CAPA YOGA
Tin tức

Ý nghĩa và biểu tượng đằng sau mỗi tư thế yoga

Bạn đã tập yoga nhiều năm và từng dành hàng giờ để cố nhớ tên tiếng Phạn của các tư thế. Bạn hiểu sự khác biệt giữa tư thế Chiến binh và Tấm ván rõ như lòng bàn tay. Nhưng yoga không chỉ gói gọn trong những việc đó hay việc cải thiện khả năng giữ thăng bằng, củng cố vùng core của bạn, giúp bạn ngủ ngon hơn, mà còn nhiều điều hơn thế. Hình thức và tên gọi của mỗi asana đều mang đầy ý nghĩa tâm linh, kết nối với một điều gì đó sâu sắc hơn những gì ta có thể thấy ở thế giới vật chất này. Hiểu được tính biểu tượng trong các tư thế yoga cổ điển có thể truyền sức mạnh, cảm hứng và tạo thêm chiều sâu cho việc luyện tập yoga của bạn.

Tại sao phải tìm hiểu tính biểu tượng của các tư thế yoga?

Yoga là một truyền thống phong phú mang đầy ý nghĩa biểu tượng. Các tư thế yoga cổ điển có thể được xem như một ngôn ngữ, một phương tiện giao tiếp giữa cơ thể và tâm trí. Hiểu được biểu tượng của các tư thế yoga có thể giúp tăng cường sự tập trung và nâng cao khả năng thực hành về mặt tinh thần của bạn đối với các tư thế này. Nó còn giúp bạn đạt được sự nhận thức sâu hơn về cơ thể cũng như sự hài lòng trong cuộc sống. Nó củng cố và hỗ trợ việc thực hành yoga, cung cấp cái nhìn sâu sắc về một số nền tảng chính xuyên suốt nhiều truyền thống yoga.

Ý nghĩa biểu tượng trong các tư thế yoga

Động vật, các yếu tố tự nhiên và tên của các nhà hiền triết cổ đại là nguồn cảm hứng cho nhiều tên gọi của các tư thế yoga. Các yogi ngày xưa hiểu được sức mạnh của các biểu tượng và nhanh chóng truyền tải tinh thần, năng lượng vào mỗi asana và tạo nên hình dạng của chúng. Nhận thức về câu chuyện biểu tượng đằng sau mỗi tư thế giúp việc thực hành yoga của bạn thêm phần ý nghĩa và sâu sắc. Nó cũng có thể tạo thêm cảm giác hứng thú và ngạc nhiên cho người tập trong quá trình luyện tập yoga.

1. Tư thế Trái núi

Tư thế này có vẻ đơn giản, nhưng ý nghĩa và tính biểu tượng của nó sâu sắc hơn bạn nghĩ nhiều. Trong tiếng Phạn, tư thế này được gọi là Tadasana, với ‘tada’ có nghĩa là núi và ‘asana’ có nghĩa là tư thế. Tư thế Trái núi còn được gọi là Samasthiti có nguồn gốc từ từ “Sama” có nghĩa là thẳng đứng, không di chuyển và “Sthiti” có nghĩa là tĩnh lặng, ổn định. Tư thế này là nền tảng cho tất cả các tư thế đứng và gợi lên sự tĩnh lặng, sức mạnh, ổn định, giống như một trái núi.

Hầu hết mọi người không chú ý đầy đủ đến cách họ đứng, và tạo nên nhiều sự mất cân bằng ở hông và cột sống. Tư thế này có tác dụng tạo ra sự nhẹ nhàng, cân bằng trong cơ thể, giúp chúng ta đứng vững trên mặt đất và đưa năng lượng ổn định vào cơ thể.

2. Tư thế Em bé

Không giống như các biểu tượng khác, tư thế Em bé rất đơn giản và tương đối dễ hiểu. Nó tượng trưng cho sự tò mò của trẻ thơ, điều mà sẽ bị mất đi khi trưởng thành. Tư thế nằm của thai nhi này rất phù hợp cho những người đã trải qua một ngày dài mệt mỏi hay một buổi tập yoga sôi nổi, mang lại cảm giác thoải mái và an toàn.

