CAPA YOGA
Tin tức

Thiền trước khi làm việc: Lợi ích - Kỹ thuật - Lời khuyên

 

 

Vài phút thiền định là một cách tuyệt vời để bạn bắt đầu ngày làm việc mới. Kỹ thuật đơn giản nhưng mạnh mẽ này đã được chứng minh là giúp cải thiện sự tập trung tinh thần, giảm căng thẳng và tăng năng suất công việc. Nó cho phép bạn giải tỏa tâm trí, tập trung vào thời điểm hiện tại và ý thức hơn về suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Ngồi thiền trước khi làm việc cũng có thể giúp bạn phát triển cảm giác bình tĩnh, bình yên sâu sắc theo bạn suốt ngày dài. Dù có thể không dễ để dành ra vài phút vào buổi sáng, nhưng những lợi ích của việc thực hành thiền rất đáng để bạn nỗ lực!

Nên thiền trước hay sau khi làm việc?

Nhiều người hỏi "tôi nên thiền khi nào?" Câu trả lời ngắn gọn là: bạn nên thực hành thiền bất cứ khi nào có thể trong lịch trình hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có một lịch trình bận rộn, tốt nhất là bạn nên thiền vào buổi sáng trước khi chuẩn bị cho ngày mới. Điều này đảm bảo rằng việc luyện tập của bạn sẽ được hoàn thành trước khi mọi thứ trở nên vượt quá tầm kiểm soát. Thêm vào đó, công việc của bạn có thể là một hoạt động căng thẳng và nếu không dành thời gian để thư giãn và giải tỏa tâm trí, bạn sẽ khó tập trung và làm việc hiệu quả. Thiền là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày làm việc của bạn và có rất nhiều lợi ích cụ thể của việc tập thiền buổi sáng.

Làm thế nào bạn có thể đưa thiền vào thói quen buổi sáng của mình?

Nếu buổi sáng của bạn thường không có nhiều thời gian thì bạn sẽ cần phải sáng tạo để tìm cách phù hợp với việc tập thiền. Bạn có thể thiền ngay khi thức dậy, trước khi rời nhà hoặc khi đến nơi làm việc. Bạn cũng có thể thiền trong khi đi bộ - tập đi chậm và hít thở sâu khi rời khỏi nhà. Nếu bạn phải đi làm xa, hãy thử thiền trên xe khách hay xe buýt. Nếu lái xe, bạn có thể ngồi trong xe một chút trước hoặc sau khi đi làm.

Thiền vào buổi sáng cải thiện cuộc sống của bạn như thế nào?

Thiền định đã được chứng minh là có nhiều tác động tích cực đến thể chất và tinh thần. Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của thiền là khả năng giảm căng thẳng. Căng thẳng ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm khả năng tập trung, suy nghĩ thấu đáo, giấc ngủ và thậm chí cả việc thực hiện các công việc hàng ngày. Thiền giúp chúng ta đối phó với những tình huống căng thẳng bằng cách giúp chúng ta thư giãn và bình tĩnh tâm trí. Khi thiền định thường xuyên, chúng ta sẽ kiểm soát căng thẳng tốt hơn, học cách ngừng lo lắng và bắt đầu sống!

Bên cạnh việc giảm căng thẳng, thiền định còn giúp cải thiện tinh thần và trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm tăng lưu lượng máu lên não, giúp tăng cường chức năng nhận thức. Nó cũng giúp chúng ta học các kỹ năng mới và ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Thực hành thiền định thường xuyên làm tăng nhận thức của chúng ta về suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của mình, giúp ta dễ dàng xác định và thay đổi các suy nghĩ cũng như hành vi tiêu cực. Nhận thức này thúc đẩy sức mạnh và nội lực.

Thiền là một phương pháp thực hành tuyệt vời giúp chúng ta kết nối với con người bên trong mình. Nó giúp chúng ta nhận thức được suy nghĩ và cảm xúc của mình, khám phá ý nghĩa sâu hơn phía sau các sự kiện trong cuộc sống và hiểu sâu hơn về bản thân. Đây là cơ hội để chúng ta sống chậm lại, thư giãn và giải tỏa tâm trí.

Cuối cùng, thiền có thể giúp chúng ta trở nên từ bi hơn đối với người khác. Khi thiền định thường xuyên, chúng ta phát triển cảm giác đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với bản thân cũng như người khác. Chúng ta bắt đầu coi người khác là một phần của bản thân mình, thay vì là đối tượng để đánh giá hoặc chỉ trích. Điều này tạo ra mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp và khách hàng.

Những lợi ích của thiền trước khi làm việc là gì?

