạn cần. Làm những gì họ nói, không phải những gì bạn nghĩ họ muốn nói. Nếu nó phù hợp với bạn, hãy thực hiện. Nếu không, hãy thay đổi nó.

• Đánh giá lại nền tảng của bạn. Bạn có đang đi đường tắt, trở nên cẩu thả, lười biếng hay lo lắng khi chuyển sang các tư thế mang tính “thách thức” không? Bạn có thấy mình đang chạy theo cái tôi của mình và cố gắng quá mức - mặc dù bạn “biết điều gì mới là tốt?” Hãy tập trung vào nền tảng của mình và xây dựng sức mạnh từ đó.

Làm gì nếu bạn bị chấn thương?

Đôi khi bạn sẽ gặp chấn thương trong quá trình tập yoga. Bạn có thể học được nhiều điều về bản thân và giáo viên của mình trong những trường hợp này. Nếu bạn cảm thấy như bạn đang có nguy cơ bị chấn thương, hãy nói với người hướng dẫn của bạn ngay lập tức. Ngay cả khi họ không biết cách giúp đỡ bạn hay chưa biết điều gì đã xảy ra, đừng vội làm tổn thương cảm xúc của họ. Đó là cách phản hồi tích cực và sẽ giúp họ cải thiện kĩ năng giảng dạy của mình. Hãy kiểm tra hành động và suy nghĩ của bạn ngay trước thời điểm bạn bị chấn thương để có thể xem xét về việc bạn gặp vấn đề ở đâu. Sau khi bị chấn thương, bạn nên tạm dừng tập yoga để cơ thể hồi phục và từ từ trở lại tập luyện.

Trên đây là một số lời khuyên dành cho người mới tập yoga và ngay cả người đã tập yoga lâu năm để giữ được sự an toàn khi tập luyện. Chấn thương là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng nhờ nó mà bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho mình. Nếu bạn đã gặp phải tình trạng như vậy, hãy chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người cùng biết nhé!

Thương hiệu