CAPA YOGA
Tin tức

Những lời khuyên giúp bạn hành thiền khi bạn nghĩ rằng mình không thể

 

Hầu hết chúng ta đều biết rằng thiền là một điều tốt nên làm. Những lợi ích sức khỏe là vô cùng to lớn và nếu thiền dù chỉ vài phút mỗi ngày, chúng ta cũng có thể trở nên bình tĩnh hơn, minh mẫn hơn, tập trung hơn và thư thái hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Nhưng mặc dù nhận thức được những lợi ích như vậy, nhiều người vẫn tin rằng họ không thể thiền. Họ có những trở ngại tinh thần lớn như:

Tôi không thể ngồi yên

Suy nghĩ của tôi không thể dừng lại

Tôi cảm thấy thất bại 

Tôi nên làm gì đó thay vì ngồi đây và không làm gì cả

Nếu bạn muốn bắt đầu thực hành thiền nhưng lại nghĩ mình sẽ không thể làm được, thì dưới đây là một số mẹo giúp bạn dễ dàng thực hành hơn và phù hợp với cả những tâm trí bồn chồn nhất.

1. Thiền trong 1 phút

Nếu chưa thể ngồi thiền hàng giờ đồng hồ thì bạn có thể bắt đầu từ việc thiền trong 1 phút. Ngày hôm sau, thêm một phút nữa, rồi cứ tiếp tục như vậy… Mặc dù có vẻ khác, nhưng sự thật là, bạn có thể vẫn như vậy. Chỉ là tâm trí của bạn không muốn hiện diện, vì vậy nó tạo ra mọi lý do để khiến bạn cảm thấy như mình không thể làm điều đó: “Tôi còn quá nhiều việc phải làm”. "Thật là lãng phí thời gian khi tôi có thể làm điều gì đó."

Bằng cách tập trung sự chú ý vào một thứ khác ngoài việc bạn không muốn ngồi yên đến mức nào, sự tĩnh lặng sẽ dần dần xuất hiện trong sự chú ý của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu và thực sự không thể ngồi yên, hãy thử thiền hành.

2. Bạn có đang ngồi thoải mái không?

Hãy đảm bảo rằng tư thế ngồi của bạn không gây đau hay căng khớp và lưng bạn. Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc dựa vào tường, có thể dùng thêm gối hay nệm và thậm chí có thể nằm xuống nếu thực sự cần thiết (nhưng cố gắng không ngủ thiếp đi nhé!).

3. Thư giãn và biết ơn

Tôi luôn bắt đầu thiền bằng một hơi thở sâu và đắm mình trong cảm giác biết ơn, đơn giản là vì mình có thể dừng lại vài phút giữa thế giới hỗn loạn này. Tôi biết ơn cả sự bận rộn của mình và cả những giây phút được ngồi yên này.

4. Bắt đầu bằng cách nói "cảm ơn"

Bạn không cần phải biết ơn về bất cứ điều gì cụ thể. Ví dụ: nó có thể chỉ là một lời "cảm ơn" chung chung về những gì có mặt trong thời điểm này. Sự bình tĩnh hay bận rộn trong tâm trí, hạnh phúc hay không hạnh phúc, dễ chịu hay khó chịu… Sự biết ơn này không chỉ dành cho những gì bạn trải nghiệm, mà cả những gì bạn có thể trải nghiệm.

5. Hãy để suy nghĩ của bạn đến đi một cách tự nhiên

Đây là một vấn đề lớn. Bạn không cần phải cố gắng ngăn chặn suy nghĩ của mình - bạn hoàn toàn không thể làm như vậy! Và bạn càng cố gắng, bạn sẽ càng thất vọng. Vì vậy, hãy để chúng đến. Đôi khi bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn theo suy nghĩ, và những lúc khác, bạn sẽ nhận biết những suy nghĩ nào đang xuất hiện và chọn cách không để ý đến chúng. Cả hai đều được.

Nếu suy nghĩ của bạn tuôn trào:

- Hãy tự hỏi bản thân vài phút một lần, "Sự chú ý của tôi hiện tại đang ở đâu?"

