CAPA YOGA
Tin tức

So sánh thảm tập yoga cấu trúc ô mở và ô kín

 
Khi chọn mua một tấm thảm tập yoga, một trong những điều quan trọng cần xem xét là bạn muốn một tấm thảm có cấu trúc ô kín hay ô mở. Nếu bạn không biết điều này nghĩa là gì thì cũng đừng lo lắng, bạn không đơn độc vì phần lớn những người tìm mua thảm yoga lần đầu cũng không biết nó là gì, bao gồm cả tôi.
Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu sâu về đề tài này, tôi đã tổng hợp thành bài viết này để giúp bạn quyết định xem thảm có cấu trúc ô mở hay ô kín là tốt nhất cho mình.
Sự khác biệt giữa thảm yoga ô mở và ô kín là lượng không khí trong chất liệu thảm. Thảm có ô mở có nhiều không khí hơn, đàn hồi tốt và thấm hút hơi ẩm để giữ độ bám. Thảm có ô kín có thể bị trơn trượt khi ướt nhưng lại chắc chắn hơn nhiều và thường bền hơn.
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về ưu và nhược điểm của hai loại thảm yoga này nhé!
 
Thảm tập yoga cấu trúc ô mở
Thảm ô mở được làm từ chất liệu có các ô nhỏ. Những ô này chứa không khí bên trong.
Một trong những lợi ích chính của những tấm thảm này là khả năng hấp thụ khi hơi ẩm có thể thấm vào các ô nhỏ này hơn là đọng lại trên bề mặt. Điều này rất quan trọng với thảm tập yoga vì bạn có thể bị đổ mồ hôi trong khi tập, đặc biệt nếu bạn đang tập hot yoga hay Bikram yoga. Lúc này mồ hôi của bạn có thể làm thảm trở nên trơn trượt, gây khó chịu và nguy hiểm trong những tư thế khó. Bởi vậy, khả năng thấm hút hơi ẩm của thảm lúc này là cực kỳ quan trọng.
Thảm có cấu trúc ô mở thường được làm từ các chất liệu bao gồm polyurethane (PU) và gỗ sồi tự nhiên (cork)
Ưu điểm:
Hấp thụ độ ẩm tốt
Không bị trơn trượt khi bị ướt
Tuyệt vời cho các lớp hot yoga hay Bikram yoga
Đàn hồi tốt
Nhược điểm:
Có thể dễ dàng hấp thụ mùi hôi và vi khuẩn
Khó vệ sinh hơn
Ít chắc chắn hơn
Một số thảm yoga ô mở tốt nhất:
Liforme Mat
Lululemon Reversible Mat
Jade Harmony
 
Thảm tập yoga cấu trúc ô kín
Thảm ô kín về cơ bản là ngược lại với thảm ô mở. Nó được làm từ một chất liệu đặc hơn không cho phép hơi ẩm xâm nhập vào bên trong.
Điều này làm cho thảm ô kín ít thấm nước hơn so với thảm ô mở. Một trong những ưu điểm của loại thảm này là việc vệ sinh bằng cách lau thảm sẽ dễ dàng hơn nhiều, tuy nhiên, nhược điểm là mồ hôi có thể tích tụ trên bề mặt và trở nên trơn trượt.
Nói chung, thảm yoga ô kín bền hơn vì kết cấu có khả năng chống mài mòn cao, tuy nhiên, điều này sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất cũng như chất liệu làm nên thảm, có những loại thảm thực sự bền cả khi nó là ô kín và ô mở.
Thảm tập yoga ô kín sẽ cứng hơn ô mở nhưng lại ít đàn hồi hơn. Điều này có tốt cho bạn hay không sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn. Độ đàn hồi sẽ tốt cho những ai có vấn đề về đầu gối và hông trong khi thảm cứng hơn sẽ tốt cho việc giữ thăng bằng khi thực hiện các tư thế yoga đứng.
Một số chất liệu làm nên thảm yoga ô kín bao gồm PVC, TPE và cao su tự nhiên.
Ưu điểm:
Không dễ hấp thụ mùi hôi và vi khuẩn
Dễ vệ sinh
Thường bền hơn
Chắc chắn hơn
Nhược điểm:
Có thể trở nên trơn trượt nếu bạn có mồ hôi tay
Ít đàn hồi 
Một số thảm yoga ô kín tốt nhất là:
Manduka Pro
 
Vậy bạn nên chọn thảm tập yoga ô mở và ô kín?
Sự khác biệt chính giữa thảm yoga ô mở và ô kín sẽ là lượng ẩm mà chúng hấp thụ và mức độ dễ dàng làm sạch của chúng.
Cái nào là tốt nhất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn là người đổ nhiều mồ hôi hoặc tập hot yoga, thì một tấm thảm có ô mở như Manduka GRP, Liforme hay Jade Harmony sẽ tốt hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn thích một tấm thảm dễ dàng vệ sinh và bạn không bị đổ quá nhiều mồ hôi trong quá trình tập luyện, thì một tấm thảm yoga ô kín như Manduka Pro hoặc Pro Lite sẽ phù hợp hơn với bạn.
Hãy nhớ rằng có những điều khác cần lưu ý. Chẳng hạn như, bạn nên chọn thảm tập yoga có kích thước phù hợp với mình hay sự đảm bảo về độ bền, tính thân thiện với môi trường...
Trên đây là những đặc điểm chính cũng như ưu nhược điểm của hai loại cấu trúc thảm yoga ô mở và ô kín. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chọn được đúng loại thảm phù hợp với mình. Chúc bạn tập yoga vui vẻ!
Theo: theyogamadopen.com
Thương hiệu