CAPA YOGA
Tin tức

Pranayama - Sức mạnh hơi thở của chúng ta

 

Con người hít thở trung bình 23.000 lần mỗi ngày, khoảng 8,5 triệu nhịp thở mỗi năm. Hàng triệu hơi thở này đang giữ cho chúng ta sống.

Hơi thở quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta đến nỗi nó là chức năng tự chủ duy nhất mà chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát. Truyền thuyết kể rằng các bậc thầy yoga cổ đại có thể kiểm soát tốc độ nhịp tim của họ. Nhưng họ đã làm điều đó như thế nào? Chính là bằng cách kiểm soát hơi thở của họ.

Trong một quá trình được gọi là “rối loạn nhịp xoang”, mỗi lần hít vào, nhịp tim của chúng ta sẽ tăng lên một chút. Mỗi lần thở ra, nó sẽ chậm lại. Vì vậy, việc kéo dài quá trình hít vào hay thở ra, thực hành thở ba phần trong pranayama, giữ hơi thở, v.v..., sẽ ảnh hưởng đến tất cả các chức năng tự chủ khác của chúng ta. Hơi thở là bánh đà giúp các cơ quan khác hoạt động.

Hơi thở kết nối chúng ta với vũ trụ

Theo hệ thống của yoga, hơi thở không chỉ là một hiện tượng sinh lý. Vị trí của nó trong Tám Nhánh của Yoga cho thấy rằng thực hành pranayama (kiểm soát hơi thở) là cửa ngõ giữa các nhánh thiên về thể chất, thế tục (bao gồm yama, niyama và asana) và các nhánh liên quan đến thiền (pratyahara, dharana, dhyana và Samadhi).

Đây là điều cần suy ngẫm — một trích dẫn từ một bài báo trên Tạp chí Yoga giải thích về suy nghĩ của B.K.S.Iyengar về hơi thở:

“[Ông] Iyengar bảo chúng ta hãy nghĩ đến sự tiếp xúc của hơi thở với lá phổi bên trong như mối liên hệ giữa bản thân mình với vũ trụ… Thời gian giữ [hơi thở] khác nhau. Nó chỉ kéo dài cho đến khi vật thể (prana) bắt đầu di chuyển ra khỏi vật chứa (phổi)… Phát triển khả năng cảm nhận điều gì đó tinh tế như khi cá nhân và vũ trụ bắt đầu tách rời trong quá trình hít thở cần thực hành thường xuyên. Đó là tất cả những gì pranayama hướng đến”.

Vì vậy pranayama là một thực hành suốt đời, phát triển khi nhận thức của chúng ta ngày càng trở nên tinh tế hơn. Trong hệ thống Iyengar, học viên sẽ không bắt đầu thực hành pranayama cho đến khi họ đã đạt được một số sức mạnh và sự ổn định trong thực hành asana. Điều này không có nghĩa là bạn phải thực hiện được những tư thế “nâng cao”, mà nghĩa là bạn cần phát triển sự ổn định ở những tư thế cơ bản, đặc biệt là Sukhasana (Tư thế ngồi thoải mái hay tư thế vắt chéo chân)

Hít thở tự nhiên với Pranayama

Pranayama rất mạnh mẽ. Bằng cách thay đổi cách hít thở bình thường, chúng ta sẽ bắt đầu tiếp cận với Pranamaya Kosha, “vỏ bọc” cơ thể thứ hai của yoga. Pranamaya Kosha chi phối prana, hay năng lượng quan trọng, sinh lực của chúng ta.

Trong một bài báo trên tạp chí Yoga International, Pandit Rajmani Tigunait nói:

“Việc thực hành pranayama đưa chúng ta vượt ra khỏi hệ thống xương, tuần hoàn và cơ bắp của mình. Nó thậm chí còn vượt qua cả hệ thống nội tiết và thần kinh. Theo nghĩa chân thực nhất của nó, việc thực hành pranayama nhằm mục đích đạt được sự làm chủ đối với sinh lực bản thân. Và mục tiêu này được thực hiện bằng cách vượt qua các quy tắc và quy luật hít thở thông thường”.

Điều quan trọng là phải tìm hiểu thói quen thở của chúng ta trước khi áp dụng các kỹ thuật. Ví dụ, nhiều người trong chúng ta có thói quen hít thở bằng ngực hay thở ngược. Một số người có kiểu thở nhanh hay nông. Vì vậy, bước đầu tiên để thực hành pranayama là khám phá thói quen của chính bạn và bắt đầu phát triển các kiểu thở lành mạnh. 

Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn cần phải thay đổi kiểu thở của mình, hãy biết rằng nó sẽ đòi hỏi rất nhiều sự chú tâm và luyện tập. Hãy nhân con số 8,5 triệu với số năm bạn đã ở trên hành tinh. Đó là số nhịp thở bạn đã thực hiện theo thói quen của mình. Sẽ cần thời gian và sự kiên nhẫn để thay đổi. Học cách hít thở đầy đủ, không căng thẳng, là một việc bạn nên làm. Nếu việc trau dồi thói quen hít thở lành mạnh là toàn bộ quá trình thực hành pranayama của bạn, thì hãy yên tâm rằng cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn sẽ được hưởng lợi.

Học pranayama

Bởi hơi thở lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của chúng ta, nên chúng ta cần học pranayama từ một giáo viên có trình độ, người đã thực hành lâu dài hàng ngày. Bạn có thể phải lên đường để tìm một giáo viên như vậy. Mặc dù ngày nay có rất nhiều giáo viên dạy asana, nhưng những người thực sự hiểu pranayama thì rất ít.

Đĩa DVD hay CD có thể hữu ích, nhưng điều quan trọng là phải có một giáo viên có thể quan sát và hướng dẫn riêng cho bạn. Nhu cầu pranayama của chúng ta là duy nhất đối với mỗi người. Hãy nhớ rằng cho đến thế kỷ 20, yoga luôn được dạy một kèm một, bởi vì con đường của mỗi người là duy nhất. Điều này đặc biệt đúng trong thực hành pranayama.

Sau 36 năm tập luyện yoga, việc luyện tập pranayama của tôi vẫn rất đơn giản. Tôi thích nadi shodhana (thở luân phiên bằng mũi) và thực hành nó hàng ngày trước khi thiền. Nó giúp tôi tĩnh tâm và tập trung tâm trí, đồng thời mang lại nguồn năng lượng yên tĩnh duy trì trong tôi suốt cả ngày. Nếu muốn thực hành các kỹ thuật khác, tôi sẽ tìm một giáo viên có kinh nghiệm.

Hơi thở là công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có để thúc đẩy sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có thể luyện tập pranayama vào mọi thời điểm trong ngày, miễn là ta còn sống. Hãy dành thời gian để khám phá hơi thở của chính bạn. Hãy kiên nhẫn và tò mò. Thực hành chánh niệm, hít thở lành mạnh sẽ có lợi cho bạn về mọi mặt.

Theo: huggermugger.com

Thương hiệu