CAPA YOGA
Tin tức

Tất tần tật những điều bạn cần biết về thảm yoga Manduka

Dù bạn là một người tập yoga lâu năm hay mới tham gia vào bộ môn này, thì có một điều chắc chắn là: Bạn cần một tấm thảm yoga có tuổi thọ cao và thảm yoga Manduka hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này. Việc chọn mua một tấm thảm thường mang tính may rủi, thử nghiệm, nhưng sẽ không luôn nhất thiết phải như vậy. Khi bạn đã nắm được những điều cần biết về thảm yoga Manduka, sự lựa chọn của bạn sẽ trở nên chính xác và mức độ hài lòng cao hơn.

THẢM MANDUKA LÀM TỪ CHẤT LIỆU GÌ?

Trước khi chọn một chiếc thảm yoga Manduka phù hợp với mình, bạn cần biết thêm một chút thương hiệu này. Rất may, mỗi dòng thảm Manduka đều được thiết kế đặc biệt bởi các giáo viên yoga, nhằm mang đến chức năng, sự thoải mái và độ bền một cách tối ưu nhất.

Chất liệu hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn chọn dòng thảm Manduka nào. Thảm dòng PRO® tiêu chuẩn được làm từ nhựa PVC an toàn đã được chứng nhận an toàn và thân thiện với môi trường. Trong khi đó, dòng thảm eKO® được làm hoàn toàn từ cao su tự nhiên. Điều đó cũng có nghĩa là chúng không chứa bất kỳ loại keo hay chất tạo bọt độc hại nào.

LOẠI THẢM MANDUKA NÀO BẠN NÊN CHỌN?

Thảm PRO so với PROlite

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm chất lượng hàng đầu, đáng tin cậy, bạn sẽ không mắc sai lầm khi chọn thảm dòng Manduka PRO. Thảm PRO và PROlite là những mặt hàng bán chạy nhất của thương hiệu này. Cả hai loại thảm đều có bề mặt bám tốt và tuổi thọ cao.

Chỉ có một sự khác biệt nhỏ giữa hai sản phẩm thảm Manduka PRO này. Thảm PROlite - như tên gọi của nó - nhẹ hơn một chút so với thảm PRO tiêu chuẩn với 1,8kg so với 3,4kg. Lý do vì dòng PROlite (dày 4.7mm) mỏng hơn dòng PRO (dày 6mm) do đó thuận tiện mang đi lại hơn nhưng vẫn có độ êm ái vừa đủ cho người tập. Thảm PROlite được yêu thích khi có thể vừa tập ở nhà vừa mang đến phòng tập, trong khi chiếc thảm PRO là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn chỉ muốn tập luyện tại nhà. Vì vậy, sự lựa chọn thực sự phụ thuộc vào trọng lượng và độ dày thảm bạn thích.

Chi tiết thảm PRO Lite

Thảm PRO so với eKO

Tất nhiên, thảm Manduka PRO vẫn là sản phẩm thương hiệu bán chạy nhất trong mười năm qua. Sản phẩm được thiết kế để sử dụng lâu dài, đồng nghĩa với việc nó vô cùng lâu để phải kết thúc cuộc đời trong bãi rác.

Mặt khác, dòng thảm Manduka eKO là thế hệ tiếp theo của các sản phẩm yoga. Được làm từ chất liệu hoàn toàn tự nhiên, những tấm thảm này thân thiện với môi trường và không chứa các hóa chất khó chịu, chẳng hạn như keo độc hại hoặc chất tạo bọt. Thảm có bề mặt ô kín đáng chú ý cho phép việc tập luyện ổn định với độ bám cao ngay trong điều kiện ra nhiều mồ hôi.

Thảm eKO so với eKO Lite, eKO SuperLite

Nếu bạn quyết định đi theo con đường thân thiện với môi trường và chọn một trong những tấm thảm Manduka từ dòng eKO thì bạn sẽ chọn sản phẩm thảm eKO hay eKO Lite? Sự thật là có rất ít sự khác nhau giữa hai tấm thảm này ngoại trừ độ dày và trọng lượng của tấm thảm. Cả hai sản phẩm đều được làm từ vật liệu hoàn toàn tự nhiên và cung cấp độ bám đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ rệt đối với dòng thảm SuperLite, đây là phiên bản gọn nhẹ nhất trong tất cả dòng thảm Manduka. eKO SuperLite là dòng thảm du lịch chỉ mỏng 1.5mm và có thể gấp nhỏ cho vào túi xách mà không hề hấn gì. Thảm SuperLite thích hợp cho người hay di chuyển, cần sự gọn nhẹ hoặc để trải lên thảm có sẵn ở trung tâm để giữ vệ sinh cá nhân.

