CAPA YOGA
Tin tức

Review thảm tập yoga Manduka PRO

 

Đối với những yogi đã sẵn sàng nâng cao trình độ luyện tập của mình thì thảm tập Yoga Manduka PRO có thể là tấm thảm cuối cùng mà họ phải mua. Bạn tôi nói rằng tấm thảm này được coi là “đền Taj Mahal” của thảm yoga - có vẻ như Manduka đã tự đặt ra thuật ngữ này - và tôi tò mò muốn biết điều đó có ý nghĩa gì. Tấm thảm này có thể giúp tôi tập được handstand chăng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Độ bám

Khi bạn mua một tấm thảm Manduka PRO mới, nó sẽ không hoàn toàn như những gì được giới thiệu. Chiếc “thảm Taj Mahal” huyền thoại đó chỉ xuất hiện sau một khoảng thời gian nhất định khi bạn đã làm quen với nó. Sẽ phải thực hiện rất nhiều tư thế con quạ để đạt được điều đó. Khi thảm mới mua về, chiếc thảm PVC ô kín cao cấp này gần như không có bất kỳ độ bám nào.

Mặc dù việc “làm quen” lý tưởng là sử dụng thảm thường xuyên nhưng Manduka cũng đưa ra các hướng dẫn về cách rút ngắn quá trình này bằng phương pháp chà muối. Theo hướng dẫn, bạn có thể chà lên thảm một ít muối thô và để trong 24 giờ trước khi lấy khăn ẩm lau sạch. Bạn có thể lặp lại việc này khi cần thiết.

Tôi nghe nói rằng cần có thời gian để làm quen với thảm Manduka PRO - khoảng hơn sáu buổi tập - một khi đã qua được giai đoạn thì nó sẽ vô cùng bám dính. Đối với một yogi bình thường, có thể sẽ cần rất nhiều sự siêng năng để chinh phục tấm thảm trơn này và nên luyện tập một cách thận trọng.

Lời khuyên của tôi dành cho loại thảm này là: Nên kết hợp với khăn trải thảm nếu bạn nhiều mồ hôi tay hoặc tập thể loại power yoga. Đây là tấm thảm bám tốt cho người vừa hoặc ít mồ hôi.

Sự thoải mái: Độ dày, sự ổn định

Manduka PRO thiếu độ bám ban đầu nhưng bù lại, nó có mật độ cao, khả năng hỗ trợ thoải mái. Trong tất cả các loại thảm tôi đã trải qua, về tổng thể, chiếc Manduka PRO có tỷ lệ ổn định trên độ thoải mái cao nhất. Độ dày 6 mm được đệm không nén rất phù hợp cho các tư thế gây nhiều áp lực lên khuỷu tay và đầu gối. Tôi cũng cảm thấy rất an toàn với các tư thế đứng không sử dụng lực đối nghịch, như tư thế vũ công và đại bàng.

Tính di động

Quyết định lựa chọn tấm thảm 71 inch này khiến tôi rất vui vì đã không sử dụng phiên bản 85 inch. Với trọng lượng 3,4kg, dày 6 mm, tấm thảm 71 inch này nên được để tại phòng tập hay sử dụng ở nhà. Và tấm thảm 85 inch nặng hơn loại này gần 1kg nữa.

Độ bền

Được thiết kế và đảm bảo kéo dài tuổi thọ, tôi cho điểm chiếc Manduka PRO cao nhất về độ bền. Nó được đảm bảo không bong tróc, phai màu theo thời gian, có thể sử dụng và xát muối thường xuyên. Khi bạn được hướng dẫn phá bỏ một thứ gì đó trước khi sử dụng, đó là dấu hiệu khá chắc chắn rằng nó sẽ không dễ dàng bị hỏng. Một người bạn của tôi, người đã dạy yoga trên tấm thảm này nhiều năm, nói rằng tấm thảm của cô ấy vẫn trông như mới.

Đôi điều về việc sử dụng nhựa PVC trong thảm tập yoga: nhựa PVC không phân hủy sinh học trong các bãi chôn lấp, khó tái chế, thậm chí có hại cho môi trường. Mặc dù PVC không phải là vật liệu thân thiện, nhưng bằng cách tạo ra một tấm thảm có thể tồn tại suốt đời, Manduka đã đặt mục tiêu giảm tiêu thụ và lãng phí nói chung. Chắc chắn có nhiều vật liệu thân thiện với môi trường hơn để làm thảm yoga, chẳng hạn như cao su hay gỗ sồi tự nhiên, nhưng độ bền của chúng thường không bằng.

Cũng cần lưu ý rằng tấm thảm này không có cao su và được chứng nhận OEKO-TEX, có nghĩa là nó không chứa hóa chất độc hại.

Khả năng vệ sinh: Dễ làm sạch nhưng đừng để ướt

Cấu trúc ô kín giúp thảm không hấp thụ độ ẩm và vi khuẩn, nhưng bạn vẫn cần làm sạch thảm thường xuyên - lý tưởng là sau mỗi lần sử dụng. Manduka khuyên bạn nên xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng lên thảm sau khi tập, lau bằng khăn ẩm và để khô trong không khí trước khi cuộn lại. Việc ngâm hay thậm chí là giặt dưới vòi hoa sen có thể làm hỏng chiếc Manduka PRO này và làm mất hiệu lực bảo hành trọn đời của nó, vì vậy hãy nhớ mang theo thảm của bạn ra hiên nhà khi trời có nắng trước khi cuộn lại nhé!

Giá cả: Một khoản đầu tư nghiêm túc cho một tấm thảm nghiêm túc

Thảm tập yoga "Taj Mahal" có giá không rẻ. Với giá khoảng hơn 3,5 triệu vnd, tấm thảm này là một khoản đầu tư khá nghiêm túc cho việc luyện tập yoga của bạn. Nó rất tốt và đảm bảo tồn tại suốt đời.

Nhưng nếu bạn không chuẩn bị dành thời gian để tập luyện và tận dụng nó, bạn sẽ không nhận được lợi tức lớn từ khoản đầu tư này. Các yogi bình thường, hoặc thậm chí là một người bán chuyên nghiệp với đôi tay đẫm mồ hôi, sẽ chỉ cảm thấy thất vọng với tất cả về sự trơn trượt của nó.

So sánh: Manduka PRO vs. Manduka GRP

Thảm tập Yoga Manduka GRP giải quyết vấn đề chính mà tôi gặp phải với tấm Manduka PRO, tấm thảm GRP của Manduka được thiết kế với độ bám tốt, ngay lần đầu sử dụng. Nó có lớp chống trượt trên bề mặt, đặc biệt trong điều kiện mồ hôi và lớp cao su pha than ở dưới giúp hấp thụ và khử mùi hôi. Tuy nhiên, sự bù đắp cho độ bám chính là độ bền - GRP không nằm trong bảo hành trọn đời của Manduka.

Sử dụng thảm tập yoga Manduka PRO giống như việc rèn luyện tính kiên nhẫn và tình yêu thương. Tấm thảm này chắc chắn không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực để phát triển, Manduka PRO có thể là tấm thảm yoga cuối cùng bạn phải mua - và nó chắc chắn đáng giá 120 đô la.

Thương hiệu