CAPA YOGA
Tin tức

Những lưu ý về độ dày, trọng lượng và kích thước khi chọn mua thảm tập yoga

Thảm yoga có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nên việc của bạn là tìm được một chiếc đáp ứng nhu cầu của mình. Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn khi có quá nhiều sự lựa chọn. Đâu sẽ là kích thước thảm mà bạn cần?

Kích thước tốt nhất cho một tấm thảm tập yoga là dài hơn chiều cao của bạn 15cm và dày khoảng 4-5mm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một chiếc dễ vận chuyển thì bạn có thể chọn tấm thảm mỏng hơn, khoảng 2-3mm, còn nếu muốn có nhiều đệm thì tấm thảm 6mm trở lên sẽ phù hợp.

Dưới đây là bảng phân tích các loại thảm yoga có kích thước khác nhau:

Độ dày 1mm đến 3mm - sử dụng tốt nhất khi đi du lịch.

Đây là những tấm thảm yoga mỏng nhất trên thị trường và được thiết kế phù hợp để mang đi du lịch. Nhiều chiếc thảm ở độ dày này có thể gấp hay cuộn lại được để vừa với hành lý xách tay của bạn.

Chúng có thể dễ mòn hơn và không tác động nhiều đến đầu gối và hông bạn khi tập lâu dài, vì vậy nếu sử dụng thảm 2mm để đi du lịch, tốt nhất bạn nên có một tấm thảm dày hơn để sử dụng hàng ngày.

Độ dày 3 - 4mm - sử dụng tốt nhất trong lớp học

Nếu bạn muốn một chiếc thảm để mang theo đến lớp thường xuyên vì thảm trong phòng tập của bạn đã cũ và có mùi thì loại 3 - 4mm là tối ưu vì nó vẫn phù hợp để mang theo nhưng có tuổi thọ cao hơn một chút để sử dụng thường xuyên.

Độ dày 5 - 6mm – độ dày phù hợp nhất

5 - 6mm là độ dày tiêu chuẩn cho thảm tập yoga. Chúng rất linh hoạt để sử dụng ở nhà và không quá cồng kềnh để mang đến lớp học. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ khá to hay nặng để mang đi du lịch. Nếu bạn mới bắt đầu tập yoga, đây là một lựa chọn tốt cho bạn.

Độ dày 6mm trở lên - sử dụng tốt nhất ở nhà

Thảm dày hơn 6mm cung cấp một mức đệm tốt. Chúng rất có lợi cho đầu gối của bạn và cũng rất bền. Tuy nhiên, chúng thường khá nặng nên bạn sẽ không muốn vận chuyển những tấm thảm này đi xa. Giá loại thảm này cũng cao nhất.

Tuy nhiên, độ dày không phải là tất cả. Khi chọn mua thảm, bạn có thể cân nhắc đến cả các yếu tố như sự chắc chắn, độ bền và tính thân thiện với môi trường.

Một số tấm thảm có thể dày đến 10 - 12mm, mặc dù chúng không được khuyến khích sử dụng vì bạn sẽ khó giữ thăng bằng trong các tư thế đứng.

Kích thước thảm tập yoga

Kích thước của thảm tập yoga khác nhau tùy theo nhà sản xuất nhưng trung bình, một tấm thảm tập yoga có kích thước tiêu chuẩn sẽ rộng khoảng 66 - 68cm và dài 170 - 180cm.

Đối với hầu hết các bài tập yoga, bạn sẽ cần một tấm thảm dài hơn bạn một chút, ít nhất là 15cm. Nếu mua trực tiếp và không có thước đo, thì bạn nên tính là chiều cao của mình cộng với một gang tay.

Một tấm thảm yoga thông thường có kích thước 180 x 66cm sẽ lý tưởng cho bất kỳ ai có chiều cao từ 1m68.

Chiều rộng của thảm tập yoga thường tăng theo chiều dài, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Đừng băn khoăn khi cho rằng tấm thảm quá lớn với bạn. Nếu bạn không chắc chắn giữa hai kích cỡ, có thể bạn sẽ cảm ơn bản thân vì đã chọn cái lớn hơn.

Trọng lượng của thảm tập yoga

Trọng lượng của một chiếc thảm yoga cũng rất quan trọng nếu bạn dự định mang theo nhiều bên mình.

Hai yếu tố kích thước và độ dày như đã đề cập ở trên sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng của thảm, nhưng chất liệu cũng sẽ là một yếu tố quan trọng.

Một tấm thảm tập yoga có thể nặng từ 1 - 3,5kg. Thảm tập yoga chất liệu cork (gỗ sồi tự nhiên) có xu hướng nhẹ nhất, tiếp theo là các vật liệu tổng hợp như PVC và TPE. Một tấm thảm yoga cao su thường sẽ nặng nhất khi so sánh với kích thước và độ dày tương tự trong các chất liệu khác.

Nếu bạn định mang theo thảm tập yoga bên mình thường xuyên, hãy tìm một tấm thảm có trọng lượng dưới 2kg. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ để thảm ở một chỗ thì trọng lượng không phải là vấn đề quan trọng.

Những điều cần lưu ý khác khi mua thảm tập yoga

Chất liệu - Thảm tập yoga có nhiều chất liệu gồm cao su tự nhiên, gỗ sồi và các loại vật liệu tổng hợp. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng cần lưu ý như độ bám, độ thấm hút, v.v...
Độ bền - Bạn muốn một tấm thảm dùng được lâu dài. Không có gì tệ hơn một tấm thảm bị mòn (hoặc thậm chí là có lỗ) khi phải thường xuyên thực hiện các tư thế như Chó úp mặt.
Tính thân thiện với môi trường - Lương tâm của bạn liệu có cho phép bạn mua một tấm thảm thân thiện với môi trường được làm từ vật liệu bền vững. Điều này cũng liên quan đến độ bền của thảm vì bạn không muốn thường xuyên phải thay thảm.
Chất lượng tổng thể - Thảm tập yoga giá rẻ không bao giờ là một ý tưởng hay. Bạn chắc sẽ muốn có một tấm thảm chất lượng tốt, đẹp, phẳng và có độ bám tốt cho các tư thế của mình.
Giá cả - Tất nhiên như với tất cả mọi thứ trong cuộc sống, giá cả là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Với thảm tập yoga, bạn sẽ nhận được tương xứng những gì bạn đã chi ra, vì vậy các loại thảm từ các thương hiệu cao cấp như Manduka, Liforme hoặc Lululemon sẽ rất xứng đáng.
Đường định tuyến - Nếu bạn là người mới bắt đầu tập yoga, bạn có thể được hưởng lợi từ một tấm thảm yoga với các đường định tuyến để có được tư thế chính xác trong quá trình luyện tập.
Có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi quyết định mua một tấm thảm yoga. Hãy xem xét thật kĩ các yếu tố trên và đối chiếu với nhu cầu của bạn để tìm cho mình một tấm thảm phù hợp nhất nhé!

Thương hiệu