CAPA YOGA
Tin tức

Những gì tồn tại trên thảm tập yoga

Hãy dành một phút để nghĩ về tất cả những nơi mà bạn đã đặt chiếc thảm tập yoga của mình. Điều hiển nhiên là bạn đã đổ mồ hôi, nước mắt và ai biết còn thứ nào khác lên thảm một cách rất thường xuyên. Vậy bạn thường làm sạch nó như thế nào?
Phải thừa nhận rằng tôi coi việc vệ sinh thảm yoga của mình là điều hiển nhiên. Nhưng sẽ thật sai lầm khi cho rằng số bụi bẩn trên thảm = số vi trùng trên tay và chân tôi.

Khi bạn trải thảm ra sàn và cuộn lại sau khi tập, đó là lúc bạn cuộn cả những vị khách bí ẩn (thậm chí là không tốt) vào cùng với nó – về phía mà bạn đặt tay chân và cả mặt mình lên.

Bạn bắt đầu nhận ra điều gì rồi chứ? Chà, nó trở nên tồi tệ hơn ta tưởng rồi đó! Hãy xem điều gì có thể có mặt trên thảm tập yoga của chúng ta?!

ABC13 News có trụ sở tại Houston đã tiến hành một cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một loạt các tấm thảm từ các phòng gym và phòng tập yoga trên địa bàn. Thử nghiệm (được thực hiện bằng cách lau những tấm thảm yoga này và gửi đến phòng thí nghiệm) cho kết quả khá là khó chấp nhận.

Một tấm thảm từ một phòng gym có một loại tụ cầu trên đó. Tụ cầu có thể rất nguy hiểm, ngay cả những dạng nhẹ hơn của nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu và hơn thế nữa.

Một tấm thảm khác có lượng men nấm tích tụ cao. Một số dạng men nấm nhất định có thể dẫn đến nhiễm trùng vết thương và chúng thường phát triển trong môi trường ẩm ướt (như phòng tập yoga, lớp học hot yoga và phòng gym).

Cuối cùng, tấm thảm thứ ba có hơn 12 triệu vi khuẩn, bao gồm cả trực khuẩn ruột, cùng với các chất gây dị ứng khác có thể gây dị ứng khi tiếp xúc.

Chúng tôi đã vạch trần những kẻ xâm lược vô hình có thể có mặt trên chiếc thảm yoga của bạn, sau đây là một số cách để tránh những hậu quả mà chúng mang lại:

1. Điều đầu tiên và hiển nhiên nhất: Vệ sinh thảm thường xuyên

Hãy làm sạch thảm của bạn thường xuyên, (hầu hết) sau mỗi lần sử dụng. Có nhiều cách để làm sạch thảm yoga, hãy chọn một cách phù hợp nhất với bạn và sở thích của bạn.

Một số phòng tập yoga cung cấp bình xịt chứa dung dịch vệ sinh mà bạn có thể sử dụng trước khi ra về. Dung dịch làm sạch có thể đơn giản như nước và cồn Rubbing Alcohol với lượng bằng nhau.

Sử dụng khăn ướt diệt khuẩn như Lysol hoặc Clorox là một lựa chọn khác, nhưng lưu ý rằng chúng thường chứa các hóa chất mạnh. Nếu bạn muốn tự làm một loại nước rửa thảm riêng thì bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng với một ít tinh dầu kháng khuẩn và chiết xuất cây phỉ với nền nước tinh khiết.

2. Sử dụng thảm yoga kháng khuẩn

Bạn có thể cân nhắc mua loại thảm ô kín kháng khuẩn. Nhiều thương hiệu thảm tập yoga cung cấp loại thảm này. Manduka Pro-Lite là sản phẩm bán chạy nhất với chất liệu kháng khuẩn, bề mặt ô kín ngăn chặn độ ẩm do vi khuẩn gây ra.

Hugger Mugger cũng cho ra đời một tấm thảm kháng khuẩn, chất lượng cao mà giá cả thực sự phải chăng. Bạn vẫn nên vệ sinh thảm tập thường xuyên, nhưng việc sử dụng thảm yoga kháng khuẩn sẽ giúp giảm lượng lớn bụi bẩn, vi khuẩn bám trên thảm của bạn.

3. Sử dụng phương pháp tự nhiên

Bạn cũng có thể mua các sản phẩm chăm sóc cho thảm tập yoga của mình. Mat Renew là một loại dung dịch vệ sinh thảm có giá thành rẻ do Manduka sản xuất. 

Jo-sha sản xuất tất cả các loại khăn lau thảm yoga tự nhiên, dễ dàng vệ sinh cả khi bạn đang di chuyển. Bạn cũng có thể sử dụng các loại tinh dầu kháng khuẩn như tinh dầu tràm trà, bạch đàn hoặc chanh.

4. Giặt thảm

Một số thảm có thể giặt bằng máy giặt. Nếu bạn có bất kỳ loại thảm từ chất liệu tổng hợp nào, hãy cho nó vào máy giặt theo chế độ giặt nhẹ nhàng với nước ấm. Với các tấm thảm cao su hay thảm phân hủy sinh học tốt hơn hết nên được ngâm trong bồn nước ấm có pha xà phòng. 

Tầm quan trọng thực sự của việc giữ sạch tấm thảm tập Yoga của bạn

Yoga giúp chúng ta thanh lọc tâm trí và cơ thể. Đừng để điều này mâu thuẫn với việc sử dụng một thứ sản sinh ra các loại vi khuẩn, vi trùng, bụi bẩn mà bạn gọi là thảm tập yoga. Nếu việc viết ra bài viết này dạy cho tôi một điều gì đó, thì đó là việc có lẽ tôi cần mua một tấm thảm mới.

Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những gì có khả năng phát triển trên tấm thảm của mình, như vậy bạn có thể tránh những điều tồi tệ trước khi nó gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy sử dụng thảm yoga một cách an toàn, có ý thức, và vì lợi ích của những chiếc thảm yoga, hãy vệ sinh thảm tập yoga của bạn thường xuyên!!!

Theo: yogiapproved.com

Thương hiệu