CAPA YOGA
Tin tức

Sức mạnh, tầm quan trọng và lợi ích của pranayama

 

 

Hơi thở là sự phản ánh trạng thái tinh thần của chúng ta và ngược lại, nhưng mối liên hệ này thường không được chú ý, ngay cả khi nó đang điều khiển hành vi của chúng ta. Nếu bạn đã từng nhận ra rằng khi bạn nín thở, sau đó hít thở sâu một vài lần, bạn có thể nhận thấy cảm giác dịu đi ở những vùng đang trở nên căng thẳng mà thậm chí bạn không hề hay biết. Mối liên hệ giữa hơi thở, cơ thể và tâm trí của chúng ta đẹp đẽ, dữ dội, mong manh và đôi khi ít nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta hơn chúng ta muốn. Những tác động của các bài tập thở trong yoga rất mạnh mẽ và cần được khám phá bởi mọi học viên yoga nghiêm túc. Ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể tiếp cận và trải nghiệm những lợi ích mạnh mẽ của việc thực hành các bài tập pranayama đơn giản.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát hơi thở

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng việc nhận biết hơi thở sẽ gần như ngay lập tức làm thay đổi nhịp thở? Cố gắng quan sát hơi thở một cách đơn giản cũng có thể là một thử thách giống như việc thực hành các bài tập thở có chủ ý để làm thay đổi nó. Ngay cả khi chúng ta cố gắng trau dồi việc thực hành pranayama với trạng thái tâm trong sáng và tĩnh lặng thì những thực hành này vẫn còn nhiều thách thức. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn không kiểm soát được hơi thở của mình. Bạn không thể hít vào hoặc thở ra hết hơi, bạn không thể thở chậm lại hay ngừng các cơn ho để thở bình thường. Mặc dù nhiều người trong chúng ta may mắn không bị hen suyễn, lên cơn hoảng loạn hay tăng thông khí, nhưng những hiện tượng này cho thấy mối liên hệ giữa chúng ta với hơi thở có thể khó khăn như thế nào.

Ngay cả khi bạn không mắc phải những tình trạng này thì rất có thể bạn cũng từng trải qua cảm giác sợ hãi liên quan đến hơi thở vào một thời điểm nào đó, có thể do bị nghẹt thở khi bơi, ăn hay uống. Ngay cả người thực hành thiền và / hoặc pranayama có kinh nghiệm nhất cũng có thể hoảng sợ trong những tình huống này. Tuy nhiên, như một yogini và mẹ của một đứa trẻ mắc bệnh hen suyễn đã viết, bạn càng hoảng sợ vì không thở được, thì bạn lại càng khó thở. Chu kỳ này có thể khó dừng lại một khi nó bắt đầu; cách phòng ngừa tốt nhất là ý thức về hơi thở một cách tỉnh táo và tập làm chậm hơi thở trước khi khủng hoảng xảy ra.

Bạn có hai lựa chọn là học cách kiểm soát hơi thở hoặc để hơi thở kiểm soát và ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của mình. Pranayama là một thực hành mạnh mẽ mất nhiều thời gian để thành thạo nhưng có thể cho bạn gặt hái những lợi ích từ nó gần như ngay lập tức.

Lợi ích của Pranayama

Đã có hơn 1000 nghiên cứu đã xem xét những lợi ích sức khỏe của pranayama. Ngoài những lợi ích chung của paranayama thì mỗi bài tập thở cụ thể đều có những phẩm chất và tác dụng riêng. Nếu bạn muốn thực hành pranayama cho bất kỳ lợi ích nào trong số này, bạn phải nghiên cứu đầy đủ kỹ thuật cụ thể để thực hành đúng cách và hiểu về các phản ứng ngược hay tác dụng phụ tiêu cực nào.

