CAPA YOGA
Tin tức

Sự khác nhau giữa yoga và yoga trị liệu

Một buổi yoga trị liệu (yoga therapy)

Sự phổ biến của yoga đã tăng lên trong xã hội trong những năm gần đây. Với các lợi ích về sức khỏe ngày càng được hiểu và chấp nhận rộng rãi, hàng trăm lý do tập yoga đã được chỉ ra và ghi nhận. Cốt lõi của sự hấp dẫn này chính là ở khả năng cải thiện bản thân hay các lợi ích về sức khỏe. Dù là để xây dựng sức mạnh, cải thiện hiệu suất trong thể thao hay để hỗ trợ sức khỏe tinh thần, có rất nhiều động lực khiến con người ta tìm đến việc thực hành yoga trị liệu.

Mặc dù tất cả các hình thức yoga đều có thể được coi là liệu pháp trị liệu, nhưng thuật ngữ “yoga trị liệu” xuất hiện nhiều trong những năm gần đây đã gây nên một số nhầm lẫn nhất định giữa yoga mà nhiều người trong chúng ta thấy ở phòng tập trên khắp cả nước với yoga trị liệu. Dù cả hai đều có nhiều điểm tương đồng, nhưng chúng cũng có những mục đích khá riêng biệt và khác nhau.

Yoga trị liệu bắt nguồn từ đâu?

Trong khi những lợi ích trị liệu của yoga đã được biết đến trong nhiều thế kỷ, thì thuật ngữ "yoga trị liệu" chỉ xuất hiện khi được Swami Kuvalyananda đặt ra lần đầu tiên vào những năm 1920, người tin rằng có thể đo lường những thay đổi về thể chất và sinh lý xảy ra thông qua việc tập luyện yoga.

Ý tưởng của ông đã mở ra một lối tư duy mới và giúp thúc đẩy nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của yoga đối với các tình trạng bệnh lý khác nhau.

Ứng dụng của yoga trị liệu

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa yoga và yoga trị liệu là ở ứng dụng của nó. Yoga nói chung được dạy trong môi trường nhóm, với một loạt các tư thế được giáo viên lựa chọn để phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhóm này.

Ngược lại, yoga trị liệu có xu hướng áp dụng cách tiếp cận cá nhân hóa hơn, làm việc với từng người để giải quyết một bệnh lý hay tình trạng sức khỏe cụ thể. Do đó, các khóa học yoga trị liệu được thiết kế xoay quanh từng học viên và vấn đề mà họ gặp phải, không nhất thiết phải dạy yoga mà thay vào đó tập trung vào việc sử dụng các kỹ thuật dựa trên yoga như một công cụ giúp cải thiện sức khỏe của họ.
Một người nào đó bị PTSD (Rối loạn căng thẳng sau sang chấn), đau lưng hoặc trầm cảm có thể được bác sĩ đề nghị tập yoga trị liệu và trải nghiệm của họ sẽ hoàn toàn khác so với một học viên yoga bình thường.

Phù hợp với từng cá nhân

Mỗi giáo viên yoga đều khác nhau, và không có hai lớp học nào giống nhau hoàn toàn. Nhưng nói chung, trong hầu hết các lớp học yoga, trọng tâm sẽ là chính yoga chứ không phải những người học nó. Nếu ai đó bị đau lưng mãn tính tham gia một lớp học yoga, động tác yoga họ thực hành sẽ không được điều chỉnh cẩn thận để giúp họ giảm đau lưng và thậm chí họ có thể thấy mình đang cố gắng thực hiện các tư thế hoàn toàn không phù hợp với vấn đề của họ.

Mặt khác, một buổi học yoga trị liệu sẽ chỉ ra cách tập yoga tốt nhất có thể giúp người tập cải thiện vấn đề của mình. Ở đây, đau lưng sẽ là trọng tâm của khóa học, và mục đích của khóa học yoga trị liệu là để giảm bớt các vấn đề cụ thể mà người bệnh đang gặp phải.

Yoga trị liệu thường được khuyến nghị cho những vấn đề phức tạp và có phần sâu sắc - đặc biệt khi chúng đã vượt quá mức mà một cá nhân có thể tự kiểm soát - nhưng ngay cả với các triệu chứng tương đối nhẹ, học viên vẫn có thể sử dụng các liệu pháp trong yoga trị liệu.

Việc đào tạo một nhà trị liệu yoga khác nhau như thế nào?

Thông thường, một nhà trị liệu yoga sẽ cần được đào tạo nhiều hơn (500 giờ hoặc hơn) so với phần lớn các giáo viên yoga thông thường. Các chương trình đào tạo yoga trị liệu cũng được hỗ trợ bởi các chuyên gia y tế - chẳng hạn như nhà tâm lý học, nhà thần kinh học và bác sĩ. Kinh nghiệm của họ sẽ giúp học viên nâng cao kiến thức chuyên sâu về giải phẫu học, tác dụng của vật lý trị liệu ứng dụng, y học và sức khỏe tâm thần. Giáo viên yoga trị liệu thậm chí có thể chuyên về một số bệnh lý nhất định.

Đây là điều dễ hiểu khi họ phải đối phó với một loạt các vấn đề, đặc biệt khi chúng có bản chất nghiêm trọng. Mục đích cuối cùng không phải là thay thế y học hiện đại, mà là làm việc với nó, cung cấp một giải pháp ít chi phí hơn hoặc giảm nhẹ để giúp mọi người kiểm soát hoặc phục hồi vấn đề trên cơ thể một cách cụ thể.

Lắng nghe học viên

Thay vì áp dụng phương pháp phù hợp với số đông, bước đầu tiên trong yoga trị liệu là lắng nghe từng cá nhân. Ban đầu, giáo viên yoga trị liệu cần hiểu những vấn đề của học viên; sự đồng cảm và yêu thương đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi. Một khi nhà trị liệu yoga có một bức tranh rõ ràng về các vấn đề sức khỏe tâm thần mà một người đang gặp phải hoặc các triệu chứng thể chất mà họ phải sống chung (có thể là do vấn đề như loãng xương), họ mới bắt đầu tạo ra một chương trình phù hợp dựa trên kiến thức y tế và đào tạo mở rộng của họ.

Các lớp học sẽ là một kèm một, hoặc số học viên ít hơn nhiều so với một lớp yoga thông thường. Tùy thuộc vào nhu cầu của học viên, buổi học có thể bao gồm cả thiền và các tư thế yoga cụ thể và tiến trình sẽ được tăng dần để phù hợp với tốc độ hồi phục của người tập.

Có thể nói, các buổi trị liệu yoga là do "học viên dẫn dắt", tập trung vào học viên và tập trung vào lòng yêu tuhơng, nơi mọi người được hỗ trợ trong hành trình hướng tới sức khỏe và được trao quyền để thực hành việc tự chăm sóc bản thân, điều này sẽ giúp ích cho họ trong suốt cuộc đời. Không có vấn đề sức khỏe quá lớn hay quá nhỏ để tiếp cận với một nhà trị liệu yoga và họ sẽ đặt học viên của mình vào trung tâm của chương trình mà họ thiết kế.

Lược dịch từ dailycup.yoga

 

Thương hiệu