Bằng cách tái tạo những cảm giác từ thời bé thơ và thậm chí cả trước khi được sinh ra, bạn được tiếp xúc với mặt đất, lắng mình vào nơi sâu thẳm nhất bên trong, từ đó giải phóng được những căng thẳng không cần thiết. Trên thực tế, 54% những người yêu thích yoga nói rằng thực hành các tư thế yoga giúp họ giải phóng căng thẳng. Biểu tượng em bé ở đây có thể hướng bạn kết nối lại với khoảng thời gian mà bạn không cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi mà chỉ có niềm vui.

3. Tư thế Chiến binh II

Chiến binh II là biểu tượng của chiến binh dũng cảm Virabhadra, người được cho là đã đánh bại kẻ thù bằng cả nghìn cánh tay. Tư thế này nhằm thể hiện sự quyết tâm, lòng dũng cảm và sức mạnh. Cách tốt nhất để hiểu được ý nghĩa của tư thế này là coi nó như một phép ẩn dụ cho những thách thức trong cuộc sống của chúng ta giống như một cuộc chiến thực sự. Sức mạnh của Chiến binh II có thể gợi cho người tập cảm giác mình là một chiến binh thực sự chiến đấu trên chiến trường hay luôn kiên trì vượt qua thử thách bằng sức mạnh và nội lực bên trong.

4. Tư thế Xác chết

Savasana, hay tư thế Xác chết, thoạt nghe có vẻ đáng sợ, nhưng khi được nhìn nhận dưới góc độ là biểu tượng cho vòng tròn của cuộc sống, thì bạn sẽ thấy nó có thể chữa lành sâu sắc cho tâm trí, cơ thể và tinh thần mình. Khi bạn nằm xuống, bạn nên tưởng tượng rằng mình đang để tất cả các bộ phận thả lỏng như thể đã chết và hoà vào đất hay bay lên không trung.

Có thể khó từ bỏ bản thân và cảm xúc của bạn để cho phép Savasana thực sự làm việc, nhưng bạn sẽ quen dần khi luyện tập đủ nhiều. Về lâu dài, một tư thế như thế này có thể thực sự có tác dụng trị liệu và giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Khoảng 42% người tập yoga được khảo sát khẳng định rằng yoga tăng cường sức khỏe cá nhân của họ. Trong nhiều trường hợp, điều này phát huy tốt nhất khi người tập tìm thấy mối liên hệ sâu sắc với các tư thế và ý nghĩa của chúng.

5. Tư thế Chim đại bàng

Biểu tượng của tư thế yoga này nằm ngay trong tên của nó. Đại bàng là vua của các loài chim, được biết đến với sức mạnh và nhiều huyền thoại khác nhau. Khi bạn thực hiện tư thế, bạn có thể hình dung mình như một con đại bàng thực sự. Bằng con mắt của đại bàng, bạn có thể nhìn nhận cuộc sống theo một góc độ mới, tuyệt vời hơn, đó chính là một trong nhiều lợi ích tuyệt vời mà tư thế này mang lại.

Tư thế đại bàng đòi hỏi sự tập trung cao độ và rất nhiều kiên nhẫn. Hãy nghĩ rằng, việc mắc kẹt trước tất cả những thách thức hay khó khăn tiêu cực trong cuộc sống đều có thể được giải quyết, giống như việc thực hiện tư thế này lúc ban đầu khó khăn như thế nào, nhưng sự bình tĩnh và tập trung đúng mức có thể giúp bạn vững bước trên hành trình của mình. Tư thế đại bàng giúp chúng ta thấy được điều gì là quan trọng trong cuộc sống.

Yoga có rất nhiều lợi ích và có thể cho bạn một cuộc sống tràn đầy niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc khi được thực hiện với sự tỉnh thức và ý định rõ ràng. Việc hiểu không chỉ cách thực hiện một tư thế mà còn cả biểu tượng và ý nghĩa đằng sau chúng có thể cho phép điều này diễn ra sâu sắc hơn và dễ dàng hơn, giống như mở ra một cánh cửa trong chính bạn. Những biểu tượng này không phải là giới hạn mà là một trong những con đường để bạn có thể khám phá yoga và các khả năng của nó.

Hãy luôn giữ sự tò mò về những ý nghĩa tinh thần đằng sau các tư thế yoga yêu thích của bạn nhé!

Theo: yogabasics.com

Thương hiệu