1. Giảm căng thẳng - Các bài tập pranayama chậm được coi là có tác dụng làm dịu và nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cách thực hành này có thể làm giảm các hormone căng thẳng đo được của một người. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thở yoga giúp giảm căng thẳng và có thể tạo ra sự cải thiện đáng kể về sức khỏe tổng thể của một người.

2. Giảm lo lắng và làm dịu tâm trí – Hít thở chậm và sâu theo kiểu yoga đã được chứng minh là làm giảm lo lắng ở bệnh nhân chụp mạch vành và giảm lo lắng khi làm bài kiểm tra ở học sinh. Một nghiên cứu khác về bệnh nhân ung thư vú thực hành pranayama cho biết họ ít lo lắng và căng thẳng hơn so với nhóm đối chứng.

3. Giảm mệt mỏi và tăng cường năng lượng - Các bài tập pranayama nhanh, mạnh (như Kapalabhati và Bhastrika) được biết đến để tăng cường prana hay năng lượng sống trong cơ thể. Các nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng hơi thở yoga giúp giảm mệt mỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân hóa trị.

4. Làm giảm huyết áp cao - Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách hít thở trong yoga có thể giúp giảm các triệu chứng tăng huyết áp bằng cách làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp cao.

5. Tăng cường hệ thống hô hấp – Các bài tập pranayama đều được chứng minh là làm tăng dung tích phổi và cải thiện các chức năng của phổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành pranayama có thể ổn định và giảm các triệu chứng ở bệnh nhân hen suyễn.

6. Cải thiện khả năng tập trung - Học và thực hành thở yoga đòi hỏi sự tập trung và nhận thức về thể chất. Kết quả nghiên cứu cho thấy các bài tập pranayama có thể thúc đẩy các chức năng nhận thức về tinh thần.

7. Tăng cường hệ miễn dịch - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơi thở yoga làm giảm các dấu hiệu chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch

Trải nghiệm hơi thở của bạn

Hãy thử một số bài tập thở khác nhau xem chúng làm cho bạn cảm thấy như thế nào sau đó. Bạn cảm thấy bình tĩnh hơn hay kích động hơn chút nào không? Khi bạn nhận ra điều gì đó khiến mình cảm thấy bình tĩnh, hãy ghi nhớ nó. Thực hành nó đủ để khi cần thiết, bạn có thể chuyển sang cách hít thở đó một cách dễ dàng và tự nhiên, chứ không phải tạo thêm một nguồn căng thẳng khác.

Khi bạn thử và thực hành các bài tập pranayama khác, bạn sẽ xây dựng được một bộ công cụ đa dạng để sử dụng. Tạo thói quen kiểm tra trạng thái tinh thần, năng lượng và cảm xúc của bản thân. Mỗi lần kiểm tra, bạn hãy cho mình cơ hội để củng cố năng lượng tích cực hay chuyển sang điều gì đó mà bạn mong muốn bằng cách thay đổi nhịp thở của mình. 

Luyện tập pranayama hàng ngày

Hơi thở chủ động, tĩnh lặng không phải là điều chúng ta chỉ thực hành trong lớp yoga hay dừng lại ở mức độ nhận thức về nó. Chúng ta đang sống trong một thế giới dường chuyển động liên tục và ngày một điên cuồng hơn. Donna Fahri, tác giả cuốn sách The Breathing lưu ý, “quá trình hít thở là phép ẩn dụ chính xác nhất mà chúng ta có về cách ta tiếp cận cuộc sống, cách ta sống và cách ta phản ứng với những thay đổi không thể tránh khỏi mà cuộc sống mang lại”. Ngay cả khi bạn có sức khỏe hoàn hảo và một cuộc sống không bao giờ bị khó thở, thì thỉnh thoảng hãy nhớ hít thở có ý thức. Bạn không bao giờ biết khi nào mình có thể cần nó, hay để giải tỏa những căng thẳng không mong muốn vào một lúc nào đó.

Theo: yogabasics.com

Thương hiệu