CAPA YOGA
Tin tức

Thiền có thể cải thiện việc tập luyện yoga như thế nào?

Thiền và Yoga đi cùng nhau giống như Batman và Robin vậy.

Vì các phương pháp rèn luyện sức khỏe tâm linh ngày càng trở nên phổ biến nên chúng ta có xu hướng gộp yoga và thiền lại với nhau. Bất cứ khi nào chúng ta đọc về cái này thì cái kia cũng thường được nhắc đến.

Tuy nhiên, bất chấp mối tương quan rõ ràng giữa yoga và thiền, vẫn có vô số người tập riêng yoga hay thiền chứ không phải cả hai.
Đây là một sai lầm lớn.

Yoga giúp bạn thiền tốt hơn vì nó tạo ra một cơ thể thoải mái, có lợi cho tâm trí thảnh thơi. Chưa kể, nó còn giúp bạn dễ dàng hơn trong tư thế kiết già mà không làm bạn có cảm giác hai chân như bị bẻ đôi. Và thiền định giúp chúng ta tập yoga tốt hơn theo 5 cách quan trọng dưới đây:

1. Thiền giúp chúng ta tập trung vào các tư thế yoga

Tất nhiên, khi tập yoga là chúng ta đang luyện tập cho cơ thể mình. Nhưng chúng ta cũng nên luyện tập tâm trí cùng một lúc.
Mỗi khi thực hiện một tư thế, chúng ta nên tập trung vào tư thế đó. Bằng cách tập trung tâm trí vào cơ thể khi đang trong tư thế, chúng ta sẽ trải nghiệm tư thế đó một cách đầy đủ. Các tư thế yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, nhưng để thu thập được những lợi ích đó, chúng ta phải thực sự tập trung vào những gì mình đang làm.

Đáng buồn thay, nhiều người không để lại những suy nghĩ và sự phân tâm của họ trước khi bước vào phòng tập. Và vì vậy họ không thể tập trung khi tập yoga.

Thiền được biết đến nhiều để cải thiện sự tập trung. Và vì điều này, nó sẽ giúp chúng ta tập trung tâm trí vào cơ thể dễ dàng hơn khi bước vào tư thế yoga. Kết quả là toàn bộ tâm trí và cơ thể được đắm chìm trong các asana.

2. Thiền làm giảm lượng oxy tiêu thụ

Một trong những lợi ích ít được biết đến của thiền là nó thay đổi cách cơ thể sử dụng oxy.

Nghiên cứu khoa học cho thấy thiền định làm giảm 10% tỷ lệ tiêu thụ oxy. Điều này có nghĩa là chúng ta dễ kiểm soát hơi thở hơn trong và sau khi thiền. Đây là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho những ai bị hụt hơi khi tập yoga. Nếu đó là bạn, hãy thử thiền trước khi tập yoga và trong suốt buổi tập yoga của bạn, hãy dành một chút thời gian để thực hành hơi thở có chánh niệm. Bạn sẽ thấy hơi thở của mình được điều hòa.

Điều này không chỉ giúp chúng ta tập yoga lâu hơn mà còn giúp chúng ta kiểm soát pranayama nhiều hơn.

3. Thiền giúp bạn khám phá các khía cạnh triết học của yoga

Trong khi hầu hết các phòng tập yoga ngày nay đều quan tâm đến việc tập luyện thể chất hơn là triết lý yoga, thì về mặt lịch sử, yoga bao gồm cả hai khía cạnh đó.

Nếu bạn muốn đi theo lối sống yoga, bạn phải tiếp xúc với khía cạnh triết học. Thiền có thể giúp ích trong việc đó.

Bản thân hệ thống yogic bao gồm nhiều cách thiền định, chẳng hạn như Trataka (Thanh lọc tri giác), thiền luân xa, niệm chú và thiền âm thanh (Nada Yoga). Những kỹ thuật thiền này không chỉ giúp rèn luyện tâm trí mà còn chuẩn bị cho cả cơ thể và tâm trí cho những giai đoạn nâng cao hơn của yoga. Rốt cuộc, thật khó để trải nghiệm tư thế Con công trong khi bạn đang lo lắng về cuộc họp công việc của mình.

4. Bạn bị đổ quá nhiều mồ hôi khi tập hot yoga? Thiền sẽ giúp ích cho bạn.

Bất cứ ai tập Bikram (hot yoga) đều biết cảm giác đổ mồ hôi quá nhiều là như thế nào. Nhưng thiền có thể thay đổi điều đó.

Chúng ta đổ mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nhưng thiền định làm giảm nhịp tim và huyết áp, và điều này làm hạ nhiệt cơ thể và do đó làm giảm tiết mồ hôi.

Vì vậy, nếu bạn lo lắng rằng mình có thể bị nóng, đổ mồ hôi và có mùi khi tập hot yoga, hãy thử thiền.

5. Thiền cải thiện sự thăng bằng

Bạn có cảm thấy hơi chao đảo trong tư thế Chiến binh III không? Thiền sẽ thay đổi điều đó, ít nhất là theo một nghiên cứu khoa học.
Ying Kee, Tiến sĩ và các đồng nghiệp của ông tại Viện Giáo dục Quốc gia của Đại học Công nghệ Nanyang đã lấy 32 người đàn ông và chia họ thành hai nhóm. Kee để cả hai nhóm đứng bằng một chân khi cầm một chậu nước. Trong khi họ làm việc này, Kee yêu cầu một nhóm chú ý đến bàn tay của họ, trong khi nhóm còn lại được phép nghĩ về bất cứ điều gì họ thích. Sau đó ông kiểm tra sự thăng bằng của các thành viên của cả hai nhóm.

Kết quả cho thấy rằng việc chú tâm đến cơ thể sẽ làm tăng sự thăng bằng, trong khi đó suy nghĩ về điều gì đó khác khi đang làm một việc sẽ thực sự làm giảm sự thăng bằng của chúng ta.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ tư thế yoga lâu hơn, hãy chú ý đến cơ thể của bạn khi bạn đang trong tư thế.

Bất kỳ ai nghiêm túc muốn tập yoga tốt hơn đều nên áp dụng cả các bài tập thể chất và tinh thần. Và trong đó, thiền là quan trọng nhất.
Bằng cách thực hành thiền định, chúng ta không chỉ nắm bắt nhiều hơn lối sống yoga, chúng ta còn chuẩn bị tâm trí để thành công khi tập luyện bộ môn này.

Những lợi ích của thiền là đáng kể, và chúng là vô giá khi nói đến việc cải thiện việc thực hành yoga của chúng ta.
Nếu bạn đang tập yoga mà không thực hành thiền, có lẽ đã đến lúc điều đó phải thay đổi.

Theo: dailycup.yoga

Thương hiệu