CAPA YOGA
Tin tức

Vinyasa yoga là gì?

 

 

Vinyasa (vin-yah-sa) là một trong những phong cách yoga phổ biến nhất đang được thực hành hiện nay. Vinyasa không bị giới hạn trong một trình tự, khuôn khổ hay cấu trúc nào cụ thể. Nó là các chuỗi yoga được hình thành dựa trên sự sáng tạo của mỗi giáo viên. Một lớp Vinyasa có thể khác rất nhiều so với các lớp học khác – tốc độ nhanh hay chậm, có dựa trên định tuyến hay không. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các lớp Vinyasa là các chuyển động được kết hợp nhịp nhàng với hơi thở.

Đặc điểm

Vinyasa yoga đôi khi được gọi là chuỗi động tác yoga flow. Học viên nhanh chóng chuyển từ tư thế này sang tư thế khác trong một chuyển động năng động, gần giống như khiêu vũ. Mỗi động tác tương ứng với một lần hít vào hoặc thở ra. Ví dụ, trong một chuỗi vinyasa, học viên có thể hít vào khi ở tư thế đứng, hạ xuống trong tư thế Chaturanga vào lần thở ra tiếp theo, và vươn lên tư thế Chó ngửa mặt trong lần hít vào sau đó. Các tư thế tiếp theo sẽ tiếp diễn trong một nhịp điệu trôi chảy như vậy.

Thật dễ dàng đổ mồ hôi trong các lớp học Vinyasa. Học viên có thể gặp thử thách cả về việc giữ nhịp độ phù hợp với hơi thở và di chuyển uyển chuyển giữa các tư thế. Sự chuyển đổi cũng quan trọng như chính các tư thế.

Trình tự tập luyện

Các lớp Vinyasa không có bất kỳ trình tự cố định nào. Các giáo viên thường kết hợp các chuỗi Chào mặt trời A và B (Surya Namaskar), được áp dụng từ Ashtanga yoga của Pattabhi Jois. Mặt khác, các tư thế và trình tự được dạy sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào giáo viên.

Thuật ngữ Vinyasa cũng được sử dụng như một danh từ. Khi giáo viên yêu cầu học viên thực hiện một vinyasa, nghĩa là họ đang đề cập đến một chuyển động 3 phần đóng vai trò là sự chuyển đổi giữa các trình tự và tư thế khác. Một vinyasa đi từ Plank, tới Chaturanga, đến Chó ngửa mặt.

Nguồn gốc

Không có người sáng lập rõ ràng ra Vinyasa yoga nhưng chúng ta có thể tìm thấy phần lớn nguồn gốc của nó từ T. Krishnamacharya. Hầu hết yoga hiện đại theo một cách nào đó đều bị ảnh hưởng bởi vị yogi này, người cũng là đạo sư của những tên tuổi nổi bật khác như B.K.S. Iyengar, Pattabhi Jois, Indra Devi và T.K.V. Desikachar.

Vào những năm 1930, Maharaja của Mysore đã đề nghị Krishnamacharya sử dụng phòng thể dục trong cung điện của mình như một trường học yoga. Vì các học trò của ông hầu hết là những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh nên Krishnamacharya đã kết hợp yoga với đấu vật và thể dục dụng cụ. Ông đã tạo ra một phương pháp luyện tập đòi hỏi thể chất kết hợp giữa các động tác Chào Mặt Trời và các asana khác, liên kết các chuyển động với hơi thở và phát triển các chuỗi đặc biệt mà chúng ta thấy trong Ashtanga hiện nay.

Krishnamacharya chắc chắn đã ảnh hưởng đến Ashtanga. Vì Ashtanga là một dạng của Vinyasa nên chúng ta có thể coi Krishnamacharya như một nhà phát triển quan trọng của phong cách Vinyasa rộng lớn.

Chứng nhận giáo viên

Để được chứng nhận là giáo viên Vinyasa, bạn cần hoàn thành khóa đào tạo giáo viên yoga 200 giờ. Không khó tìm kiếm các khoá học này. Hầu hết các chương trình chứng nhận yoga dạy cho học viên của họ một số hình thức của Vinyasa. Họ có thể gọi nó là Vinyasa yoga, yoga flow hoặc tên của một giáo viên cụ thể nào đó.

Kết luận

Vinyasa yoga là tất cả những chuyển động nhịp nhàng theo nhịp thở. Tùy thuộc vào tốc độ, vinyasa có thể cường độ cao hơn các kiểu yoga khác. Nếu bạn đang muốn tìm một phong cách yoga năng động, hãy cân nhắc tập luyện vinyasa nhé!

Theo: beyogi.com

Thương hiệu