CAPA YOGA
Tin tức

Những dụng cụ cần có khi tập yoga tại nhà

Giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 đã và đang tạo điều kiện cho chúng ta ở nhà nhiều hơn. Cũng vì lẽ đó, việc luyện tập yoga tại nhà là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn nâng cao sức khoẻ để phòng tránh sự xâm nhập của virus, cũng như tặng cho bản thân một món quà cả về thể chất và tinh thần, sau khoảng thời gian tất bật với công việc và cuộc sống.

Hiện nay, với rất nhiều lớp học trực tuyến và video yoga có sẵn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một bài tập phù hợp để thực hiện tại nhà. Ngay cả khi không có không gian riêng dành để tập yoga thì bạn cũng có thể luyện tập ở bất kỳ phòng nào trong nhà với một số dụng cụ yoga cần thiết. Dưới đây là năm vật dụng bạn cần để tập yoga tại nhà. Chúng cũng là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ người mới bắt đầu tập yoga nào. 

1. Thảm tập yoga

Nếu bạn muốn tập luyện tại nhà, một tấm thảm yoga chất lượng tốt sẽ giúp bạn thực hiện các tư thế một cách an toàn. Có rất nhiều loại thảm khác nhau với độ dày, màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Cách chọn thảm sẽ mang tính cá nhân, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý. Nếu bạn có vấn đề ở đầu gối thì một chiếc thảm yoga dày sẽ phù hợp với bạn. Song, một tấm thảm dày sẽ cồng kềnh và nặng hơn để mang đi, vì vậy nếu bạn cũng định mang theo tấm thảm của mình đến phòng tập hay đi du lịch, bạn có thể lựa chọn một chiếc thảm nhẹ hơn như loại thảm yoga du lịch.

Hãy đảm bảo rằng khi tìm mua, bạn đã tìm đúng loại thảm chống trượt dành riêng cho yoga. Có rất nhiều thảm tập thể dục có đệm lót đẹp mắt nhưng không đủ độ bám dính để giúp bạn cố định vị trí an toàn khi tập tư thế cơ bản như Chó úp mặt. Nếu bạn có xu hướng đổ nhiều mồ hôi trong quá trình luyện tập, một tấm thảm có độ bám dính cao hoặc khăn tập yoga sẽ rất hữu ích.

2. Gạch tập Yoga

Gạch tập yoga có vẻ là một phụ kiện rất đơn giản, nhưng chúng là một công cụ đa năng trong việc tập luyện yoga. Nhiều người mới bắt đầu tập yoga có thể không cân nhắc tới việc mua gạch tập, nhưng chúng rất cần thiết trong việc sửa đổi tư thế. Chúng cũng có thể thường xuyên được sử dụng thay cho miếng đệm cho một số tư thế yoga phục hồi.

Khi nói đến việc mua gạch tập yoga, có rất nhiều lựa chọn về màu sắc, chất liệu và kích cỡ. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một đôi có cùng kích thước và đó thường là tất cả những gì bạn cần. Hãy tìm các loại gạch tập làm bằng xốp hay gỗ bần có mật độ cao. Chúng có thể nhẹ nhưng phải cực kỳ chắc chắn. Bạn nên chọn gạch có màu sắc tươi sáng, vui nhộn hay phù hợp với thảm tập yoga của bạn.

3. Dây tập yoga

Dây tập yoga là một dụng cụ nhỏ bé nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình luyện tập của bạn. Dây tập yoga rất thích hợp để điều chỉnh các tư thế, đặc biệt là giúp kéo giãn các cơ bị ức chế. Tôi thường xuyên sử dụng nó như một trợ thủ cho các động tác kéo giãn vì hông và chân của tôi rất căng.

Mặc dù bạn có thể sử dụng khăn hay thắt lưng làm dây tập, nhưng việc có một chiếc dây tập yoga chuyên dụng để có thể bỏ vào túi khi đến lớp sẽ tuyệt vời hơn. Khi mua dây tập yoga, bạn nên mua những chiếc dây dài, sẽ hữu ích trong nhiều tư thế khác nhau. Chiều dài 1,8m là tốt, tuy nhiên nếu bạn cao hơn, bạn có thể thấy loại dây hơn 2m phù hợp hơn. Hãy tìm dây tập có khóa ở đầu vì sẽ có một số tình huống mà bạn cần để biến nó thành một vòng tròn.

4. Chăn tập yoga

Bạn có thể nghĩ, "Tôi đã có một tấm thảm yoga thì tôi cần chăn tập yoga để làm gì?" Chăn tập yoga là một vật dụng cực kỳ linh hoạt cần phải có, đặc biệt nếu bạn có không gian hạn chế để chứa các dụng cụ hay gối tập yoga. Một chiếc chăn tập yoga có thể được sử dụng như một tấm đệm để hỗ trợ những ai có đầu gối nhạy cảm trong một số tư thế nhất định. Chăn tập cũng có thể được cuộn lại và được sử dụng như một vật cố định cho các tư thế phục hồi hoặc để sửa những tư thế khó.

Nhiều người thích đắp chăn tập yoga trong thời gian savasana để tránh bị lạnh khi kết thúc buổi tập. Những chiếc chăn ấm cúng này cũng hoàn hảo để sử dụng thay cho khăn choàng khi thiền hoặc để đệm đầu gối của bạn khi ngồi thiền.

5. Chai nước

Có thể bạn không nghĩ rằng một thứ linh hoạt như chai nước sẽ có trong danh sách này. Việc cung cấp đủ nước rất quan trọng với bất kỳ bài tập nào. Ngay cả khi loại yoga bạn tập không phải lúc nào cũng gây toát mồ hôi thì bạn cũng cần đảm bảo rằng mình uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập. Nếu bạn đang tập hot yoga hay thấy mình ra nhiều mồ hôi khi tập, thì việc cung cấp nước cho cơ thể thậm chí còn quan trọng hơn! Nước lọc, nước hoa quả ngâm (infused water) và đồ uống có chất điện giải là cách tốt nhất để giữ cho bạn đủ nước và khỏe mạnh.

Một chai nước chắc chắn là vật dụng không thể thiếu khi bạn luyện tập. Ngay cả khi tập yoga ở nhà, bạn cũng nên để một chai nước ngay cạnh thảm tập hơn là một chiếc ly thủy tinh để phòng trường hợp vô tình làm đổ nó.

Trên đây là những dụng cụ tập yoga mà bạn cần có khi muốn tập yoga tại nhà. Giờ thì hãy sắm ngay cho mình những dụng cụ ấy và bắt tay luyện tập yoga để nâng cao sức khoẻ và tinh thần trong những ngày giãn cách nào!

Thương hiệu