CAPA YOGA
Tin tức

Review thảm tập yoga Manduka GRP

Ai cũng phải đối mặt với hàng tá mồ hôi khi tập hot yoga nhưng việc tiết mồ hôi của tôi lại ở một mức độ khác, đến nỗi mọi người thường phải hỏi liệu tôi có ổn không. 

Do đổ nhiều mồ hôi nên tôi phải dành phần lớn thời gian trong lớp để cố gắng giữ cho tay và chân mình bám chặt vào thảm để tránh trượt ngã và lao vào người bên cạnh.

Nhưng sau đó tôi được nghe về Manduka, công ty cung cấp các dụng cụ tập yoga tốt nhất trong ngành và trong số các loại thảm tập yoga hàng đầu, họ đã tung ra một tấm thảm có khả năng đáp ứng nhu cầu tập hot yoga mà không cần khăn tập, đó là thảm tập yoga Manduka GRP. Nó không chỉ là tấm thảm tốt nhất mà tôi tìm được mà nó còn hoạt động tốt như ngày tôi tập trên nó lần đầu từ khoảng ba năm trước.

Đôi nét về thảm tập Manduka GRP

Manduka đã dành hơn ba năm để thiết kế một tấm thảm yoga có thể đáp ứng việc tập hot yoga mà không cần khăn tập. GRP (viết tắt của Grip Ride and Performance) được ra mắt dưới dạng một tấm thảm phục vụ việc tập hot yoga – và cũng là dụng cụ có thể hoạt động trơn tru trong mọi môi trường yoga khác.

Kể từ đó, loại thảm tập này đã được mở rộng, bao gồm ba loại thảm có độ dày và tính di động khác nhau: thảm tiêu chuẩn 6mm, là phiên bản cập nhật của bản gốc mà tôi sở hữu; Lite 4mm, là phiên bản tiêu chuẩn mỏng hơn, nhẹ hơn; và Adapt 5mm, tấm thảm mới nhất của dòng GRP có công nghệ hơi khác so với hai loại còn lại.

Cả ba đều có kích thước 71 inch x 26 inch - kích thước tiêu chuẩn của một tấm thảm tập yoga. Cả hai tấm thảm tập GRP 6mm và GRP Lite 4mm đều được làm với lớp trên cùng giống như da và bộ lọc không khí mở 100% để bay hơi ẩm khi tiếp xúc và giảm sự tích tụ vi khuẩn. Cả hai đều có lõi cao su pha than để hấp thụ mồ hôi và loại bỏ mùi hôi.

Theo Manduka, những tấm thảm này thực sự sẽ bám hơn khi có mồ hôi - một nghịch lý trong ngành - bởi vì không giống như các loại thảm yoga cấu trúc ô kín (tiêu chuẩn) khác, GRP được làm từ cấu trúc ô mở polyurethane cho phép thảm “thở” bằng cách hấp thụ độ ẩm và sau đó làm bốc hơi chúng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai tấm thảm là độ dày và trọng lượng của chúng: thảm 6mm cung cấp nhiều đệm hơn và nặng 2,5kg, trong khi bản GRP Lite 4mm có ít đệm hơn một chút nhưng chỉ nặng 1,7kg.

Trong khi đó, thảm tập yoga GRP Adapt 5mm nặng hơn một chút ở mức 2,7 kg nhưng được làm thủ công với kiểu dệt ô mở độc đáo cho phép hơi ẩm đi qua và được hấp thụ vào lớp bọt bên trong. Manduka tuyên bố loại thảm này có khả năng hấp thụ gấp hai lần các loại thảm khác. Điều đó có nghĩa là bạn phải vệ sinh tấm thảm này siêng năng hơn để tránh vi khuẩn tích tụ nhưng chất liệu cao su xốp sẽ mang lại một lớp đệm đàn hồi và mềm mại hơn cho các khớp của bạn.

Kinh nghiệm của tôi khi sử dụng thảm tập yoga GRP

Một số điều ngay lập tức khiến tôi ngạc nhiên về tấm thảm GRP tiêu chuẩn của mình: độ dày của nó (6mm) và cảm giác thực sự khác biệt của lớp trên cùng, một thứ gì đó giống như da và không giống như độ dẻo của thảm cao su. 

Khi mở nó ra, tôi nhận thấy nó có một mùi khá khó chịu. Dù vậy, nếu nó hoạt động tốt, đây không phải là điều mà tôi không thể tha thứ.

Một khi bạn trải tấm thảm xuống sàn, nó sẽ không dịch chuyển. Trong tất cả các lớp học mà tôi đã tham gia kể từ lần đầu kiểm tra, nó chưa bao giờ trượt hoặc di chuyển trên sàn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là thảm GRP 6mm đã thấm hút mồ hôi tuyệt vời. Đó là tấm thảm yoga duy nhất mà tôi thoải mái sử dụng mà không có khăn khi tập hot yoga. Đối với tôi, nó xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Thật sảng khoái khi có thể tham gia tập hot yoga và hoàn toàn có mặt - lắng nghe người hướng dẫn, thử thách bản thân trong các tư thế và tận hưởng sự chuyển đổi hơn là trượt dài.

Một điều tôi muốn chỉ ra là đối với cả ba tấm thảm, vì nó hút hết mồ hôi từ cơ thể của bạn, nên bạn cần thường xuyên vệ sinh thảm GRP, giống như bất kỳ tấm thảm nào khác. Manduka khuyên bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh thảm Yoga Mat Wash & Refresh để bảo trì thường xuyên. Chỉ cần một bước tẩy rửa ban đầu, tôi đã loại bỏ mùi hôi của thảm.

Tính bền vững

Theo Manduka, lớp lõi và lớp dưới cùng của thảm GRP được làm bằng cao su tự nhiên, thu hoạch theo hướng bền vững. Thảm cũng được sản xuất tại một nhà máy bền vững ở Tây Ban Nha đảm bảo không thải khí độc hại vào bầu khí quyển. Thực tế là tôi đã sử dụng GRP 6mm của mình trong ba năm nay và nó vẫn hoạt động tốt như tháng đầu tiên tôi sử dụng nó. Điều đó cho thấy thảm có độ bền rất cao.

Kết luận

Dòng Manduka GRP không phải là hoàn hảo nhưng nó là tấm thảm tập yoga tốt nhất mà tôi từng sử dụng trong trạng thái đẫm mồ hôi.
Nếu bạn thích có một tấm thảm yoga nhẹ hơn, bạn có thể chọn phiên bản Lite. 

Bất kỳ chiếc thảm nào trong số ba chiếc thảm này đều có giá trị sử dụng tuyệt vời và tôi rất vui vì Manduka đã dành ba năm để tạo ra nó, sau đó là ba năm để tối ưu hóa nó. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn thảm tập yoga Manduka GRP, hãy trải nghiệm một lần nhé!

Thương hiệu