Chi tiết thảm eKO Lite

Chi tiết thảm eKO SuperLite

Thảm Manduka so với thảm Lululemon, Jade

Một trong những thương hiệu thảm tập yoga hàng đầu hiện nay là Lululemon và Jade. Trên thực tế, những người tập yoga theo sở thích sẽ thấy rằng Lululemon cung cấp tất cả những gì họ cần. Độ bám cực cao kể cả cơ thể nhiều mồ hôi nhất, chất lượng tốt và giá cả phải chăng hơn Liforme. Jade cũng là dòng thảm với các chất liệu tự nhiên dành cho người tập hướng về môi trường. Các thảm Jade có độ ráp đặc trưng và màu sắc đa dạng để chọn lựa. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc tập yoga, bạn nên mua một trong những tấm thảm của Manduka. Với sự bền bỉ hấp dẫn, những tấm thảm Manduka này sẽ giữ được chất lượng và ở trong tình trạng mới được lâu hơn đa số các dòng thảm yoga khác trên thị trường, cho dù bạn sử dụng chúng thường xuyên như thế nào.

TẠI SAO THẢM CỦA TÔI KHÁ TRƠN KHI SỬ DỤNG LẦN ĐẦU TIÊN?

Khi bạn lần đầu tiên bước chân lên một tấm thảm yoga Manduka dòng PRO hoặc eKO, bạn có thể thấy điều gì đó khá lạ lẫm. Phải, nó hơi trơn để bắt đầu, điều này là do trong quá trình sản xuất thảm Manduka, một lớp màng bảo vệ mỏng được hình thành trên bề mặt của thảm, lớp màng này sẽ có cảm giác trơn và dính khi sờ vào. Và vì những tấm thảm này là sản phẩm dệt nên có thể có những thay đổi trong mỗi "lô" được sản xuất. Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là độ dày của lớp màng này có thể khác nhau đối với từng loại thảm riêng biệt.

Càng sử dụng thảm lâu và thường xuyên thì lớp màng này sẽ dần bay đi, mang lại độ bám tốt vốn có của tấm thảm. Bạn chỉ cần vượt qua “giai đoạn làm quen” ban đầu này và tấm thảm sẽ ngày càng có độ bám cao. Khoảng thời gian làm quen này thay đổi tùy theo từng loại thảm, và cũng phụ thuộc vào cách thực hành khác nhau của mỗi yogi, có thể vài tuần nhưng có thể lên đến khoảng ba tháng. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn điều bạn cần làm: Đó là hãy TẬP LUYỆN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ “LÀM QUEN” VỚI CHIẾC THẢM MANDUKA PRO MỚI?

Làm quen với chiếc thảm của bạn thật đơn giản. Bạn chỉ cần bắt đầu thực hành trên đó. Thực hiện các động tác yoga tiêu chuẩn, với việc vặn người và xoay người, là một cách nhanh chóng để tăng độ bám cho bề mặt thảm. Bạn càng dành nhiều thời gian sử dụng chiếc thảm Manduka của mình, bạn càng sớm tạo ra một sản phẩm chống trượt dành riêng cho mình. Bạn không phải lo lắng về việc sẽ làm mòn nó. Các tấm thảm được thiết kế đặc biệt để sử dụng lâu dài.

PHƯƠNG PHÁP CHÀ MUỐI LÊN THẢM MANDUKA PRO

Nếu bạn là một người bận rộn và không có thời gian để làm quen với thảm theo cách hữu cơ trên thì có một lựa chọn khác. Bạn có thể sử dụng phương pháp "chà muối" để rút ngắn giai đoạn này và tạo ra độ bám cho thảm. Lưu ý, Manduka chỉ gợi ý phương pháp "chà muối" dành cho thảm dòng PRO.

Bắt đầu bằng cách đổ muối lên bề mặt thảm của bạn. Tiếp theo, chà sạch nó bằng khăn ẩm, miếng bọt biển hoặc bàn chải. Chỉ sử dụng một giọt nước - không nhiều hơn! Khi bạn chà xát, muối biển và nước kết hợp với nhau để tẩy lớp màng trên thảm. Chờ 24h rồi làm sạch muối trên bề mặt thảm để sử dụng. Có thể lặp lại quy trình này vài lần cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với độ bám thảm. Quá trình này sẽ giúp bạn có được độ bám của bề mặt thảm, giúp thảm dễ dàng sử dụng hơn.