Có rất nhiều lợi ích của việc thực hành thiền trước khi bạn bắt đầu làm việc. Nó giúp bạn có một nền tảng tích cực bằng cách giải phóng tâm trí khỏi mọi cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Điều này làm giảm mức độ lo lắng, dẫn đến cải thiện khả năng tập trung và chú tâm vào những gì cần phải hoàn thành trong công việc. Bạn học cách kiểm soát cảm xúc của mình để chúng không cản trở khả năng tập trung của bạn. Trí óc minh mẫn mà nó mang lại tạo ra cảm giác bình tĩnh sâu sắc, tăng khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Thiền đã được chứng minh là có thể cải thiện chất lượng cuộc sống theo nhiều cách. Nó giúp giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và mất ngủ. Nó cải thiện trí nhớ, tăng cảm giác hạnh phúc, giảm huyết áp, giảm cholesterol, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giảm các triệu chứng trầm cảm và thậm chí làm cho chúng ta sống lâu hơn. Nó cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, có nhiều năng lượng hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Các kỹ thuật thiền trước khi làm việc tốt nhất

Có rất nhiều cách để thiền vào buổi sáng. Mục đích là để tìm ra kỹ thuật nào phù hợp nhất với tính cách của bạn để tạo ra một tâm trí bình tĩnh.

1. Thiền Vipassana (Thiền minh sát). Đây là một phong cách thiền chánh niệm của Phật giáo, tập trung tâm trí vào những cảm giác hiện tại phát sinh trong cơ thể.

2. Thiền Bình yên bên trong. Đây là một kỹ thuật hình dung và nhận biết hơi thở đơn giản để giảm căng thẳng và lo lắng cũng như thúc đẩy tâm trí bình yên và tĩnh lặng.

3. Thiền Mantra (Thần chú). Đây là một trong những hình thức thiền dễ dàng nhất, cũng có thể trau dồi những phẩm chất, ý định và năng lượng cụ thể trong cuộc sống của bạn.

4. Thiền Meta. Phương pháp thiền của Phật giáo này tập trung vào việc nuôi dưỡng lòng từ bi và sự tha thứ cho bản thân và người khác.

5. Thiền Chakra gốc. Kỹ thuật này kích hoạt trung tâm luân xa đầu tiên và là nền tảng mạnh mẽ cho tâm trí và cảm xúc.

6. Thiền theo hướng dẫn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Với kỹ thuật này, hướng dẫn bằng lời nói sẽ hỗ trợ và hướng dẫn bạn thực hành.

Lời khuyên cho bạn khi muốn thực hành thiền trước khi làm việc

• Kiên nhẫn. Có thể mất vài ngày hoặc vài tuần trước khi bạn bắt đầu thấy những lợi ích của việc thiền trước khi làm việc. Đừng nản lòng nếu cần một chút thời gian để có được một thói quen phù hợp với bạn. Hãy tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn đạt đến mức có thể dễ dàng ngồi xuống và thiền định bất cứ khi nào bạn muốn.

• Dành một khoảng thời gian cụ thể khi bạn dự định thiền vào buổi sáng. Đảm bảo bạn tuân thủ thời gian, có thể đặt báo thức nếu cần.

• Loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng. Tắt điện thoại di động và các thiết bị khác. Đảm bảo rằng bạn không đói hay khát nước. Nếu bạn không thể tránh được phiền nhiễu, hãy thử sử dụng tai nghe với một số bản nhạc thiền nhẹ nhàng.

• Tránh sử dụng caffeine hay đường trước khi thiền. Những chất này khiến bạn khó thư giãn và làm tâm trí sáng suốt.

• Đảm bảo rằng bạn đang ngồi thẳng lưng thoải mái trên ghế hay bồ đoàn. Hãy thử các vị trí ngồi khác nhau để tìm ra vị trí phù hợp nhất với bạn.

• Thử liệu pháp hương thơm. Có một số loại tinh dầu có thể làm giảm căng thẳng và lo âu, tăng cường sự tập trung và chú tâm, giúp thở sâu hơn và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Bạn có thể sử dụng chúng riêng lẻ hoặc kết hợp để làm cho thời gian thiền định của bạn hiệu quả và thú vị hơn.

• Nếu bạn có nhiều thời gian trong ngày làm việc, hãy thử thiền ít nhất 20 đến 30 phút một lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để tập trung hoàn toàn vào bản thân mà không cảm thấy vội vàng.

Tóm lại, việc thực hành thiền vào buổi sáng có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn, nâng cao năng suất, củng cố các mối quan hệ của bạn và mang lại cho bạn ý thức sống có mục đích. Tập trung vào hơi thở, suy nghĩ chậm lại và ý thức được các cảm xúc có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng, tập trung suốt cả ngày và tận hưởng cuộc sống của mình. Đó là thứ mà mọi người đều có thể hưởng lợi, bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tôn giáo hay tình trạng kinh tế xã hội. Đưa nó vào thói quen buổi sáng có thể là một thách thức, nhưng làm như vậy sẽ gặt hái được nhiều lợi ích cho cả cuộc đời của bạn.

Theo: yogabasics.com

Thương hiệu