CAPA YOGA
Tin tức

Thời điểm thích hợp để thay tấm thảm yoga mới

Yoga có thể là một hình thức vận động nhẹ nhàng, nhưng điều đó không có nghĩa là chiếc thảm yoga bạn đang tập có thể tồn tại suốt đời. Cho dù bạn là người mới tập yoga hay đã tập luyện được vài năm, bạn có thể không biết khi nào cần thay thảm tập của mình. Tin tốt là thảm của bạn sẽ cho bạn biết điều đó.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những dấu hiệu nhận biết khi nào bạn cần một chiếc thảm tập yoga mới, cách chăm sóc và giữ cho tấm thảm của bạn bền hơn và những điều bạn nên lưu ý khi mua một tấm thảm mới.

Khi nào bạn nên thay thảm tập yoga?

Tuổi thọ của thảm tập yoga phụ thuộc nhiều vào chất lượng của thảm và tần suất sử dụng thảm. Nói chung, tuổi thọ một tấm thảm có thể kéo dài khoảng một năm. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại thảm, cường độ luyện tập và cách sử dụng của mỗi người.

Dấu hiệu cho biết bạn cần một chiếc thảm yoga mới

Vì thời hạn sử dụng của thảm tập yoga có thể khác nhau, nên tốt hơn hết bạn nên chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo cho thấy tấm thảm của bạn đã sẵn sàng nghỉ hưu. Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên thay chiếc thảm của mình.

1. Tấm thảm của bạn bị mỏng đi

Khi thảm của bạn bắt đầu mỏng đi, thường là ở vị trí quanh bàn tay và bàn chân của bạn trong tư thế tấm ván hay chó úp mặt, thì đây là thời điểm tốt để mua một chiếc thảm yoga mới.

2. Bạn bắt đầu nhận thấy thảm bị mòn và rách

Nếu bạn nhận thấy lớp trên cùng của thảm bắt đầu bong ra, nghĩa là đã đến lúc bạn nên trải nghiệm một tấm thảm yoga mới. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với các lỗ trên thảm hay "ổ gà", thường gặp ở các khu vực bạn đặt tay và chân.

3. Bạn bị trượt khắp nơi

Một tấm thảm yoga chất lượng tốt sẽ chống trượt (ngay cả khi bạn đổ mồ hôi) giúp bạn không bị dịch chuyển khi tập luyện. Nếu bạn nhận thấy bàn chân của mình bị xê dịch hay bàn tay bị trượt, có thể đã đến lúc bạn nên thay thảm yoga của mình.

4. Thảm của bạn đã bốc mùi

Nếu bạn đã cọ rửa và chăm sóc thảm thường xuyên mà nó vẫn có mùi hôi, thì đã đến lúc bạn nên tìm một sản phẩm thay thế. Mọi thời gian phải tiếp xúc với mồ hôi chân có thể khiến những tấm thảm dù bền nhất cũng mất đi sức hấp dẫn.

Thảm tập yoga của bạn sạch đến mức nào?

Nếu bạn là người sở hữu duy nhất thì có thể nói rằng tấm thảm yoga của bạn cũng sạch sẽ như cơ thể bạn khi tập trên đó. Tuy nhiên, nếu thảm có nhiều người sử dụng, thì yếu tố độ sạch sẽ hơi khó khăn. Nơi bạn thực hành cũng quyết định tính vệ sinh của thảm.

Nếu bạn chỉ sử dụng thảm tập yoga ở nhà, nó có lẽ sẽ sạch hơn rất nhiều so với khi bạn mang nó đến phòng tập, đi chân trần quanh đó rồi bước lên thảm.

Bất kể bạn sử dụng một mình hay dùng chung thảm, các bề mặt tập luyện như thảm tập yoga là nơi chứa rất nhiều bụi bẩn, vi trùng, vi rút, vi khuẩn, nấm, v.v... Đó là lý do tại sao bạn cần phải siêng năng làm sạch nó sau mỗi lần sử dụng. Và, nếu bạn sử dụng một tấm thảm dùng chung tại phòng tập thì bạn nên khử trùng nó trước và sau mỗi buổi học.

Làm thế nào để làm cho chiếc thảm tập yoga của bạn tồn tại lâu hơn?

Tất cả các tấm thảm đều đi kèm với hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh, vì vậy hãy nhớ đọc những hướng dẫn đó trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào lên thảm.

Một nguyên tắc nhỏ là làm sạch hoặc lau thảm của bạn sau mỗi lần sử dụng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nếu bạn đang sử dụng thảm chung tại phòng tập thì việc vệ sinh sau mỗi lần sử dụng là rất quan trọng.

Dưới đây là những lời khuyên hỗ trợ kéo dài tuổi thọ cho thảm yoga của bạn:

• Vệ sinh bàn tay và bàn chân sạch sẽ trước khi bước lên thảm.

• Xịt và lau sạch giữa các lần tập với một ít tinh dầu pha loãng trong nước hoặc nước giặt thảm.

• Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên thảm và để khô mồ hôi trước khi cuộn.

• Sử dụng cùng khăn tập để bảo vệ bề mặt thảm. Khăn có thể tăng độ dày và độ bám khi cần và dễ dàng giặt sạch sau khi luyện tập đặc biệt là mồ hôi.

Những điều cần tìm ở một tấm thảm yoga mới

Nếu bạn đang tìm kiếm một tấm thảm tập yoga mới, thì có một số đặc điểm cần lưu ý.

• Tính hỗ trợ và độ dày

Độ dày tạo nên sự khác biệt lớn về tuổi thọ của thảm tập yoga. Nói chung, thảm càng nặng thì càng chắc và bền. 
Bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn một tấm thảm dày hơn nếu bạn bị viêm khớp hoặc có đầu gối, mắt cá chân, cổ tay hoặc khuỷu tay nhạy cảm. Độ dày có thể từ 1/16 inch đối với thảm du lịch đến độ dày 1/2 inch đối với thảm cao cấp.

• Khả năng chống trượt

Khi thực hiện tư thế Nửa mặt trăng hay tư thế Chim đại bàng trong một phòng tập về hot yoga, bạn muốn nhấc được chân một cách vững vàng. Đó là lý do tại sao một chiếc thảm có độ bám và lực kéo lớn để chống trượt là lý tưởng nhất, đặc biệt nếu bạn tập hot yoga.

• Tính cơ động

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch với chiếc thảm của mình thì nên mua một tấm thảm yoga du lịch nhẹ (dày dưới 5 mm), dễ mang theo và phù hợp với hầu hết các loại túi.

• Tính thân thiện với môi trường

Vì việc tập luyện yoga không chỉ diễn ra trên thảm nên những người tập yoga nên chọn mua một tấm thảm thân thiện với môi trường. Hầu hết các loại thảm tập yoga được làm từ nhựa PVC hoặc vinyl, nhưng nó không phải là vật liệu thân thiện với môi trường. Khi mua một chiếc thảm được làm từ chất liệu bền vững, hãy cân nhắc mua loại thảm được làm từ cao su tự nhiên hoàn toàn hoặc sợi đay.

• Cấu trúc ô mở và ô kín

Đối với những người yêu thích hot yoga, hãy chọn một tấm thảm có cấu trúc ô mở kết hợp với một chiếc khăn tập để thấm mồ hôi và dễ dàng làm sạch hơn. Thảm có ô mở có xu hướng thấm hút mồ hôi và cung cấp lực kéo tốt hơn. Đối với các bài tập yoga nhẹ nhàng, hãy chọn mua một tấm thảm có cấu trúc ô kín, trơn bóng, bền hơn và chịu được nước.

 

Thương hiệu