Video hướng dẫn liệu pháp muối với thảm PRO

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THẢM MANDUKA eKO ĐỠ TRƠN TRƯỢT?

Thảm Manduka dòng eKO của bạn vẫn còn trơn? May mắn là có một cách dễ dàng để giải quyết vấn đề này. Hãy đảm bảo rằng bạn giặt thảm thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh thảm cao su tự nhiên. Những tấm thảm này được làm bằng vật liệu tự nhiên, có nghĩa là chúng có thể bị "khát". Tạo thói quen giặt thảm thường xuyên đồng nghĩa với việc duy trì độ bám của thảm.

DÒNG THẢM GRP MỚI NHẤT CỦA MANDUKA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Dòng GRP là loại thảm mới nhất và tiên tiến nhất của Manduka với khả năng thấm hút rất cao, được ưa chuộng bởi các yogis thuộc trường phái hot yoga hoặc power yoga. Với bề mặt PU vân da có khả năng thấm hút hầu hết mồ hôi đổ ra, nguời tập có thể thoải mái thực hiện tư thế hết khả năng có thể mà gần như không có sự hạn chế hay sợ trơn trượt nào. Đặc biệt, thảm tuy phần lớn vật liệu bằng cao su nhưng hầu như không có mùi khó chịu của cao su. Như các dòng thảm khác, Manduka cũng rất tâm lý sản xuất hai loại độ dày 6mm (GRP) và 4mm (GRP Lite) để người tập chọn lựa theo nhu cầu tập luyện và đi lại của mình.

Chi tiết thảm GRP

Chi tiết thảm GRP Lite

ĐỘ DÀY CỦA THẢM MANDUKA NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn đang loay hoay không biết thảm tập yoga Manduka nào phù hợp với mình, thì đây là một số thông tin bổ sung. Mỗi loại thảm cao cấp này có một độ dày khác nhau. Hãy cùng xem bảng phân tích nhanh về độ dày của từng sản phẩm dưới đây:

• Manduka PRO: 6 mm
• Manduka PRO Lite: 4,7 mm
• Manduka PRO Travel: 2,5 mm
• Manduka eKO Lite: 4,0 mm
• Manduka eKO SuperLite Travel: 1,5 mm
• Manduka GRP: 6mm
• Manduka GRP Lite: 4mm

TRỌNG LƯỢNG CỦA THẢM MANDUKA

Khi đến phòng tập yoga, bạn cần phải mang theo tấm thảm Manduka bên mình. Do đó, bạn sẽ muốn biết trọng lượng của mỗi tấm thảm. Đây là tóm tắt dành cho bạn:

• Manduka PRO: 3,4kg
• Manduka PRO Lite: 1,8kg
• Manduka PRO Travel: 1,1kg
• Manduka eKO Lite: 2,3kg
• Manduka eKO SuperLite Travel: 1kg
• Manduka GRP: 2,2kg
• Manduka GRP Lite: 1,7kg

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM SẠCH THẢM YOGA MANDUKA?

Tất nhiên, bạn sẽ cần phải vệ sinh thảm tập yoga Manduka của mình thường xuyên. Để làm như vậy, hãy sử dụng dung dịch vệ sinh thảm Manduka’s All Purpose và chà nhẹ bằng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển. Như một lời cảnh báo, hãy tránh bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào có chứa giấm vì chúng có thể làm mờ thảm của bạn. Khi bạn đã lau sạch nó, hãy treo nó ra ngoài trời để phơi khô.

THẢM MANDUKA THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Manduka sử dụng nhiều loại vật liệu tái chế và thân thiện với môi trường. Các vật liệu thân thiện với môi trường có mặt trong dòng sản phẩm chính của hãng. Chẳng hạn như thảm Maduka eKo làm từ cao su tự nhiên có thể phân hủy sinh học. Chúng được sản xuất với quy trình không có chất thải và chất hóa dẻo độc hại. Tương tự, khăn tập Manduka Yogitoes được làm từ tám chai nhựa bỏ đi trở lên và 50% sợi poly tái chế. Các sản phẩm khác cũng có thành phần nhựa tái chế và polyester tái chế.

Thậm chí, với các thảm dòng PRO từ chất liệu PVC được cho là rất khó phân hủy tự nhiên. Nhưng với độ bền 5 – 10 năm để hạn chế việc thay quá nhiều thảm mới cũng chính là chìa khóa quan trọng để bảo vệ môi trường.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về thảm yoga Manduka. Hy vọng bạn sẽ sớm chọn được một chiếc thảm tập phù hợp và ưng ý trên hành trình tập luyện yoga của mình

 

Thương hiệu