Bạn có thể ngạc nhiên về câu trả lời cho câu hỏi đó! Có thể sự chú ý của bạn đang ở giữa một danh sách khổng lồ các việc phải làm, hay nhớ về một khoảng thời gian đáng nhớ trong đời. Bất cứ khi nào sự chú ý của bạn đang nghỉ ngơi thì hãy chú ý đến nó. Và sau đó xem những gì sẽ xảy ra. Tâm trí của bạn có bị cuốn theo câu chuyện đó không, hay nó trở nên tĩnh lặng hơn hay có điều gì khác lại xảy ra?

Chỉ cần tự hỏi bản thân câu hỏi này lặp đi lặp lại và chú ý đến câu trả lời, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một khuôn mẫu trong hoạt động của tâm trí. Bạn sẽ nhận thấy tâm trí đi đâu khi được tự do lang thang, và quan trọng nhất là bạn có thể xem liệu những suy nghĩ đó có hữu ích trong quá trình tiến hóa của chính mình, của những người xung quanh bạn và của tất cả chúng sinh hay không.

- Hãy thử viết ra tất cả những điều trong đầu bạn trong 3-5 phút.

Bạn có thể ngạc nhiên với những gì xuất hiện! Tuy nhiên, theo cách này, bạn có thể ‘trút bỏ thứ gì đó’ (hoặc ít nhất là một số thứ) đang khiến tâm trí bạn lộn xộn và tạo thêm chút không gian cho sự hiện diện của bạn.

Sau 3-5 phút, hãy đặt bút và giấy sang một bên - bạn không cần phải xem lại nếu không muốn - và bắt đầu thiền.

6. Biết rằng bạn không thể thất bại

Không có gì gọi là thất bại hay kém cỏi trong thiền, trừ khi bạn hoàn toàn không thiền. Quan niệm sai lầm phổ biến về thiền là cho rằng người hành thiền luôn được hạnh phúc và bình an. Điều này hiếm khi xảy ra khi chúng ta mới bắt đầu tập thiền. Các giai đoạn đầu tiên của thiền chỉ đơn giản là ngồi và trải nghiệm mọi thứ đang diễn ra, bất kể nó có thể thoải mái hay không.

7. Chào đón tất cả - nhẹ nhàng quan sát những gì xuất hiện

Hãy chào mừng mọi thứ nảy sinh trong đầu bạn như thể đó là một vị khách trong bữa tiệc trải nghiệm của bạn. Sự thôi thúc để đứng dậy và kiểm tra điện thoại? Nhẹ nhàng quan sát nó. Danh sách công việc khổng lồ mà bạn cảm thấy mình nên làm ngay bây giờ? Nhẹ nhàng quan sát nó. Bài hát từ những năm 90 mà bạn không thể thoát ra khỏi đầu? Nhẹ nhàng quan sát nó. Hãy quan sát cách những suy nghĩ này nảy sinh và cố gắng dành cho chúng sự chú ý của mình. Chỉ cần nhận thấy điều này có thể làm giảm sức mạnh của chúng đối với bạn.

8. Nhìn nhận dưới góc độ cuộc sống 

Thiền là cánh cổng tiết lộ cách mà cuộc sống thể hiện qua chúng ta và tất cả những trải nghiệm của chúng ta. Không chỉ là những trải nghiệm hạnh phúc, mà còn là nỗi đau khủng khiếp nhất: đó là cuộc sống. Tâm trí bận rộn hay tĩnh lặng: đó là cuộc sống. Khả năng ngồi yên lặng trong nhiều giờ mà không bị quấy rầy, và sự thất vọng khi không thể ngồi yên trong 5 phút: đó cũng là cuộc sống. Không có gì chúng ta trải nghiệm mà không phải là một phần của cuộc sống.

Thực hành thiền là con đường dẫn đến nhận biết về sự tĩnh lặng sâu sắc, từ đó mọi thứ sinh khởi rồi lại tan biến. Cần có sự cống hiến, thời gian, sự kiên nhẫn và luyện tập để tâm trí và cơ thể bạn đủ ổn định, để sự tĩnh lặng và tất cả những gì ẩn chứa bên trong nó tự bộc lộ ra.

Hãy tử tế và nhẹ nhàng với chính mình, giữ một tâm thái lạc quan. Bạn chỉ cần dành cho thiền một chút thời gian mỗi ngày, với tinh thần cởi mở và mọi thứ sẽ tự nhiên đến.

 

Thương hiệu