CAPA YOGA
Tin tức

Thảm tập yoga là gì và thứ gì có thể thay thế cho thảm tập yoga?

 

Thảm tập yoga là gì?

Thảm tập yoga là một loại thảm được sản xuất chuyên dụng để tập yoga. Nó cung cấp đệm và khả năng chống trượt trên bề mặt giúp bạn dễ dàng thực hiện các tư thế yoga một cách an toàn và thoải mái.
Tuy nhiên, thảm tập yoga đã không phổ biến như thế này cách đây 50 năm. Ban đầu, các yogi thực hành yoga trên cỏ, sau đó là trên da động vật như hươu hay hổ. Da động vật có thể giúp bảo vệ da và cung cấp nhiều đệm và độ bám hơn so với tập trực tiếp trên đất, đặc biệt là đối với các tư thế khó.

Ngày nay, khi yoga ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, khăn tập và thảm cotton hay cao su đã được sử dụng. Chúng có rất nhiều màu sắc, hoa văn và kiểu dáng. Một số loại thì thân thiện với môi trường, trong khi một số khác được thiết kế để dễ dàng mang theo và sử dụng ở bất cứ đâu. Thảm tập yoga thường có chiều dài khoảng 68 inch (172 cm) và rộng 24 inch (60 cm); mặc dù, có những loại lớn hơn. Chúng có độ dày từ 1 mm đến 8 mm, trong đó 4 đến 5 mm là độ dày phổ biến nhất.

Tại sao người tập yoga thích sử dụng thảm tập yoga?

Không nhất thiết phải sử dụng thảm tập trong việc tập luyện các tư thế yoga. Vậy tại sao thảm tập yoga lại được ưa chuộng như vậy? Không chỉ vì những lợi ích của thảm tập yoga mà còn là ý nghĩa biểu tượng của chúng đối với các yogi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Thảm tập yoga giúp thực hiện các tư thế yoga một cách thoải mái hơn.

Thảm tập yoga được thiết kế để thực hiện thoải mái và an toàn các asana và các bài tập thể dục khác nhau. Thảm tập yoga phù hợp với mọi loại bề mặt, chống trượt và giúp việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, áp lực lên các khớp khi sử dụng thảm tập yoga sẽ thấp hơn nhiều so với khi không sử dụng. Điều này là do đệm của thảm và sự phân bổ trọng lượng cơ thể hợp lý.

2. Thảm tập yoga cũng là một biểu tượng.

Không có biểu tượng nào quan trọng hơn cho việc tập luyện yoga đương đại hơn tấm thảm tập yoga. Nó không chỉ là một công cụ được sử dụng bởi yogi. Thảm tập yoga còn là một phép ẩn dụ. Nó đại diện cho không gian mà trong đó tâm trí của chúng ta có thể cảm thấy nhẹ nhõm trước những căng thẳng, hỗn loạn của cuộc sống hàng ngày.

3. Thảm tập yoga mang đậm phong cách cá nhân.

Không đơn thuần chỉ dùng để tập luyện, một tấm thảm yoga còn thể hiện phong cách cá nhân của mỗi người. Không chỉ nằm ở việc chọn màu sắc, chúng ta còn quyết định xem mình sẽ sử dụng một tấm thảm được làm từ nhựa PVC hay chất liệu thân thiện với môi trường, kích thước, độ dày, tính di động và kiểu dáng của thảm ra sao. Sàn tập là không gian công cộng. Ai cũng có thể bước đi trên đó. Còn thảm tập yoga là không gian riêng tư của mỗi người.

Một số ngày, việc tập luyện chỉ đơn giản là việc bạn trải thảm ra và nằm trong tư thế Xác chết 20 phút. Hoặc chỉ cần đứng trong tư thế Trái núi và quan sát những gì xảy ra. Trải thảm, bước lên thảm và hít thở là những gì chúng ta cần làm trong quá trình thực hành của mình. Chúng ta phát triển một kết nối đặc biệt với bản thân và việc luyện tập của mình bằng cách có một thứ gì đó đặc trưng và mang tính biểu tượng. Tất cả đều có mặt trong một chiếc thảm tập yoga.

Chúng ta có thực sự phải sử dụng thảm tập yoga không? Thứ gì có thể thay thế thảm tập yoga?

Nếu bạn tình cờ ra ngoài và muốn thực hiện vài tư thế yoga ngẫu hứng dưới tán cây, thì không ai có thể nói rằng bạn phải có thảm tập thì mới được tập. Bạn hoàn toàn có thể thực hành yoga trên đất, cỏ, cát - bất cứ thứ gì có sẵn, miễn sao đảm bảo an toàn cho cơ thể bạn.

Bạn vẫn được chào đón trong một lớp học yoga mà không có thảm, mặc dù bạn có thể bị một vài người nhìn chằm chằm. Việc tập yoga trực tiếp trên sàn có hoàn toàn không thoải mái hay không là tùy thuộc vào bạn. Hãy biết rằng hầu hết các studio sẽ có thảm mà bạn có thể mượn nếu không có thảm riêng.

Nếu bạn thực hành yoga phục hồi hay Yin yoga, trong đó hầu hết các tư thế được dành cho việc nằm trên sàn hay ngồi trong các biến thể của tư thế Gập người về trước, bạn có thể sử dụng một tấm chăn gấp hay khăn tắm thay cho thảm tập. Những dụng cụ này sẽ không thích hợp cho bài tập với tư thế đứng, vì chúng sẽ gây trơn trượt.

Sàn trải thảm mỏng có thể có đủ độ bám cho một số tư thế, chẳng hạn như tư thế Chiến binh I, Cái cây, nhưng bạn sẽ có nguy cơ bị trượt khi ở trong tư thế Chó úp mặt hay thậm chí là tư thế Nửa mặt trăng.
Tập yoga trên sàn gỗ không thực sự thiết thực nếu không có thảm. Bề mặt cứng này sẽ gây đau ở đầu gối, hông (như khi bạn đang ở tư thế Cây cung) và phía sau đầu bạn. Khi bàn chân và bàn tay của bạn tiết ra mồ hôi, bạn có thể sẽ trượt. Và, sàn cứng là chất dẫn nhiệt kém, vì vậy, bạn sẽ cảm thấy rất lạnh, đặc biệt là ở các tư thế nằm. 

Như vậy, có cần thiết phải sử dụng thảm tập yoga hay không? Đó là tự do của mỗi người. Tự do ở đây nằm ở ý thức về các lựa chọn và sức mạnh để đưa ra quyết định của riêng bạn. Vì vậy, đây không phải là việc sử dụng thảm hay không sử dụng thảm. Đó là về việc đánh giá các quyết định mà chúng ta đưa ra và đôi khi là sự nhận thức được các giả định. Có phải chúng ta đang giả định rằng mình cần một tấm thảm để tập yoga? Những lợi ích và hạn chế của giả định đó là gì? Chúng ta càng có ý thức đưa ra các giả định của mình, thì việc tập luyện yoga của chúng ta càng có thể trở thành một phương pháp thực hành tự do trong tâm trí

 

Thương hiệu