Thảm tập yoga là công cụ hỗ trợ tập luyện yoga quan trọng nhất , và hầu như những người tập yoga đều phải có cho mình một tấm thảm. Tuy nhiên việc chọn lựa một tấm thảm cho phù hợp không phải là việc đơn giản, nên mua thảm như thế nào, chất liệu gì cho tốt. Dưới đây tôi xin đưa ra một vài thông tin để làm rõ hơn về vấn đề thảm tập yoga PVC có độc hại không?

PVC là chất liệu làm thảm tập yoga phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với ưu thế giá rẻ. Khi mua, nếu không rành thì có một số cửa hàng sẽ thường mập mờ với tên gọi thảm nhựa cao cấp tuy nhiên bản chất nó vẫn là thảm tập yoga PVC nhưng thực chất đó lại là những sản phẩm được làm từ PVC độc hại. Chất lượng thảm làm từ PVC cũng có sự khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Cơ bản chất liệu thảm tập yoga PVC không độc hại. Thảm yoga PVC chỉ độc hại khi nhà sản xuất thêm các phụ gia độc hại vào khi sản xuất thảm.

Ví dụ: Các thảm yoga bằng PVC rẻ tiền của Trung Quốc khá độc hại do được thêm các chất làm mềm, làm dẻo nhưng có thành phần độc hại để sản xuất thảm giá rẻ.

Ngược lại, một số thảm yoga cao cấp làm bằng PVC có giá thành rất cao do đảm bảo chất lượng tốt và sử dụng các nguyên liệu chất lượng tốt, an toàn cho người dùng và cả môi trường. Ví dụ: Thảm Manduka Prolite của hãng Manduka của Mỹ bằng PVC giá hơn 2 triệu đồng.

Ưu điểm của các thảm yoga bằng PVC là rất bền do rất chậm phân hủy. Nếu tập Yoga thường xuyên thì thời hạn sử dụng 6-12 tháng. Nếu như chỉ mới thử tập Yoga (chưa quyết định theo lâu dài) thì nên mua loại thảm PVC để tiết kiệm hơn nhưng phải lưu ý về độ dày của thảm và cần giặt phơi vài lần trước khi sử dụng, không phơi ngoài trời nắng to, những nơi có nguồn nhiệt cao.

Các tiêu chí đánh giá một tấm thảm tập yoga PVC có tốt hay không:

Tính đàn hồi của thảm yoga
Bạn cần kiểm tra tính đàn hồi, hãy dùng tay bóp chặt thảm Yoga, nếu thấy hai tay có thể dễ dàng chạm vào nhau, chứng tỏ thảm quá mềm. Loại thảm này dù có dày thì khi cơ thể tiếp xúc với đất cũng thấy đau. Nếu thảm quá cứng, thì da thịt chúng ta dễ bị tổn thương.

Độ bằng phẳng, lồi lõm
Bạn hãy trải tấm thảm ra sàn để “soi” kỹ, nếu có điểm nào không bằng phẳng, thì khi sử dụng rất dễ bị hư. Nếu có điểm nào bị lồi cũng không tốt.

Khả năng bám dính – chống trơn trượt
Vẫn là trải tấm thảm ra sàn, dùng lực của bàn tay đẩy mạnh tấm thảm về phía trước, nếu thảm hay tay trượt thì điều đó có nghĩa là tính chống trơn trượt của thảm không tốt. Người sử dụng có thể bị tổn thương trong quá trình luyện tập. Độ bám sàn được quyết định bởi chất liệu thảm và kết cấu bề mặt thảm.

Chất liệu tạo nên thảm tập yoga PVC tốt
Để biết có phải là một tấm thảm tốt không thì chất liệu là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua. Nó quyết định lớn nhất đến chất lượng cũng như tuổi thọ của thảm và cũng quyết định chính đến giá thành của sản phẩm.